Himmag » Issue 64 » Body » Health
23/12/2012

Viêm mào tinh hoàn là trường hợp tất dễ gặp ở các bạn nam tuổi từ 20-35 tuổi, giai đoạn mà tinh trùng phát triển mạnh mẽ, dồi dào nhất.

1. Mào tinh hoàn là gì vậy?

Mào tinh hoàn là ống dài nhưng được cuộn lại thành một khối hình chữ C nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn, kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Chức năng của mào tinh hoàn là vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trưởng thành.

Những người bị viêm mào tinh hoàn sẽ thấy tinh hoàn bị sưng tấy và đau đớn. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người đàn ông từ 20 đến 35 tuổi. Viêm mào tinh hoàn có thể là một bệnh cấp tính nhưng cũng có khả năng trở thành bệnh mạn tính nếu bạn không kịp thời chữa trị đúng cách và kịp thời.

Nguy cơ có thể dẫn đến vô sinh nếu bạn không phát hiện kịp thời. Khá nguy hiểm, tuy nhiên, nếu biết cách sẽ điều trị rất nhanh, hiệu quả và không kéo dài.

viem-mao-tinh

Có 2 trường hợp viêm là cấp tínhmãn tính. Trường hợp cấp tính thì có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn. Bệnh thường khỏi hẳn sau khi điều trị. Trường hợp mãn tính thì sau 1,2 năm mới phát hiện chính xác được.
viem-mao-tinh
Viêm mào tinh hoàn có tỉ lệ cao ở người đồng tính.

2. Phát hiện bằng cách nào đây?

Bạn cần chú ý  8 biểu hiện dưới đây để phát hiện ra mình đang bị viêm mào tinh hoàn hoặc có nghi ngờ khi thấy những thay đổi khác thường ở dương vật hay không bao giờ bỏ qua các triệu chứng đau ở vùng bìu.

Bìu sưng to, lớp da bìu đỏ rực chỉ trong vòng 3 - 4 giờ, sờ vào thấy rất đau.
Nắn thừng tinh thấy sưng lên và có thể xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn.
Đau khi giao hợp hay xuất tinh, đi tiểu.
Mở rộng hạch bạch huyết ở bẹn (hạch bẹn).
Đau hoặc khó chịu ở bụng dưới hoặc vùng xương chậu.
Chảy dịch ra từ dương vật.
Máu trong tinh dịch.
Toàn thân có biểu hiện sốt cao lên tới 39 - 40oC hoặc hơn, có khi kèm theo rét run.
3. Bệnh này có nguy hiểm không?

Không thuộc vào nhóm bệnh nguy hiểm, nhưng viêm mào tinh hoàn sẽ là vấn đề mà bạn rất quan tâm vì ảnh hưởng đến chuyện súng ống và chức năng đàn ông, vốn là niềm tự hào của  bất cứ chàng trai nào. Đôi khi có làm giảm cả nhu cầu tình dục và có nguy cơ vô sinh.
Cần đến bác sĩ khám để điều trị
4. Vì sao bị viêm mào tinh hoàn?

Hãy chú ý những đối tượng sau đây có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nhất là nhóm đối tượng quan hệ tình dục nhiều và không an toàn.
5. Làm sao để tránh bây giờ?

Biện pháp duy nhất là sinh hoạt tình dục an toàn với bao cao su cũng như vệ sinh sạch sẽ, phòng tránh các bệnh thường lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai,…Quan hệ đồng tính hay quan hệ bừa bãi rất hay bị nhiễm, do đó bạn cần nêu cao ý thức an toàn tình dục cho bản thân mình và cả đối tác.Bạn hoàn toàn không thể tự mua thuốc uống mà cần phải đến ngay bác sĩ chuyên khoa để khám và có phác đồ điều trị đúng cách nhất mới nhanh khỏi bệnh.
viem-mao-tinh
Người đồng tính nam có nhiều khả năng có viêm mào tinh hoàn gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn qua đường tình dục bằng hậu môn.
Người có quan hệ tình dục với nhiều người nhưng không giữ vệ sinh sạch sẽ nên rất dễ lây nhiễm.
Người có quan hệ với những người bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục không sử dụng bao cao su.
Người từng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.
Người có tuyến tiền liệt lớn gây trở ngại đến hoạt động của bàng quang, khiến bàng quang lúc nào cũng còn nước tiểu và dễ bị nhiễm trùng
Những người từng phẫu thuật ống dẫn nước tiểu.
Word: Thúy Hoa
Expert: B.S Minh Hoàng

Photo:
Tng hp
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?