Himmag » Issue 62 » Body » Care
20/05/2012

Thời tiết vào Hè với những đợt nắng nóng kinh khủng. Mặt luôn lấm tấm mồ hôi khi ra đường về và nếu da bị dầu nữa thì bạn sẽ thấy da mặt mình xuống cấp một cách thảm hại như thế nào. Bạn có biết rằng 4 tác nhân kinh khủng của ánh nắng tàn phá làn da bạn từ đâu không?

Giữ cho da đẹp, sạch trong mùa nắng không phải là chuyện dễ, nhất là với những anh chàng chẳng mấy quan tâm đến làn da. Nhưng nếu không chú ý, ngay từ tuổi dậy thì, bạn đã không có một làn da đẹp huống chi đến tuổi trung niên là giai đoạn da lão hóa nhiều.

Ngoài việc da mất nước nhiều do thời tiết nóng, nếu da mặt trực tiếp tiếp xúc với nắng bạn sẽ thấy mặt rát, nóng bừng và tối về thì mụn bắt đầu xuất hiện đầy trên trán và cánh mũi. Nắm rõ các tác nhân để tránh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn đã bị da xấu mới dùng mỹ phẩm để dưỡng lại

Ung thư da

  • Do trong ánh nắng mặt trời có chứa tia cực tím với 3 phổ là UVA, UVB và UVC có khả năng gây ra các tổn thương cho da như cháy nắng, bỏng nắng, nám và nghiêm trọng hơn là ung thư da.
  • Nếu như tia UVB làm cho da đen đi thì tia UVA lại có tác động lớn tới quá trình lão hóa của da.
  • Đừng nghĩ bạn sẽ trần mặt ra trời nắng để có vẻ đẹp rắn rỏi là hoàn toàn sai lầm. Với khí hậu Việt Nam thì cần phơi nắng đúng giờ, đúng cách và khoa học để tránh tác hại kinh khủng đó.
Đốm nâu, nám da.
  • Mặc dù còn trẻ nhưng bạn đã thấy da mình có những chấm nâu nhỏ, không phải mụt ruồi, đó chính là dấu hiệu của quá trình tổng hợp sắc tố Melanin để bảo vệ da. Nhất là vùng gò má, trán.
  • Để chống chọi là với tác hại của tia tử ngoại, cơ thể đã hình thành cơ chế tự bảo vệ với hàng triệu tế bào Melanocytes, những “nhà máy” tổng hợp nên hắc sắc tố Melanin. Melanin sẽ bao quanh tế bào da, tạo thành lớp màng bảo vệ màu đen xung quanh tế bào, có nhiệm vụ ngăn cản và hấp thu toàn bộ tác hại của ánh nắng mặt trời, tia cực tím khiến chúng không thể gây ra các tổn thương tới bên nhân tế bào.

Bỏng rát

  • Đó là triệu chứng khi bạn đi chơi biển, leo núi để da tiếp xúc trực tiếp dưới nắng nên da nổi đỏ, bỏng rát và nhiều khi lột da gây ra những bệnh về viêm da ếu không chữa, dưỡng kịp thời.
  • Bỏng rát cũng là dấu hiệu ba dị tổn thương, bị oxy hóa nhiều gây nên tình trạng da sần, thô và sạm đi và nhanh chóng lão hóa trong khi tuổi còn trẻ.


Nổi mụn

  • Điều này chứng minh rõ nhất khi một ngày bạn ra đường mà không che mặt hay rửa sạch kịp thời bằng nước lạnh.
mun
  • Da dưới ánh nắng tiết mồ hôi nhiều, che bít lỗ chân lông cộng thêm bụi và ít uống nước. Qua 1 đêm bạn sẽ thấy vùng chữ T bắt đầu mọc mụn cám hay tấy đỏ.
  • Mụn là dấu hiệu thấy dễ và nhanh nhất khi da tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng từ 11h sáng đến 3h chiều với thời tiết nóng như hiện nay.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?