Himmag » Issue 55 » Body » Health
19/01/2012

Với quý ông, việc nhâm nhi vài lít rượu bia trong những dịp lễ lạc không chỉ để hàn huyên mà còn là cơ hội để nghỉ ngơi, thư giãn. Vì thế không ít người bỏ quên mình trong men rượu thâu đêm suốt sáng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số người đột quỵ, thậm chí tự vong lên đến con số 100.000 người mỗi năm.

dot-quy

Rượu bia >> kẻ thù tiềm ẩn

Nhiều người thường ngộ nhận giữa việc uống rượu bia chỉ là cách giải khuây, lâu lâu uống một lần trong những ngày “quan trọng” sẽ tốt cho sức khoẻ. Thực chất, đếm trong năm số ngày “quan trọng” hơn cả những ngón tay và ngón chân gộp lại. Tiệc thôi nôi, đám cưới, sinh nhật, ma chay, giỗ, quốc lễ, cuối năm… và tết, mỗi dịp như vậy trên bàn ăn, bàn tiệc với đàn ông nhất định không thể thiếu rượu, bia.

dot-quy


Cũng chính tâm lý uống vì ngày “quan trọng”, số lượng rượu bia cũng được phóng khoáng bỏ rơi cả việc giới hạn tửu lượng nhiều hay ít. Vì thế, rất nhiều trường hợp có người đang uống ngã nhào ngất xỉu không kiểm soát được, có người say tử vong ngay lúc ngủ… một trong những biến chứng nguy hiểm mà ít người không hiểu nguyên nhân do đâu.

Cồn là một trong những nguyên nhân tạo ra “lỗ thủng” ở não, tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương và phá huỷ cơ thể một cách ngấm ngầm. Nó có trong nhiều loại rượu (12 - 15%) và bia (3,5 - 5,5%), được xem là chất rất độc hại cho cơ thể nếu không kiểm soát số lượng hấp thu dễ dẫn đến các loại bệnh nguy hiểm như: Rối loạn trao đổi chất, ngộ độc, ung thư miệng- họng, bệnh tim, liệt dương, viêm loét dạ dày, các bệnh về gan, viêm dạ dày mãn tính, đột quỵ…


Bia rượu >> nguyên nhân đột quỵ

1. Bệnh cơ tim giãn: Những bữa tiệc linh đình, các quý ông thường uống thả ga với liều lượng không kiểm soát. Việc tích tụ thời gian dài cộng với sự hấp thu ồ ạt gây nên những rối loạn nhịp ở những người không hề bị mắc bệnh tim trước đó và lâu dần đưa đến bệnh cơ tim giãn.

Ở giai đoạn đầu, một số quý ông chỉ thấy hơi mệt trong và sau khi nhậu nên chủ quan không đi khám còn tiếp tục uống dẫn đến tình trạng cơ tim giãn, tỷ lệ tử vong lên đến con số 40-80%. Bệnh diễn biến đột ngột và nhanh chóng, theo các bác sỹ, một khi bệnh nhân đã mắc bệnh cơ tim giãn hoàn toàn không thể phục hồi như trạng thái lúc đầu. Biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất, các bạn nên uống rượu bia có kiểm soát trong những ngày Tết
Triệu chứng: Triệu chứng của bệnh cơ tim do rượu thường âm thầm. Thường gặp nhất: Khó thở khi gắng sức, những cơn khó thở kịch phát vào ban đêm, cảm giác hồi hộp đánh trống ngực do những cơn rung nhĩ kịch phát, những cơn rối loạn nhịp nhanh trên thất. Đôi khi bệnh nhân có thể bị ngất khi đang nhậu do hậu quả của những cơn tim nhanh trên tâm thất.

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?