18/07/2011

Giải trí tại Idecaf – Bạn biết chưa?

Idecaf thường chỉ được biết đến như 1 sân khấu kịch với các vở diễn nổi tiếng. Nhưng thực ra, bên cạnh hoạt động sân khấu, Idecaf còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích khác dành cho các bạn trẻ. Đó là những hoạt động gì và cách thức tham gia như thế nào?

Idecaf trực thuộc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài việc đào tạo tiếng Pháp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển mối hợp tác Việt – Pháp trong lĩnh vực văn hóa, viện cũng tổ chức nhiều hoạt động giải trí và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ như: triển lãm nghệ thuật, chiếu phim, ngày hội sách, tọa đàm… Đây các hoạt động tại viện mà bạn có thể tham gia.

1. Thư viện đa phương tiện

Khuôn viên thoáng đãng rộng 780m2, đây là một trong những trung tâm tư liệu tiếng Pháp lớn nhất Đông Nam Á. Thư viện gồm 3 khu vực: trung tâm tư liệu về nước Pháp hiện đại, thư viện phục vụ giải trí và trung tâm tư liệu giáo dục, giảng dạy và nghiên cứu. Thư viện đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng như: sinh viên, giới chuyên môn, các em thiếu nhi và thiếu niên.

giai-tri-tai-idecaf

Tại đây có hơn 20 000 tài liệu gồm sách nghiên cứu, ngoại ngữ, truyện, tiểu thuyết và cả CD, DVD xem tại chỗ hoặc mượn về. Ngoài ra còn có cả các loại sách gợi trí thông minh dành cho trẻ em, sách mang tính giáo dục hoặc truyện tranh được bài trí trong không gian phù hợp với các em nhỏ. Thư viện đa phương tiện còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, các buổi tọa đàm bổ ích như: ngày hội sách, hội thơ, ngày hội đọc sách, tuần lễ Pháp ngữ, tháng phim tài liệu, lễ hội âm nhạc…

Phí làm thẻ thư viện là 200.000Đ đối với người bình thường, 100.000Đ đối với sinh viên, trẻ em và người cao tuổi. Thứ 6, thứ 7 thư viện mở cửa từ 9h30 sáng đến 5h chiều. Riêng thứ 3, 5,7 chỉ mở vào buổi chiều từ 1h30 đến 6h. Chủ nhật và thứ 2 thư viện đóng cửa.
a a

2. Chiếu phim

Mỗi tuần, Idecaf thường tổ chức chiếu 2 xuất phim vào lúc 7h tối thứ 3 và 3h chiều thứ bảy. Phim được chiếu bằng bản gốc có phụ đề tiếng Việt. Chương trình chiếu phim hàng tháng thường được giới thiệu theo chuyên đề hoặc thể loại. Đặc biệt là những bộ phim tiêu biểu của các liên hoan phim quốc tế như: liên hoan phim Cannes, Clermont-Ferrand, liên hoan phim hoạt hình Annecy… Ngoài ra, Idecaf còn chiếu cả những bộ phim tốt nghiệp của sinh viên trường Đại Học Sân khấu Điện ảnh Tp.HCM để giới thiệu đến khán giả.

giai-tri-tai-idecaf

giai-tri-tai-idecaf

Ngoài ra, nơi đây còn có những buổi chiếu phim phối hợp gặp gỡ và trao đổi giữa khán giả với khách mời hoặc những chương trình mang tính giáo dục dành cho học sinh… Idecaf cũng phối hợp tổ chức những buổi trao đổi chuyên môn, các khóa đào tạo, cuộc thi nhằm bồi dưỡng và khuyến khích tài năng trẻ, điển hình là cuộc thi làm phim ngắn được hằng năm. Giá vé xem phim là 15.000Đ dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể xem miễn phí một số xuất chiếu đặc biệt hoặc những xuất chiếu mang tính giáo dục.

