Himmag » Issue 47 » Body » Health
21/11/2011

Theo số liệu của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nếu như trong năm 2002, số người Việt mắc tiểu đường đang được điều trị chỉ là 2,7%, thì đến năm 2008, tỉ lệ này tăng lên gần gấp đôi với 5% dân số. Hiện cả nước có khoảng hơn 6 triệu người bị tiểu đường và độ tuổi mắc bệnh cũng đang dần trẻ hóa.

tieu-duong

Bệnh tiểu đường có hai thể chính: tiểu đường loại 1 do tụy tạng không tiết insulin (chiếm 5-10% tổng số bệnh nhân, chủ yếu xảy ra ở người dưới 20 tuổi), và loại 2 do tiết giảm insulin hoặc đề kháng insulin (90-95%). Trước đây, tiểu đường loại 2 thường phổ biến ở độ tuổi trên 40, nhưng một vài năm gần đây, bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi trên dưới 30.

Người mắc tiểu đường thường có những biểu hiện khát nước, tiểu nhiều, nước tiểu kiến bâu, sụt cân nhanh… Một khi có các biểu hiện nói trên thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Những thông tin mới về bệnh tiểu đường có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị dễ dàng hơn.

tieu-duong

Lấy mẫu thử nước tiểu.

Thế nào là tiểu đường?

Tiểu đường (đái tháo đường, tên khoa học là diabetes mellitus – DM), là hội chứng tăng lượng đường trong máu do hậu quả của việc mất hoàn toàn insulin hoặc khả năng hoạt động của insulin suy yếu. Thức ăn mà chúng ta nạp vào hàng ngày đều chuyển hóa thành đường glucose. Dưới tác dụng của insulin, glucose sẽ được chuyển đến các tế bào trong cơ thể để tạo ra năng lượng. Chính insulin giúp cho nồng độ đường trong máu bình thường. Khi cơ thể không thể sản sinh ra insulin (do tế bào beta giảm hoặc không tiết ra insulin), glucose trong máu luôn ở mức cao và gây ra tiểu đường.

Bệnh tiểu khởi phát âm thầm và liên tục, các trường hợp đến khi phát hiện thì đã mắc bệnh 5-15 năm. Không những vậy, các nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy rằng, có khoảng 65% người bị tiểu đường chưa được phát hiện. Tiểu đường là một căn bệnh mạn tính, phổ biến ở mọi lứa tuổi, điều trị tốn kém (từ 500.000đ - 20 triệu đồng/ ca). Gánh nặng của bệnh đang tăng lên trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, chủ yếu là do chế độ ăn uống, giảm hoạt động thể lực và tăng cân.


Các triệu chứng ban đầu

Khát nước và tiểu nhiều. Khi bị thừa đường trong máu, quả thận người bệnh phải làm việc nhiều hơn để giữ lọc và hấp thụ lượng đường đó. Khi bị áp đảo bởi mức độ đường cao liên tục, khả năng hoạt động của thận suy yếu, khả năng điều tiết nước giảm, đẫn đến tiểu nhiều và glucose dư thừa không còn đường đi nào khác, cũng theo nước tiểu thoát ra ngoài. Thường xuyên đi tiểu cũng đồng nghĩa với việc người mắc tiểu đường luôn có cảm giác khát.

Mệt mỏi. Người bị tiểu đường thường mệt mỏi không rõ lý do vì cơ thể không sản sinh đủ lượng insulin cần thiết để hỗ trợ đường trong máu vào tế bào, nơi nó có thể được chuyển đổi thành năng lượng cho mọi hoạt động. Các triệu chứng khác của tiểu đường như mất nước, béo phì, tăng huyết áp… cũng có thể khiến cơ thể mệt mỏi.

Mờ mắt. Hàm lượng đường cao tồn tại trong máu chảy xuyên suốt cơ thể, dịch vị khắp các cơ quan được huy động, bao gồm cả các ống kính của mắt. Việc thiếu chất lỏng làm cho mắt không thể tập trung được. Bệnh tiểu đường nặng hơn hoặc không được điều trị có thể làm hỏng các mạch máu ở võng mạc hoặc ảnh hưởng đến thị giác.

tieu-duong

Minh họa những biến chứng của tiểu đường gây nên

Tất cả các thuốc điều trị tiểu đường ít nhiều đều có tác dụng phụ. Điều quan trọng nhất trong khi điều trị là phải thăm khám thường xuyên và hỏi ý kiến bác sỹ về bất kỳ triệu chứng khác thường nào để kịp thời điền trị.
Sụt cân. Thất thoát đường qua nước tiểu khiến một lượng calo không nhỏ của cơ thể bị đào thải ra ngoài. Đi tiểu càng nhiều, năng lượng mất đi càng lớn. Đồng thời, quá trình hoạt động của các cơ quan trong cơ thể người bị tiểu đường thường bị hạn chế do glucose không được chuyển đến tế bào. Do vậy, người bệnh thường có cảm giác đói và giảm cân đột ngột.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?