Himmag » Issue 11 » Body » Health
04/03/2011

Cảnh giác với cơn đau quặn thận!

Là chủ nhân của một quả thận khỏe, bạn phải tự hào về điều đó. Nhưng chẳng may một lúc nào đó, bụng dưới quặn thắt, bí buốt đường tiểu, bạn mới vỡ lẽ là mình chưa biết bảo vệ bộ phận vô cùng quan trọng này. Nghiêm trọng nhất trong số các bệnh về thận là đau quặn thận.


Hai quả thận của bạn có khoảng 1 triệu vi thận. Người ta có thể mất 50% số đơn vị đó mà vẫn sống bình thường. Thận có thể chết đi, ngưng hoạt động hoặc tổn thương trong một thời gian ngắn, nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn.

Chức năng quan trọng nhất của thận?

Trung bình mỗi ngày, các tiểu cầu thận phải lọc hơn 200 lít máu và chất lỏng. Sau quá trình lọc, có khoảng 1,5 lít nước hòa lẫn các hóa chất độc hại đào thải ra ngoài. Bên cạnh đó, thận còn có hàng loại chức năng quan trọng khác như sản sinh hormon erythorpoietin (giúp hình thành nên các tế bào máu), adrenaline, prythorpoietin, điều chỉnh sự cân bằng nước và muối, ổn định của các chất điện giải... Nếu thận của bạn bặp bất cứ trục trặc gì, các chức năng này đều suy giảm.

dau-than

Hệ thống tiết niệu được tạo thành của thận,
niệu quản, niệu đạo và bàng quang

dau-than

Phát hiện cơn đau quặn thận?

Cơn đau quặn thận thường xuất hiện đột ngột do sự căng trướng của vỏ bao thận, niệu quản và đài bể thận. Nó có thể xảy ra sau khi chơi thể thao, lao động hay đi một quãng đường xa. Bệnh nhân đau như dao đâm, như có sự co thắt ở bên trong.

♦ Trước cơn đau: xảy ra rất đột ngột, nhưng đôi khi cũng có dấu hiệu báo trước như đau ngang vùng thắt lưng, tiểu khó cách đó vài ngày.

Trong cơn đau: đau ở vùng hông, lưng, sát gần xương sườn, có thể gây sốt, mắc tiểu nhưng không tài nào đi được, bạn luôn có cảm giác buốt, có vật cản trong đường tiểu, kéo dài 1-2 giờ, có khi cả ngày… Đôi khi cơn đau bùng phát dữ dội, co thắt, toát mồ hôi, chóng mặt, lan xuống dưới, trước tiên là bìu và bộ phận sinh dục ngoài.

Sau cơn đau: tiểu liên tục, tiểu khó, tiểu ra máu.

Chẩn đoán đau quặn thận?

Sỏi bể thận: gây viêm nhiễm thứ phát, đau âm ĩ một bên hông hoặc cả hai bên, nước tiểu sẫm màu, đôi khi lẫn máu.

Sỏi niệu quản: trong niệu quản, sỏi di chuyển làm bụng dưới đau dữ dội, toát mồ hôi, lan xuống bàng quang và bẹn, có thể tiểu ra máu.

Viêm bể thận: đau êm ẩm, xót, sốc nhẹ đến trung bình, dai dẳng chứ không nhói từng đợt như có sỏi.

Ngoài ra, đau quặn thận còn có thể xảy ra do sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, ứ nước, ứ mủ bể thận…

dau-than

Sỏi thận - Sỏi niệu quản

dau-than

Thận bình thường - Thận đa nang chứa dịch xâm lấn cả vỏ thận lẫn tụy thận.

"Đau quặn thận có thể do chứng sỏi tiết niệu, huyết khối trong niệu quản hoặc khối u chèn ép niệu quản từ bên ngoài. Hậu quả là đường dẫn tiểu bị tắc cấp tính, dẫn đến ứ nước, căng trướng đài bể thận. Chỉ có sự căng trướng đột ngột mới gây ra cơn đau quặn."

dau-than

Dễ bị nhầm lẫn với đau lưng và đau bụng

Nhiều người đau lưng và bụng thì nghĩ ngay đến thận. Nhưng thực chất, bạn còn có thể mắc các bệnh khác liên quan đến vùng lưng và bụng. Đau nhói, dai dẳng, lan rộng xuống chân… cũng chính là những dấu hiệu của đau thần kinh tọa, cột sống. Phân biệt: đau nhẹ nhàng nhưng lại âm ỉ, ít khi có cao trào như đau thận.

Đau vùng lưng sát gần xương chậu, nhói khi đứng lên ngồi xuống, mang vật nặng, nhiều khi lan xuống cả mông hoặc một bên chân: bạn có thể bị đau thần kinh tọa.

Đau bụng dưới bên trái: sưng ruột già, rối loạn tiêu hóa, sưng màng, ung thư ruột già hay đau ruột thòng, nhiễm trùng đường tiểu. Còn nếu bị đau bên phải, bạn có thể bị đau, sưng ruột thừa.

Đau bụng dưới nhưng không xác định cụ thể bên nào: có thể bị thủng, loét dạ dày, viêm tụy tạng, tắc ruột, đau bụng do nhiễm độc chì…


1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?