Himmag » Issue 63 » Body » Care
24/06/2012

Gần đây HimMag nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này. Cứ mỗi độ mùa nóng thì những người mắc chứng viêm cách luôn cảm thấy xấu hổ và tự ti rất nhiều. Có rất nhiều phương pháp đưa ra, nhưng đâu mới là phương pháp hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng?

Chọn cách nào?

Mùa hè, thời tiết nóng lên một cách khó chịu, cộng thêm những hoạt động nặng hay chỉ cần ra ngoài đường nóng 15 phút là bạn đã thấy 2 nách áo ướt nhem. Đó là chưa kể mùi hôi của nó bốc lên làm bạn hoàn toàn mất tự tin trong những giao tế xã hội. Theo bác sĩ Minh Hoàng, bệnh viện Bình Dân thì có đến 80% là do di truyền từ đời cha mẹ và chỉ 20% là do lây nhiễm hoặc do cách sống kém vệ sinh của các chàng trai lâu ngày tạo nên mùi.

Khi gặp căng thẳng, kích động, các tuyến mồ hôi lớn ấy sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, có chất béo, chất đạm...một khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan, có mùi khó chịu.


Có những trường hợp bị nhẹ, có nghĩa là khi hoạt động nhiều mồ hôi toát ra ở vùng cánh nhiều, nhưng mùi không nồng. Tuy nhiên, trường hợp nặng thì mùi chua bốc lên rất khó chịu mà bạn không thể không chữa trị đúng phương pháp nhằm loại trừ triệt để bệnh này.

Ngoài các phương pháp chữa theo dân gian, gần đây khoa học phát triển nên những tiến độ kỹ thuật mới được áp dụng cho việc chữa hôi nách rất hiệu quả như, đốt Laser Co2, đốt plasma, hút tuyến vùng nách, tiêm botox…mỗi phương pháp có những ưu điểm và hạn  chế nhất định.Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiệu quả tốt như nhau mà còn tùy vào tình trạng bệnh như thế nào để bác sĩ đưa ra lời khuyên hợp lý nhất.

Tuy nhiên, một phương pháp mà hiện nay rất nhiều người ưa chuộng đó là đốt laser. Bác sĩ sẽ chiếu tia laser trực tiếp đốt cháy vùng màng nhầy dưới da (nguyên nhân gây hôi nách). Thời gian chiếu chỉ từ 15 đến 20 phút. Ánh sáng trực tiếp từ tia laser sẽ nhanh chóng tiêu hủy lớp nhầy hôi dưới da mà không hề xảy ra bất kì phản ứng phụ nào.

Mặc dù có gây tê vùng da này, tuy nhiên, bạn cũng sẽ cảm giác đau rát đôi chút sau khi hết thuốc tê. Tuy nhiên, điều này không quá nghiêm trọng hay ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hàng ngày mà nhiều người lo lắng và có cảm giác sợ. So với việc tiểu phẫu cắt bỏ tuyến nhầy nhằm cắt tuyến mồ hôi, không cho mồ hôi tiết ra vùng nách để hạn chế điều kiện phát sinh vi khuẩn gây hôi nách thì thời gian điều trị bằng laser rất nhanh.

Ngoài ra còn một phương pháp nữa là tiểu phẫu. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30-50 phút mà thôi, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn bình thường sau 23-5 ngày. Vết sẹo để lại sau mổ là hai đốm rất nhỏ ở hõm nách sẽ mờ và mất dần theo thời gian.

Đây được cho là phương pháp triệt để nhất trong việc điều trị tận gốc bệnh hôi nách. Tuy nhiên, bạn cần nhìn nhận rằng, cơ địa và bệnh lý của mỗi người khác nhau, không phải cứ ra mồ hôi nhiều là tiểu phẩu mà cần có lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ của bạn.

1

  • Theo PGS-TS Nguyễn Hoài Nam (giảng viên Đại học Y – Dược TP.HCM): tình trạng tăng tiết mồ hôi ở nách là một bệnh thường gặp ở những người trẻ tuổi. Theo một thống kê sơ bộ, tỷ lệ người mắc bệnh này chiếm khoảng 1% trong dân số.
  • Khi tiểu phẫu cắt bỏ hạch thần kinh giao cảm ở nách để loại bỏ thì mồ hôi sẽ ra bù ở những vị trí  khác như lưng, mông…

Loại bỏ mùi như thế nào?

Một vài trường hợp sau khi đốt laser xong một thời gian thì vẫn tái phát bệnh cũ, mùi hôi trở lại và gây cho bạn phiền toái cũng như lời than phiền vì sao đã đốt laser nhưng lại không triệt để. Điều này, theo bác sĩ Minh Hoàng thì hoàn toàn do bạn chứ không phải tác nhân nào cả. Đó là cách giữ gìn vệ sinh cá nhân hợp lý, đúng cách thì mới làm cho căn bệnh không tái phát được.

Bạn cần nhớ những nguyên tắc loại trừ mùi mồ hôi sau đây, dành cho cả người chưa đốt laser hay đã đốt laser rồi cũng cần phải áp dụng nếu muốn tình trạng cải thiện tốt hơn thay vì ngày càng hôi và khó chịu hơn. Bằng cách nào?

Hạn chế những màu áo sáng như trắng , kem nhạt….vì khi hoạt động nhiều mồ hôi ra sẽ làm vùng này bị ố vàng, nó  sẽ tố cáo ngay bạn là người mắc bệnh viêm cánh.
Thay áo thường xuyên và giặt ngay sau khi thay để không bị thâm kim áo.
Khi tắm, dùng miếng chà để cọ sạch sẽ vùng nách. Có thể dùng muối tắm để massage vùng nách cho sạch sẽ nhất.
Tỉa tót hay cạo sạch lông nách cũng là cách giúp vi khuẩn không thể phát sinh gây hôi trầm trọng.
Hạn chế một số loại thức ăn có nguy cơ làm cho mùi nặng hơn như tỏi, hành tây, cần…
Luôn có một túi khăn giấy ướt thủ sẵn trong túi để bạn có thể lau bất cứ khi nào cảm giác ướt vùng nách.
Không sử dụng lăn khử mùi dạng nước trong khi nách đang ra mồ hôi do đang làm việc hoặc trong môi trường nóng. Và cũng không xịt nước hoa vào nách.
Mặc áo thoáng mát, nhất là áo tay ngắn để thoáng gió vùng nách làm mát khu vực này cũng là cách bạn hạn chế mồ hôi túa ra khi đang làm việc.
Đối với nhân viên văn phòng ngồi bàn máy tính nhiều, thỉnh thoảng phải khuỳnh tay ra 2 bên để nách thoáng, không bị kẹp lại do bạn ngồi đánh máy liên tục, nách không thoáng gió.
Dùng chanh sát vào nách trước khi tắm, sau đó tắm lại bằng xà bông và kỳ cọ sạch sẽ cũng là một cách hiệu quả để vùng nách không bị thâm đen hay mùi chua đọng lại.

Word: Tú Anh
Photo: Bigstock
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?