Himmag » Issue 18 » Body » Nutrition
21/04/2011

Đồ hộp có thực sự tốt cho bạn?

Không phải chế biến cầu kì như thực phẩm tươi sống, hơn nữa lại tiện lợi, đa dạng và hợp khẩu vị nên đồ hộp là sự lựa chọn hàng đầu của các đấng mày râu vốn không quen nấu nướng. Tuy vậy, có không ít người băn khoăn liệu chất lượng của đồ hộp có đảm bảo cho sức khỏe?

Hiện trên thị trường thực phẩm, đồ hộp được bày bán khá phổ biến với đủ các loại từ thịt, cá, tôm…. đến các loại rau quả. So với sản phẩm nhập ngoại, giá đồ hộp sản xuất trong nước khá phải chăng, đáp ứng nhu cầu của mọi lứa tuổi. Tuy vậy, theo các chuyên gia thực phẩm, khi sử dụng bạn cần lựa chọn loại đồ hộp phù hợp với từng đối tượng và phải cân nhắc về thành phần dinh dưỡng cũng như các chất phụ gia trong nó.


Cá hộp, thịt hộp và các thực phẩm giàu protein đóng hộp

Cũng như các loại thực phẩm tươi, cá tươi, cá hộp là loại thực phẩm có nhiều protein, chất béo sinh tố và muối khoáng cần thiết cho cơ thể bạn:

do-hop
PROTEIN CHẤT BÉO DẦU THỰC VẬT
Protein trong đồ hộp tương tự protein động vật, có nhiều aminoacid cần thiết cho cơ thể. Nhưng trong quá trình chế biến đồ hộp, nếu để nguyên liệu bị biến đổi nhiều do nhiệt độ cao hay do các quá trình sinh hoá thì một phần protein sẽ bị phân huỷ thành các chất dễ bay hơi. Kết quả là món ăn có mùi khó chịu như: H2S, NH3
Chất béo trong cá, thịt hộp thường chứa nhiều sinh tố A và D tương đương một phần cá, thịt tươi sống cùng khối lượng. Dầu trong đồ hộp cao cấp là dầu thực vật tinh chế ( dầu lạc, dầu hướng dương, dầu ôliu…). Còn nếu bạn mua các loại rẻ tiền thì chắc chắn rằng đó chỉ là mỡ động vật không tốt cho cơ thể.
GLUCID VITAMIN MUỐI KHOÁNG
Đồ hộp vốn có rất ít glucid nên muốn nó trở thành thức ăn có tỷ lệ các chất dinh dưỡng tương đối hoàn chỉnh, người ta đã chế biến nó thành loại cá, thịt hộp sốt cà chua. Vitamin trong đồ hộp gồm các loại sinh tố hoà tan trong chất béo (vitamin A, D, K, E…) thường thấy trong dầu gan cá. Ngoài ra còn có các loại hoà tan trong nước như: vitamin B, C, PP… Các muối khoáng chủ yếu trong cá, thịt hộp là: muối canxi, photpho, sắt, đồng… Trong đó còn có cả các nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể như: iôt, liti…
a a
do-hop
Nếu chọn đồ hộp, hãy cân nhắc nhà sản xuất và thời hạn sử dụng.

Đồ hộp đối với người chơi thể thao

Khi chơi thể thao, bạn cần bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể sau những giờ luyện tập cật lực. Điều này đòi hỏi thực đơn của bạn phải thật dồi dào. Do đó, nếu chỉ dùng đồ hộp, chắc chắn cơ thể bạn sẽ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Mặc dù đồ hộp đã được kiểm định về chất lượng, song ở một số loại nhiều thành phần dinh dưỡng và vitamin có thể bị phân hủy trong quá trình chế biến. Ngoài ra, đồ hộp thường có hàm lượng chất béo không cân đối với chất xơ, chất khoáng. Do vậy, nếu xem đồ hộp là thức ăn chính mà không bổ sung thêm rau củ thì sẽ không đảm bảo cho sự hồi phục năng lượng cho cơ thể bạn sau khi tập nặng. Thay vào đó, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm khác để tăng cường sức khỏe cho cơ thể như: hải sản, trái cây, nước ép, rau củ, sữa, trứng…

Theo viện dinh dưỡng Trung ương, để đảm bảo dưỡng chất cần thiết trong một ngày, ở mỗi bữa ăn, cơ thể cần phải được cung cấp 3 nhóm chính là: Bột, đường + Đạm +Béo+ Rau củ.

do-hop

do-hop

60-70%:Nhóm bột đường (carbohydrate).
15-16%:Nhóm chất đạm (protein)
12-13%:Nhóm chất béo (lipid).
Và rau quả, trái cây tăng cường.

Bạn nên:
- Khi chơi thể thao, bạn phải tiêu tốn một lượng nước lớn, thay vì uống các loại nước đóng hộp, tốt nhất bạn nên uống nước lọc.

- Nước lọc sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể bạn được phục hồi và tinh thần bạn sẽ sảng khoái hơn.

- Sau đó, bạn có thể bổ sung một ly sữa để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.

do-hop

a

- Cụ thể nếu bạn nặng 70kg và chơi thể thao trung bình 1h/ngày thì một bữa ăn bạn cần bổ sung:

4 chén cơm + 200g cá + 300g rau, củ + 10ml mỡ động thực vật + 1-2 ly sữa = 1 Bữa

- Như vậy, một ngày bạn chỉ được phép ăn tối đa 1 hộp cá (200g) và không được ăn quá 3 hộp cá trong một tuần. Cơ thể bạn cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm tươi sống khác.

- Các loại nước giải khát đóng lon, hộp dù là nước dứa, nước táo, nước cam thơm… lừng và màu sắc rất bắt mắt, nhưng thành phần chủ yếu của chúng chỉ gồm nước, đường, màu, mùi, vị, a-xít citric và chất bảo quản. Dĩ nhiên, các loại này không thể so sánh với ly cam vắt hoặc nước ép trái cây tươi. Trong trái cây và nước ép trái cây tươi chứa nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa và phòng ngừa xơ vữa động mạch, ung thư đường tiêu hóa, kiểm soát đường huyết và cân nặng.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?