Himmag » Issue 49 » Body » Nutrition
07/12/2011
Khối lượng công việc lớn, quỹ thời gian hẹp, bữa trưa của dân văn phòng đơn giản chỉ là phần cơm trưa giao tận nơi hay đĩa cơm ở tiệm. Nhưng liệu thức ăn nạp vào có cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho hoạt động của bạn trong cả buổi chiều? Dân văn phòng, nhất là người tập gym cần ăn bổ sung như thế nào ngoài phần cơm trưa?

Cơm hộp hay cơm phần thường đơn điệu với 1-2 món ăn chính, ít rau, nhiều chất béo, đạm. Khẩu phần này có thể dẫn đến rối loại biến dưỡng và thiếu nhiều chất cần thiết như chất xơ, vitamin, khoáng chất…

Cơm văn phòng = thiếu chất

Với dân văn phòng, thời gian nghỉ trưa chỉ gói gọn trong 1-1,5 giờ nên những hộp cơm giao đến tận cơ quan hay phần cơm ở quán được ưa chuộng hơn cả. 20-35 nghìn không phải là quá đắt, trong khi bạn được phục vụ chu đáo gồm cơm, canh, món xào, món mặn, tráng miệng… vừa tiết kiệm thời gian, vừa đỡ mất công nấu nướng.

Tuy nhiên, theo khảo sát cúa Viện Dinh dưỡng quốc gia, bữa trưa của phần lớn nhân viên văn phòng hiện nay không đảm bảo về nguồn dinh dưỡng, đó là chưa kể đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thống kê từ hơn 100 quán cơm trong thành phố cho thấy dinh dưỡng của một phần cơm trưa dành cho dân văn phòng giá 20-35 nghìn cung cấp khoảng 600 calo. Mức năng lượng này chỉ vừa đủ cho một người có thể trạng bình thường, nặng khoảng 50kg hoạt động trong vòng 4 giờ đồng hồ. Ngoài ra, hộp cơm mà bạn nạp vào buổi trưa cũng không đảm bảo cung cấp đủ các chất mà cơ thể cần: chỉ chú trọng đến thịt, cá, trứng hay các món mặn khác, ít chú ý đến rau xanh, hoa quả, nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng và chất xơ. Một phần cơm bình thường bao gồm:

  • Cơm: 120 calo (1-2 chén)
  • Món mặn: 360 calo (thịt + trứng, cá + thịt…)
  • Canh: 70 calo
  • Tráng miệng: 50 calo (1 quả chuối, 1 ít trái cây)

com-trua-van-phong

Trong khi đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu mà cơ thể đàn ông cần trong bữa trưa là 880 (chiếm 35-40% nhu cầu của cơ thể hàng ngày). Với cường độ làm việc căng thẳng hay người tập tạ, mức năng lượng cần cho bữa trưa có thể lên đến 950-1000 calo. Rõ ràng, với một phần cơm bình thường, bạn chỉ có thể đáp ứng 2/3 yêu cầu kể trên.

Cơm văn phòng - Ăn sao cho tốt nhất?

  • Trước hết, cần ăn sáng đầy đủ. Thói quen nhịn ăn sáng sẽ không tốt cho dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa và biến dưỡng. Hậu quả là cơ thể dù không ăn vẫn tổng hợp chất béo một cách sai lầm dưới ảnh hưởng của nội tiết tố của tuyến thượng thận.
  • Nên ăn độn trái cây trước bữa cơm trưa, thay vì dùng tráng miệng, để vừa tăng khả năng hấp thu dưỡng chất qua đường tiêu hóa, vừa cung cấp chất xơ để tránh tình trạng khó tiêu.
  • Chọn khẩu phần phong phú, có tỉ lệ hợp lý giữa rau và thịt cá.
  • Không để bụng trống rỗng trong khoảng thời gian giữa hai bữa cơm trưa và chiều.

Nên nhớ rằng bữa trưa là bữa ăn cung cấp nhiều năng lượng nhất cho cơ thể trong ngày (40% khẩu phần), tương đương với khoảng 700-1000 calo. Vì vậy, dù bạn ăn sáng no và không có cảm giác đói vào buổi trưa cũng không thể bỏ bữa hoặc ăn qua loa.

Bạn có thể bổ sung thêm đạm bằng món ăn phụ
a a
dau-nanh
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?