22/04/2011

Liễu kiếm – môn thể thao “quý tộc”

Mới “chân ướt chân ráo” đến Việt Nam, nhưng liễu kiếm – môn thể thao được xem là “quý tộc” của Châu Âu đã chiếm được cảm tình của rất nhiều bạn trẻ, những ai từng biết đến nó. Không bạo lực đánh đấm, kiếm liễu thực sự là một môn thể thao đáng học và đáng để chơi.

Liễu kiếm là môn võ dùng để chiến đấu do người Pháp khởi xướng từ thế kỷ 15 và được đưa vào nội dung thi đấu Olympic từ vài chục năm nay. Thế nhưng tại Việt Nam, nó vẫn còn khá mới mẻ, số người chơi nó cũng không nhiều và chỉ giới hạn ở những ở một số bạn trẻ thành phố. Tuy nhiên, thực sự mà nói, đây là môn thể thao rất dễ chơi, cũng không giới hạn tuổi tác nên nó phù hợp cho mọi đối tượng.
Bạn trẻ VN giờ đây đã có thể tiếp cận đại trà môn thể thao này.

Sự độc đáo của kiếm liễu

Luyện tập liễu kiếm giúp cải thiện ý chí và tinh thần cho người chơi. Kiếm thủ phải luôn vận động trí não, nỗ lực trong suốt trận đấu. Liễu kiếm mô phỏng một trận đấu không thương tích, hạn chế tối đa gây tổn thương. Phương pháp giảng dạy và tổ chức giảng dạy dựa trên cơ chế hệ thống sử dụng tại Hoa Kỳ, tương tự như các Magistrale Scuola di Militare Scherma ở Rome.

lieu-kiem-mon-the-thao-qui-toc

Liễu kiếm là môn thể thao có nguồn gốc từ Châu Âu.

lieu-kiem-mon-the-thao-qui-toc

CLB Liễu kiếm tại NVH Thanh Niên

Hình thể người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng bất lợi cho việc chơi liễu kiếm do cánh tay khá ngắn. Nhưng đây không phải là rào cản chúng ta đến với liễu kiếm. Vì thế nó không quá “khó nuốt” đối với các bạn trẻ đầy đam mê. Quan trọng hơn là môn thể thao này đòi hỏi sự khéo léo, phản xạ nhanh, tập trung từ cổ tay đến toàn bộ cơ thể. Về điều này các bạn trẻ hoàn toàn có thể làm được, thậm chí còn tốt hơn.

Liễu kiếm xuất xứ từ châu Âu, do đó các bài tập luyện căn bản lấy từ châu Âu sẽ tốt hơn cho những người mới tập chơi. Bên cạnh đó, người chơi còn phải phát huy sự sáng tạo, thông minh trong tư duy chiến thuật, biết điều chỉnh để nó phù hợp với thể trạng của mình.

Đồng thời liễu kiếm cũng đòi hỏi bạn cần có sự dẻo dai, nhanh nhẹn và di chuyển hợp lý trong phòng thủ cũng như tấn công để tạo nên phương thức kinh nghiệm, đường kiếm riêng biệt cho mình. Nó là một môn phối hợp khoa học tính toán tìm đường ngắn, nhanh, hiệu quả nhất để đâm vào đối thủ. Kiếm thủ đòi hỏi sự khổ luyện, đam mê, nhận xét tư duy logic về đường kiếm.
"Khi tham gia liễu kiếm, người chơi sẽ đuợc trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ từ quần áo đến găng tay, yếm, mặt nạ… Trang phục của liễu kiếm thường là màu trắng hoặc màu đen và kín từ đầu đến chân. Đây là môn thể thao ít gây tổn thương, vì vậy người chơi sẽ thấy an tâm khi tiếp xúc. Luật quy định trang phục trong đấu kiếm được hình thành vào nửa cuối thế kỉ 19, gồm các điều sau"

- Không đấu kiếm mà không có tất cả các thiết bị bảo hộ cần thiết.

- Khởi động hợp lý và tập ấm lên trước khi bắt đầu tập luyện, thi đấu cạnh tranh.

- Kiểm tra các khu vực đấu kiếm, loại bỏ các thiết bị, điều kiện độc hại và không an toàn.

- Thực hành và tập luyện dưới sự kiểm tra hướng dẫn của giám sát có trình độ.

- Tuân thủ các quy tắc thành lập và quy định của Liên đoàn Quốc tế d'Escrime.

- Không được và cấm diễu kịch, đùa giỡn, ẩu đả tại khu vực thực hành.
Kiếm thủ phải luôn vận động trí não, nỗ lực trong suốt trận đấu.

Để tránh bị tổn thương, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Bắt buộc phải mang mặt nạ bảo vệ đầu và mặt
2. Nếu mặt nạ rơi trong thời gian thi đấu, bạn phải dừng trận đấu lại và trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết
3. Các lưới của mặt nạ bị cũ rất nguy hiểm, vì lưỡi kiếm có thể thâm nhập và gây tổn thương cho mặt
4. Giao diện yếm có dây đeo bị thủng, rách, mục cần phải khắc phục ngay mới có thể tiếp tục trận đấu. Bạn không nên bỏ qua bất kì chi tiết nào dù là nhỏ nhất để bảo đảm an toàn cho bản thân.
5. Bề mặt áo bảo hộ bị thủng, rách, mục rất dễ bị kiếm của đối phương làm tổn thương cơ thể
6. Phải chú ý đến đầu bảo vệ mũi kiếm của mình và đối thủ. Vì nếu đầu mũi kiếm bị phá vỡ sẽ làm cho đầu kiếm nhọn đâm vào người đối thủ và gây tổn thương cho cơ thể.

lieu-kiem-mon-the-thao-qui-toc


lieu-kiem-mon-the-thao-qui-toc

--------------
Điểm đặc biệt là liễu kiếm được ghi điểm chỉ với chóp mũi kiếm, thân dòng và các bên của lưỡi kiếm không được tính. Chỉ có một lần đâm duy nhất bằng tay kiếm tại một thời gian xác định được ghi điểm.
Nếu cả hai kiếm thủ đâm cùng một lúc, các trọng tài sử dụng các quy tắc "hướng đúng của đường kiếm" để xác định tay kiếm được điểm.
--------------
Bạn có thể tham gia lớp học liễu kiếm tại:
Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM
Địa chỉ: Số 04, Phạm Ngọc Thạch, Q1.

Word: Nhật Du
Photo
: Corbis

   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?