19/11/2011
Cây đàn nhìn có vẻ đơn giản song các công đoạn tạo ra nó lại hết sức cầu kỳ, tinh xảo. Nó được xem như một tác phẩm tuyệt mỹ của thế giới nhạc với âm thanh khàn tối đặc trưng và ấm nóng như than đỏ. Chính bởi chất lượng thượng hạng và những đặc điểm nổi bật này mà đàn Gibson luôn là mơ ước của các rocker.

Một cây Gibson thường có giá từ 7.000 USD – 10.000 USD, cái rẻ nhất cũng tầm 3.000 USD – 6.000 USD. Còn những series Gibson Les Paul khiến nhiều người bị choáng với giá cao ngất ngưởng từ 240.000 USD – 420.000 USD.

Sự xuất hiện là điều tất yếu

Năm 1930, sự ra đời của guitar Gibson được xem là dấu son trong nền âm nhạc thế giới nói chung và nhạc rock nói riêng. Với mục đích khuếch đại âm lượng của những chiếc guitar thông thường, guitar điện đã xuất hiện như một yếu tố tất yếu. Người đầu tiên phát minh ra chiếc guitar điện đầu tiên là George Beauchamp và chủ yếu phục vụ cho các ban nhạc Jazz lớn.

Khi nhắc đến guitar điện, người ta nghĩ ngay đến thương hiệu Gibson, song họ lại không may mắn giành được quyền sản xuất những chiếc guitar điện đầu tiên. Chính hãng Rickenbacker Electro Stringed Instrument đã hớt tay trên của họ và giành quyền sản xuất những chiếc guitar diệu kỳ này (1934). Mãi đến 2 năm sau, Gibson mới cho ra đời cây guitar điện đầu tiên của mình, với model Gibson ES – 150. Và nó được xem là chiếc guitar dành riêng cho Charlie Christan.

Quê hương của đàn Gibson nổi tiếng chính là Nashville (Mỹ), nơi đây không ngừng cho ra đời những series Gibson kinh điển như: ES – 175, ES – 335 hay Les Paul… Chúng đã tạo nên những cơn chấn động trong nền âm nhạc thế giới và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ nhạc Jazz cho đến Rock n` Roll.

Mê mẩn với Gibson

Người may mắn có cơ hội “chạm tay” vào chiếc guitar điện đầu tiên là Charlie Christan (một trong những tượng đài nhạc Jazz nổi tiếng lúc bấy giờ). Và cũng nhờ âm thanh đặc biệt của chiếc guitar Gibson này mà cái tên Charlie Christan luôn được khán giả chào đón ở khắp mọi nơi. Và ngày nay, guitar điện là vật bất ly thân không thể thiếu của các rocker. Nhưng việc sở hữu một cây guitar Gibson là cả một vấn đề nan giải bởi cái giá cao ngất ngưởng của nó. Chính sự tinh xảo, cầu kỳ đến từng milimet đã tạo ra những cây Gibson tuyệt mỹ làm khuynh đảo thị trường âm nhạc và đẩy cái giá của nó lên cực đỉnh. Muốn “chạm tay” vào những dây đàn của thương hiệu độc tôn này có khi bạn phải bỏ ra cả một gia tài. Bởi cây rẻ nhất cũng hơn 3.000 USD chứ đừng nói gì đến những cây Les Paul cả 400.000 USD. Do đó, dù các rocker không thể thiếu guitar điện, song không phải ai cũng tậu được cho mình một cây guitar chính hiệu của Gibson.

Còn đối với các rocker Việt Nam, Gibson thuộc loại xa xỉ nên không có hãng nhạc cụ nào đứng ra sản xuất mặt hàng có một không hai này. Cho dù có tiền thì việc sở hữu nó cũng rất gian nan vì phải đặt hàng tận bên Mỹ, thêm vào đó là công đoạn vận chuyển phải thật nghiêm ngặt để đảm bảo đàn không bị hư hại.

Mặc dù vậy, các rocker vẫn mê mẩn Gibson hơn bất kỳ loại guitar điện nào và họ không ngần ngại khi phải bỏ ra một số tiền lớn để có được nó. Người chơi thật sự bị chinh phục bởi âm sắc dày và ấm đặc trưng mang lại nguồn xúc cảm vô tận của guitar Gibson (nhất là loại Les Paul).

Các rocker mê mẩn Gibson hơn bất kỳ loại guitar điện nào và họ không ngần ngại khi phải bỏ ra một số tiền lớn để có được nó. Người chơi thật sự bị chinh phục bởi âm sắc dày và ấm đặc trưng mang lại nguồn xúc cảm vô tận của loại đàn có một không hai này.

 

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?