Himmag » Issue 29 » Body » Health
06/07/2011

Xệ tinh hoàn – Nguyên nhân và ảnh hưởng

Cấu tạo tinh hoàn

Có ảnh hưởng gì không?

Tinh hoàn bị xệ kèm theo nặng tức ở bìu gây khó chịu, nhất là khi bạn ngồi lâu, lái xe đường dài hay hoạt động gắng sức. Đau tức sẽ hết khi nằm nghỉ, nhưng hãy cẩn thận vì bạn có thể bị giãn tĩnh mạch tinh. Bệnh xảy ra do mạch máu không ổn định; hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bị bất thường. Bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ làm giảm chất lượng, số lượng tinh trùng, teo tinh hoàn dẫn đến vô sinh. Phương pháp áp dụng phổ biến nhất hiện nay là vi phẫu để cột tĩnh mạch tinh.

Tinh hoàn xệ, căng phồng, đau nhức, khó chịu, nghe tiếng tiếng lọc xọc: dấu hiệu của thoát vị bẹn, ruột chui vào lỗ hở thông từ ổ bụng qua ống bẹn xuống bìu do vận động quá mạnh hoặc do thành bụng vùng bẹn yếu. Bệnh nếu không được khắc phục thì bìu sẽ ngày càng to và xệ, nghẹt gây hoại tử ruột… Người bệnh cần được đeo băng để tạng không sa xuống ruột thêm, sau đó cần mổ sớm để đề phòng biến chứng.

Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng, nhưng khi kiểm tra kỹ, bạn thấy tinh hoàn không sa theo mà chỉ sưng to, đau, có thể cứng: tràn dịch tinh mạc. Bệnh xảy ra do màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới ứ đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá, làm túi bìu nặng, bạn có cảm giác như tinh hoàn bị xệ. Bạn cần được khám và điều trị kịp thời để không bị ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản.

Tinh hoàn bị xệ nhưng không đau buốt, không sưng, không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào: không có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh dục cũng như duy trì nòi giống. Tinh hoàn săn hay xệ lúc này là vấn đề ở lớp vỏ bọc vì lớp áo này sẽ co giãn để làm nhiệm vụ bảo vệ tinh hoàn tốt nhất.

Ngoài cảm giác khó chịu do vướng víu khi mặc quần, ngồi, đi lại, mặc cảm về một “bộ củ” không được đẹp và gọn gàng, cậu nhỏ của bạn khi được kích thích vẫn cứng lên và làm việc bình thường. Ngoài ra, cũng chưa có một căn cứ khoa học nào chứng minh rằng tinh hoàn xệ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống của adam.

xe-tinh-hoan

Hãy mạnh dạn chia sẻ để có "hướng giải quyết" cho cả 2, bạn nhé!

xe-tinh-hoan

Khám và điều trị

Bìu bị xệ kèm theo đau nhức, sưng… thì bạn nên đi khám để điều trị.

Tình hoàn chỉ bị xệ, không có các dấu hiệu kể trên thì không cần phải can thiệp.

Nếu bìu xệ nhiều, gây vướng víu thì bạn nên mặc quần lót nâng đỡ (chọn loại hút ẩm tốt, không quá chật).

Gặp trường hợp túi da bìu rộng làm bìu xệ nhiều, làm bạn thiếu tự tin, lo lắng, dù mặc quần lót thường xuyên vẫn không đỡ thì có thể dùng đến phương pháp mổ cắt bớt túi.

Địa chỉ khám bệnh xệ tinh hoàn:

1. Phòng khám Nam khoa - BV Đại học Y dược TP. HCM

ĐC: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5

2. Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân

ĐC: 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3

Word: Triều An
Photo: GettyImages
Bài tư vấn bởi bác sĩ Hoàng Huy

« Trang trước  2/2
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?