Himmag » Issue 29 » Body » Health
06/07/2011

Xệ tinh hoàn – Nguyên nhân và ảnh hưởng

Tinh hoàn thả lỏng và hơi xệ khi không cương cứng là điều bình thường đối với tất cả các adam, nhưng vẫn có khoảng 3,5% quý ông tinh hoàn bị xệ bất thường, tức “hai viên bi” dài hơn cả dương vật. Điều đó ảnh hưởng thế nào đến chuyện ấy và khả năng sinh sản của bạn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến “hai viên bi” của các adam bị xệ bất thường như thoát vị bẹn, ứ nước tinh hoàn… nhưng phổ biến nhất vẫn là do lớp áo bên ngoài quá rộng so với kích thước túi tinh. Muốn biết xệ tinh hoàn có gây vô sinh, ảnh hưởng đến chuyện ấy hay không, bạn cần căn cứ vào nhiều dấu hiệu khác ở cậu nhỏ.

Q: Bạn Trần Trung Anh - Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật.

Theo tôi được biết thì tinh hoàn của nam giới thường săn lại, nhưng “cái ấy” của tôi cứ bị mềm nhũng và xệ xuống, nhất là thời tiết mùa hè hay những ngày nóng nực, “hai viên bi” lại càng chảy xệ rất khó coi. Nếu thời tiết lạnh thì nó co lên và cứng lại chút ít. Tôi rất lo lắng về chuyện “đèn dầu” của mình. Tinh hoàn xệ như vậy có ảnh hưởng tới chuyện ấy cũng như khả năng sinh con của tôi sau này không?
A: Phần lớn quý ông tinh hoàn bị xệ ở một mức độ nào đó khi không cương cứng chứ không phải săn như bạn nói. Còn trường hợp tinh hoàn chảy xệ mà không kèm theo dấu hiệu đau hay bất thường về kích thước, khả năng cương cứng, xuất tinh thì không thể kết luận được khả năng sinh dục cũng như sinh sản của bạn. Tuy nhiên, xệ tinh hoàn cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh đáng quan tâm. Bạn nên đến phòng khám nam khoa để xác định cụ thể nguyên nhân và tìm phương pháp giải quyết.

Thế nào là xệ tinh hoàn?

Kích thước tinh hoàn trung bình ở các adam là rộng 2,5cm, dài 4,5cm, được bao bọc bên ngoài bởi một lớp da bìu. Bình thường, khi không có kích thích, “hai viên bi” của adam thường không săn cứng, hình dạng cũng không cố định, tùy vào tư thế ngồi, nằm, đứng của bạn. Khi đứng, do các cơ và lớp da bọc được thả lỏng, tinh hoàn thường chảy xuống.

Tinh hoàn thả lỏng có chiều dài tương đương với dương vật không cương là hoàn toàn bình thường. Còn nếu dài hơn quá nhiều, đồng thời, khi ngồi, da bìu co lại không ôm gọn “hai viên bi” bên trong thì có thể bạn bị xệ tinh hoàn.


Nguyên nhân vì sao?

Có nhiều nguyên nhân khiến tinh hoàn của một số adam không được săn gọn và dài bất thường so với toàn bộ kích cỡ.

— Hai túi tinh được bao bọc bởi lớp da bìu. Người bình thường, da bìu rộng vừa đủ để có thể co giãn và giúp viên tinh hoàn dễ dàng chuyển động. Ở một số người, da bìu rộng hơn quá nhiều so với túi tinh, đến tuổi trưởng thành, khi cơ quan sinh dục đã phát triển hoàn thiện nhưng lớp vỏ đó vẫn rộng. Đó chính là lý do vì sao tinh hoàn của bạn bị xệ khi đứng và chảy lúc ngồi và nằm.

xe-tinh-hoan

Lưu ý các dạng tinh hoàn bất thường.

Tinh hoàn bị xệ cũng có thể do vật chứa trong bìu quá nặng, khiến khối lượng và thể tích tăng lên bất thường, lớp da bên ngoài vì vậy mà không còn được săn như ban đầu. Một số nguyên nhân làm tặng thể tích và trọng lượng túi tinh là: ruột chui từ bụng xuống bìu (bệnh sa ruột, hay còn gọi là thoát vị bẹn), giãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch tinh mạc (còn gọi là chứng dái nước).

Da bìu có các sợi cơ nhỏ, giữ chức năng điều hòa nhiệt độ bên trong. Khi nhiệt độ cơ thể tăng do thời tiết, vận động nhiều… các sợi cơ sẽ giãn ra, làm bìu xệ nhằm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, giúp nhiệt độ ở bộ phận sinh dục giảm xuống, bảo vệ các tinh binh bên trong. Vì vậy, khi trời nóng, tinh hoàn của các adam thường bị xệ hơn so với bình thường. Ngược lại, nếu trời lạnh, bìu sẽ săn lên. Ngoài ra, khi bạn chạy bộ hoặc vận động, bìu cũng co lại làm săn gọn tinh hoàn nhằm làm giảm tiếp xúc vơi hai chân, bảo vệ cậu nhỏ tốt hơn.

Tinh hoàn to, khỏe cũng làm bìu dễ xệ.

xe-tinh-hoan
Kiểm tra cấu tạo cơ quan sinh dục nam giới
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?