3. Triển lãm

Viện trao đổi văn hóa Idecaf  thường
xuyên tổ chức các cuộc triển lãm tranh
ảnh nghệ thuật. Vì vây, đây được xe
là nơi giao lưu của các nghệ sỹ đến từ
Việt Nam, Pháp hoặc các nước thuộc
cộng đồng Pháp ngữ. Đây cũng là dịp
để các nghệ sỹ trẻ lần đầu tiên giới
thiệu tác phẩm của mình tới công
chúng. Khuôn viên Idecaf với diệ
tích 80m2 thật sự là một không gian
độc đáo cho các hoạt động triển lãm.

giai-tri-tai-idecaf

Thông tin khá hấp dẫn dành cho các học viên là học viên cũ đóng học phí trong thời gian quy định (tuần cuối khóa) sẽ được giảm 50.000Đ. Ngoài thời hạn quy định, nếu đem theo thẻ sinh viên khi đi ghi danh, bạn sẽ được giảm thêm 30.000Đ. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản nhỏ.

5. Học tiếng Pháp

Ban giảng huấn gồm hơn 60 giáo viên Pháp - Việt giàu kinh nghiệm. Chương trình được hỗ trợ bởi cố vấn sư phạm người Pháp cùng các phương tiện giảng dạy đầy đủ, hiện đại đã làm nên chất lượng giảng dạy tiếng Pháp tại Idecaf. Mỗi năm, Viện tổ chức 4 khóa (10 tuần/khóa) các lớp học từ phổ thông đến chuyên ngành, thu hút khoảng 10.000 học viên tham gia. Tại mỗi khóa, học viên sẽ được học tại phòng máy multimedia. Hỗ trợ cho lớp tiếng Pháp là các hoạt động văn hóa như: chiếu phim, triển lãm, tọa đàm, đọc sách, biểu diễn ca nhạc và các cuộc thi bằng tiếng Pháp. Cùng với nguồn tư liệu phong phú tại thư viện đa phương tiện, những hoạt động này phát triển yếu tố liên văn hóa trong quá trình học và làm cho người học cảm thấy thú vị hơn.

6. Tư vấn du học Pháp

Để hỗ trợ sinh viên làm thủ tục du học, năm 2007, Bộ ngoại giao và Bộ Giáo dục Quốc gia Pháp đã thành lập văn phòng CampusFrance, có nhiệm vụ giúp đỡ sinh viên tìm kiếm các chương trình đào tạo phù hợp, xây dựng kế hoạch học tập, trợ giúp đăng ký vào các trường đại học, hoàn tất mọi thủ tục…

giai-tri-tai-idecaf

giai-tri-tai-idecaf

Viện còn tổ chức phỏng vấn đánh giá trình độ tiếng Pháp, lên kế hoạch học tập giúp sinh nâng cao trình độ Pháp ngữ. Bên cạnh đó, bạn còn được cung cấp tài liệu giới thiệu hơn 20.000 chương trình đào tạo đại học để tham khảo. Nhân viên của CampusFrance sẽ hướng dẫn và cung cấp thông tin cho bạn miễn phí.

4. Sân khấu kịch

Idecaf là sân khấu kịch có uy tín với hàng trăm vở diễn hàng năm được đông đảo khán giả mến mộ. Những người yêu kịch nói đều xem đây là sân khấu lý tưởng để thưởng thức nghệ thuật. Những Kịch, chương trình thiếu nhi, vở hài kịch nhẹ nhàng nhưng nội dung sâu sắc khiến những ai khó tính nhất cũng phải hài lòng. Nhiều vở diễn được các nghệ sỹ Pháp - Việt phối hợp dàn dựng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Sân khấu kịch thiếu nhi tuy mới ra đời, nhưng đã được nhiều người biết đến. Thành công của sân khấu kịch Idecaf một phần là do ban tổ chức đã mạnh dạn mời những đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng tham gia dàn dựng như: nghệ sỹ Phạm Thị Thành, Doãn Hoàng Giang, Trần Minh Ngọc, Đoàn Bá, Lê Văn Định, Nguyễn Văn Tòng…

giai-tri-tai-idecaf

Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp Idecaf .
Địa chỉ: số 31, Thái Văn Lung, Q.1

Word: Lạc Tiên
Photo
: Tư liệu

   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?