Himmag » Issue 29 » Body » Nutrition
07/07/2011

Đậu nành giảm ung thư tuyến tiền liệt

Với đặc tính dinh dưỡng gần giống protein trong thịt, trứng và bơ sữa nhưng lại ít béo và không cholesterol, đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành rất tốt cho sức khỏe của bạn, làm giảm nguy cơ ung thư, tim mạch, loãng xương… Ngoài ra, sữa đậu nành cũng được xem là loại nước giải khát tốt nhất trong mùa hè.

Trong khi protein từ thịt động vật vừa khó hấp thu, vừa có nguy cơ tích lũy các chất cặn bã cho cơ thể (như thành phần cholesterol) thì đậu nành lại không có những nhược điểm đó. Nó cung cấp thành phần dinh dưỡng đa dạng, hoàn hảo và cân đối cần thiết cho tất cả mọi người.

So với các loại thịt động vật trong khẩu phần hàng ngày, đậu nành là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

100g đậu nành có cung cấp cho cơ thể 411 calo bao gồm:
34g đạm + 18g béo + 165mg calcium + 11mg sắt.

Trong khi đó, năng lượng từ thịt bò chỉ khoảng 165 calo bao gồm:
21g đạm + 9g béo + 10mg
calcium + 2,7mg sắt.

Dinh dưỡng từ đậu nành

Được xem là loại thịt không xương, thành phần của đậu nành hạt bao gồm: 8% nước + 5% chất vô cơ + 15- 25% glucose + 15-20% chất béo + 35- 45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết + nhiều sinh tố, khoáng chất.

Các sản phẩm từ đậu nành rất giàu chất đạm, chỉ số glycemic thấp, giàu chất xơ. Nhờ đó, quá trình hấp thu đường vào máu chậm hơn so với các loại carbohydrate khác, giúp bạn kiểm soát được cân nặng, tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Ngày nay, nhiều người còn chọn sữa đậu nành và đậu hũ như cách trị liệu thay thế cho hormone nhằm ngăn ngừa chứng loãng xương.

Protein trong đậu nành được tổng hợp từ hơn 20 loại acid amin khác nhau rất có lợi cho sức khỏe đàn ông, thúc đẩy hình thành cơ bắp đối với những người tập tạ. Đậu nành còn chứa một lượng chất béo vừa đủ, không cholesteron, vô hại với người bị cao huyết áp.

Nguồn dinh dưỡng vô giá từ đậu nành.


a

96%

Tỉ lệ giảm di căn ung thư tuyến tiền liệt tới phổi

Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu của giáo sư William Fair và Warren Heston thuộc trung tâm Memorial Sloan-Kettering (New York, Mỹ) cho thấy đàn ông dùng đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành hàng ngày sẽ hạn chế được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đến 60%. Nguyên nhân là protein đậu nành chứa genistein hiếm thấy trong tất cả các loại thực phẩm khác. Genistein bổ sung vào cơ thể hàng ngày với số lượng hợp lý sẽ ngăn chặn tác dụng và hoạt động của enzyme tyrosine kinase, một tác nhân gây ung thư tuyến tiền liệt.

Lunasin - một chất thường bị loại bỏ trong dây chuyền sản xuất sữa và bột đậu nành công nghiệp có lợi ích trong việc điều trị bệnh bạch cầu. Lunasin có khả năng ngăn chặn topoisomerase 2 trong tế bào bạch cầu và thúc đẩy sự hủy diệt tế bào ung thư. Chất béo đậu nành tuy rất ít nhưng nhờ thành phần chính là sphingadiene, có thể ngăn ngừa và chữa trị bệnh ung thư ruột, loại bệnh gây tử vong cao thứ 3 ở Mỹ.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học Nhật Bản, đậu nành còn giúp đàn ông giảm nguy cơ bị ung thư phổi, nhất là những người đã và đang hút thuốc lá. Các tế bào ung thư phổi dị ứng với isoflavones – một chất có trong đậu nành giúp cơ thể kìm hãm và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Một nghiên cứu khác của ĐH Northwestern, Chicago (Mỹ) cũng khẳng định dùng sản phẩm từ đậu nành sẽ giúp làm chậm lại hoặc dừng hẳn hiện tượng di căn của khối ung thư tuyến tiền liệt của ở những người đang mang căn bệnh này, giảm di căn ung thư tuyến tiền liệt tới phổi hơn 96%.
dau-nanh dau-nanh

Bổ dưỡng thực phẩm
từ đậu nành

Đậu nành có nhiều đạm hơn thịt, nhiều calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng, cung cấp các amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người bổ sung  nành vào chế độ ăn khoa học của mình.


1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?