Himmag » Issue 43 » Body » Health
21/10/2011


Suy nhược thần kinh thường xảy ra do rối loạn chức năng vỏ não, biểu hiện bằng một số bệnh lý như rối loạn lo âu, ám ảnh, mất ngủ, mệt mỏi như có bệnh, buồn chán, bứt rứt, không đủ sức làm việc… Người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến sức khỏe suy kiệt, trầm cảm lo âu, cảm giác vô dụng, tội lỗi và có thể tự tử.
  • Word: Hà Phương
  • Photo: Getty

Trong y học, người ta gọi chứng bệnh này là tâm căn suy nhược và quy về nhóm tâm thần dạng nhẹ (không gây rối loạn hành vi theo kiểu kỳ dị như tâm thần dạng nặng). Đó là một hội chứng rối loạn thần kinh chức năng không phân biệt độ tuổi, rất phổ biến ở những ai thường gặp căng thẳng, lo âu, chịu các cú sốc về tâm lý, mâu thuẫn kéo dài trong gia đình, cơ quan. Hội chứng suy nhược thần kinh cũng có thể xảy ra sau khi bị chấn thương vùng sọ, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não…


Theo bác sĩ Phạm Văn Trụ, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, nếu như trước đây, bệnh viện chỉ có khoảng 80 lượt khám suy nhược thần kinh/ ngày thì hiện nay, con số tăng đến 500-600 ca, trong đó đa số là những người phải chịu áp lực học tập nặng nề, lao động trí óc cường độ cao trong một thời gian dài. Số bệnh nhân trẻ cũng gia tăng đột biến, chiếm đến hơn 76% các ca bệnh. Tại nhiều nước trên thế giới, người ta cũng ghi nhận tình trạng số lượng bệnh nhân bị suy nhược thần kinh tăng vọt trong những năm gần đây, nhất là Nhật Bản (số bệnh nhân hiện tại cao hơn năm ngoái đến hơn 50%), Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ…

Những dấu hiệu nghi ngờ

Suy nhược thần kinh xảy ra khi hệ thần kinh bị căng thẳng trong một thời gian dài, làm tăng trương lực mạch máu não và hoạt động yếu dần. Các dấu hiệu của bệnh thường là:

1. Mệt mỏi, stress và khó chịu

  • Vận động thể lực nhiều, lao động nặng đều có thể gây mệt mỏi nhưng sẽ hồi phục sau khi nghỉ ngơi, ăn uống. Còn mệt mỏi do suy nhược thần kinh thường dai dẳng, người yếu, không có sức và không tập trung làm việc, khó phục hồi, thậm chí càng ngủ càng thấy mệt.
Người bị suy nhược thần kinh luôn nghi ngờ mình có bệnh như khi đau đầu thì cho rằng bị u não, hồi hộp cho là bệnh tim, đầy hơi, khó chịu thì nghĩ rằng mình bị đau dạ dày… Tất cả các xét nghiệm và khám toàn diện đều cho thấy cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng bạn vẫn hoài nghi và tìm mọi cách để chữa trị.
  • Mỏi cơ bắp, đau khắp mình do giảm ngưỡng chịu đựng với các kích thích. Chóng mặt, choáng váng xảy ra khi thay đổi tư thế như từ nằm, ngồi chuyển sang đứng, đi lại, leo cầu thang…
  • Đau căng đầu lan tỏa, âm ỉ cảm giác như đang đội mũ chặt, đau không thành cơn, tăng lên khi suy nghĩ, lo lắng, khó chịu với bất lỳ tiếng động lớn nhỏ, tinh thần bực bội, đứng ngồi không yên, suy nghĩ loạn tạp.
  • Tính tình cáu kỉnh, dễ nổi nóng, phản ứng quá mức, không thể kiềm chế cảm xúc.
Stress là nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy nhược thần kinh này.

2. Rối loạn thần kinh thực vật

Hầu như bệnh nhân nào cũng có lúc cảm thấy đau vùng trước tim, hồi hộp, lo âu không rõ lý do, tức ngực, thở gấp, tim đập nhanh, toát mồ hôi, có cơn nóng bừng hoặc lạnh toát, run chân tay. Một số người còn bị tiêu chảy, đau bụng âm ỉ, chướng bụng, chán ăn, khả năng tình dục giảm.

3. Mất ngủ

Mặc dù ngủ đủ giấc nhưng người suy nhược thần kinh luôn có cảm giác buồn ngủ, ngủ gật, khi nằm lại không ngủ được, dùng thuốc an thần vẫn không có hiệu quả hoặc không đáng kể. Một số người khác lại khó đi vào giấc ngủ, ngủ nông, dễ gặp ác mộng, thường xuyên mất ngủ trắng đêm.

4. Luôn nghi ngờ mình bị bệnh nặng

Triệu chứng này có thể phát sinh từ cảm giác mệt mỏi khó giải thích, gây ra đau nhức ê ẩm khắp các bộ phận. Khi đau đầu bạn thường nghĩ mình bị u não, hồi hộp cho là bị bệnh tim, đầy hơi khó chịu trong dạ dày cho là bị viêm loét hoặc ung thư dạ dày… Mặc dù kết quả khám toàn diện, xét nghiệm, thậm chí chụp CT, điện não đồ, kiểm tra cộng hưởng từ… đều cho thấy cơ thể hoàn toàn bình thường nhưng bạn vẫn không yên tâm và có ý định tìm phương pháp chữa trị khác.

Các triệu chứng trên chủ yếu là do yếu tố tâm lý, nhưng nếu kéo dài hơn 3 tháng thì sẽ không thể hồi phục hoặc khả năng hồi phục rất ít.

Cảm giác luôn uể oải, mệt mỏi và biếng ăn là dấu hiệu để nhận biết.


1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?