Himmag » Issue 18 » Body » Health
19/04/2011

Ít đi tiểu – Bạn có lường hết hậu quả?

Đi tiểu 4-8 lần/ ngày, 0-2 lần/ đêm, lượng nước tiểu thải ra trung bình 1,8 lít, hệ thống bài tiết nước tiểu của bạn đang làm việc rất tốt. Còn nếu bạn chỉ đi tiểu dưới 4 lần tương đương 500ml/ ngày, hãy cẩn thận, bạn đang có nguy cơ mắc các chứng suy thận, nhiễm trùng đường tiểu, nghẽn niệu đạo, suy bàng quang…

Làm việc văn phòng có nhiều lý do khiến bạn đi tiểu ít, tiêu biểu là lười biếng, không có cảm giác buồn tiểu… Giống như hệ thống kênh rạch, nếu bạn cứ cố nhịn tiểu hoặc không tập thói quen uống nhiều nước và đi tiểu nhiều thì đường bài tiết nước tiểu sẽ bị ức chế dẫn đến suy nhược các cơ quan thận, bàng quang, niệu đạo…

di-tieu-it

Giới VP cảnh giác!

Đàn ông ngày càng ít đi tiểu.

Theo thống kê của Sở Y tế TP. HCM, số bệnh nhân mắc bệnh ít tiểu, bí tiểu đang có xu hướng tăng nhanh vào hè này. Điều này nghe có vẻ nghịch lý. Mùa hè trời nóng, cơ thể thoát ra mồ hôi nhiều đòi hỏi bạn phải uống nhiều nước, một số người đã uống nước gấp đôi so với bình thường. Lúc này, thận phải làm việc cật lực hơi để đào thải lượng nước đó. Kết quả là dĩ nhiên bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn.

di-tieu-it

Ngồi văn phòng nhiều, bạn nên tập thói quen đi tiểu.

Thế nhưng sự thay đổi này trong cơ thể không phải ai cũng nhận ra. Chính vì vậy mà thói quen ăn, uống và đi tiểu vẫn không được điều tiết. Nhân viên văn phòng đang dẫn đầu trong số trường hợp ít tiểu nhất hiện nay. Đó là kết quả của cuộc khảo sát của phân khoa Niệu-Thận, bệnh viện Đại học y dược tp. HCM. Cứ 10 người được thăm dò thì có đến 6,7 người đi tiểu ít hơn 3 lần trong 8 tiếng ở cơ quan.

Cũng theo cuộc điều tra này, số lần đi tiểu trung bình của thanh niên hiện nay chỉ đạt 5 lần/ ngày đêm, lượng nước tiểu thoát ra là 1000-1200ml, thấp hơn rất nhiều so với lượng nước tiêu chuẩn.

Màu nước tiểu của một
người khỏe mạnh.


Thế nào gọi là tiểu ít?

  • Số lần đi tiểu của bạn ít hơn bình thường. Đối với đàn ông thì đi tiểu dưới 4 lần/ ngày bị xem là tiểu ít.

  • Lượng nước tiểu đào thải ra cho mỗi lần tiểu dao động từ 200-250ml. Nếu bạn đi ít hơn 150ml thì cần phải xem lại.

  • Cảm giác lúc tiểu không được thoải mái (giống như có vật cản, đường tiểu bị hẹp…).

  • Nước tiểu vàng, cô đặc, đôi khi chứa cặn và khai hơn bình thường, trong khi màu nước tiểu của một người khỏe mạnh chỉ hơi vàng, trong suốt.

 

Vì sao bạn ít đi tiểu?

Có rất nhiều lý do khiến đàn ông đi tiểu như:

♦ Bàng quang không nhận được tín hiệu buồn tiểu:

Bàng quang của bạn là một hệ cơ rỗng 3 lớp hoạt động do sự điều khiển của hệ thần kinh thực vật hay tự chủ theo chu kỳ. Khi bàng quang có đủ lượng nước tiểu từ 300- 400ml thì cung phản xạ muốn đi tiểu hoạt động. Lúc này, nếu bạn có chủ ý đi tiểu, não sẽ thả lỏng cho cung phản xạ hoạt động và sai khiến cơ vòng vân mở rộng. Bàng quang sẽ co bóp và tống nước tiểu thoát ra ngoài thành vòi.

di-tieu-it

Thị phạm vùng nước tiều đi.

Ngược lại, nếu không muốn đi tiểu, não sẽ ức chế không cho cung phản xạ hoạt động, tức là sẽ cắt đứt ngay luồng thần kinh của cung phản xạ thực vật và không cho cơ vòng vân mở rộng. Lượng nước tiểu đó sẽ đọng lại. Nếu nhịn tiểu lâu ngày, thành bàng quang bị chai xơ, mô đàn hồi bị thay thế bằng mô sợi khiến bàng quang không thực hiện được vai trò của nó.

--------------
"Khi cột sống chấn thương, bàng quang sẽ mất tín hiệu liên hệ với hệ thần kinh thực vật làm cho cơ thể bạn không nhận được tính hiệu của buồn tiểu trong khi nước tiểu vẫn được sản xuất ra bình thường. Đó là môt trong những nguyên nhân khiến bạn không có cảm giác buồn tiểu."
--------------

di-tieu-it
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?