Himmag » Issue 45 » Body » Nutrition
04/11/2011
Khi tập luyện với dạ dày rỗng, lượng glycogen dự trữ sẽ bị cạn kiệt rất nhanh. Khi chúng hoàn toàn hết, cơ thể bạn sẽ sử dụng cơ bắp vì nó là nguồn năng lượng có sẵn tiếp theo. Hậu quả là không thể phá vỡ sợi cơ để tái tạo và xây dựng chúng to hơn. Đồng thời, cơ thể cảm thấy yếu ớt, chậm chạp.

Dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp cơ bắp bạn phát triển tối đa, hạn chế hao hụt protein cũng như năng lượng dự trữ, tối đa hóa khả năng đốt cháy mỡ thừa.

Nói đến dinh dưỡng trong thể hình, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tiếp năng lượng cho cơ thể sau buổi tập để phục hồi và hình thành cơ bắp. Không có nghi ngờ gì về tầm quan trọng của dinh dưỡng sau luyện tập. Nhiều người cũng cho rằng không ăn trước khi tập luyện sẽ đốt cháy chất béo nhanh hơn. Tuy nhiên, điều đó không có lợi đối với quá trình xây dựng cơ bắp trong một thời gian dài.

Hãy tưởng tượng cơ thể bạn phải làm việc cật lực với dạ dày trống rỗng. Bạn sẽ cảm thấy yếu, chậm chạp, lả người, chân tay rã rời. Nếu may mắn, bạn vẫn có thể hoàn thành bài tập, nhưng do không có đủ năng lượng, cường độ và số lượng bài tập sẽ giảm xuống. Kết quả là bạn không thể tập ở khả năng cao nhất.

Tốt nhất là không để bụng quá đói hoặc quá no trước khi tập. Thể hình đòi hỏi vận động mạnh của cơ bắp và tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Nếu để bụng đói, bạn sẽ không có đủ sức tập. Còn nếu quá no, lượng thức ăn nạp vào chưa kịp tiêu hóa kịp, máu thay vì được chuyển tới cơ bắp, nó lại được chuyển tới dạ dày để giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn, dễ gây đau dạ dày, đồng thời còn khiến bạn có cảm giác buồn nôn, chướng bụng.
an-truoc-khi-gymĂn như thế nào trước khi tập thể hình?

  • Bạn nên ăn nhẹ 1,5 đến 2 giờ trước khi tập vì đó là khoảng thời gian cần thiết để tiêu thụ. Ăn một bữa ăn lớn với protein, chất béo, chất xơ… cơ thể cần đến 4 giờ tiêu hóa. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ăn các món đơn giản trước khi tập khoảng 15-30 phút, cung cấp khoảng 150-200calo.
  • Thành phần chính trong bữa ăn nhẹ trước khi tập nên bao gồm carbohydrate (có trong gạo, bột nhào, bánh mì, ngũ cốc) và một ít protein. Khi được tiêu hóa, carbohydrat sẽ tạo ra glucogen, nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho cơ bắp, giúp bạn hoạt động dẻo dai trong nhiều giờ và ngăn ngừa chuột rút. Còn protein - bao gồm amino axit cơ bản và không cơ bản – đóng vài trò cấu thành lên cơ bắp mới.
  • Tránh các thực phẩm nhiều chất xơ trước khi tập vì có thể gây đầy bụng, nhiều hơi, rối loạn tiêu hóa. Thịt mỡ, bánh ngọt, khoai tây chiên, kẹo, bơ, margarine, cream, dressing, đồ tráng miệng… cũng không tốt cho bạn trước khi tập vì chúng cần nhiều thời gian để tiêu hóa, đồng thời, không cung cấp nhiều năng lượng.
  • Tránh đồ uống có gas (soda, cocacola…) vì chúng có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
an-truoc-khi-gym
Một lời khuyên cần thiết là bạn phải uống đủ nước cả trước và trong khi tập. Luyện tập cật lực có thể gây mất nước qua mồ hôi từ 2-2,5 lít/giờ. Vì vậy, trước khi luyện tập 20 phút, bạn nên uống khoảng 400-600 ml nước. Nước uống tốt nhất là có pha thêm 4-8% đường và cho thêm ít muối, không nên uống nước quá ngọt sẽ làm ảnh hưởng tới tiêu hóa.
Trái cây là một lựa chọn thông minh
a a
dau-nanh
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?