03/12/2011
Đua xe Công thức 1 là gì?

Trung bình có khoảng 55 triệu khán giả trên thế giới theo dõi các cuộc đua xe Công thức 1 (giải Grand Prix) trong suốt mùa giải. Điều này đủ cho thấy sức hút mạnh mẽ của những chiếc xe “Công thức” trên các chặng đường đua quanh các châu lục.

Nằm trong khuôn khổ của giải đấu Grand Prix, đua xe Công thức 1 luôn là môn thể thao yêu thích của giới hâm mộ thể thao trên thế giới. Ban đầu nó chỉ phổ biến ở châu Âu, nhưng sau đó nhanh chóng lan tỏa ra khắp các nước trên thế giới kể cả châu Á như: Singapore, Trung Quốc hay Malaysia…


Những mẫu xe công thức 1 luôn là những ẩn số về thiết kế

Lịch sử ra đời

Đua xe Công thức 1 thuộc giải Grand Prix được tổ chức vào những năm 1920 và 1930. Nhưng các giải đua không trở thành giải chính thức cho đến năm 1947 và cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Silverstone ( Anh) vào năm 1950. Tám năm sau (1958), một giải đua vô địch dành cho các đội đua mới được tổ chức tiếp.

Hiện nay, các cuộc thi được tiến hành bởi Formula One Management và sở hữu công ty chính là Slec Holdings.

Tốc độ cực đỉnh

Tốc độ cao nhất mà xe đua Công thức 1 có thể đạt tới là 360 km/h, còn vòng quay máy là 19000 vòng/ phút. Song hiệu suất của xe còn phụ thuộc nhiều vào các bộ phận khác (khí động lực học, nhíp, bánh xe…) Trong đó, động cơ và truyền động của xe là một trong những bộ phận cơ khí phải chịu áp lực lớn nhất.

Do đó, ngoài khả năng lèo lái của các tay đua thì các con xe cũng là yếu tố hết sức quan trọng góp phần đem lại chiến thắng cho các nhà vô địch. Và theo sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, các “Công thức 1” không ngừng được cải tiến nhằm đem đến cho các tay đua những con xe “ngon lành” nhất.

Hình thức tổ chức

Grand Prix có nguồn gốc từ môn đua xe ô tô, là giải có nhiều vòng đấu diễn ra ở nhiều nơi khác nhau. Tại mỗi vòng thi đều có giải thưởng riêng dành cho các tay đua đạt thứ hạng cao. Nhưng giải thưởng lớn và quan trọng nhất được trao cho tay đua có thứ hạng cao nhất sau tất cả các vòng.

Các cuộc đua Công thức 1 thu hút được sự quan tâm nồng nhiệt và xuyên suốt của giới hâm mộ bởi cách tổ chức sâu, rộng và phong phú về địa điểm đua. Từ thành công của giải Grand Prix, rất nhiều môn thể thao khác khác đã học theo cách tổ chức kiểu này.


Tốc độ cao nhất mà xe đua Công thức 1 có thể đạt tới là 360 km/h, còn vòng quay máy thì lên tới 19000 vòng/ phút.

Ý nghĩa tên gọi

Công thức 1( Thể thức 1 hay F1): là cấp độ đua xe bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA), cơ quan quản lý thế giới về thể thao mô tô. “Công thức” ở đây được dùng để chỉ một loạt các quy định mà tất cả người và xe tham gia phải tuân thủ.

Địa điểm tổ chức

Châu Âu là cái nôi của “Công thức 1” nên hầu hết các cuộc đua đều được tổ chức ở đây. Các đội đua cũng thường đặt trụ sở tại các nước châu Âu để thuận tiện cho việc tham gia thi đấu. Tuy nhiên, phạm vi của môn thể thao này đã được mở rộng trong những năm gần đây. Vì vậy hiện nay, giải Grand Prix được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới.

Một số cuộc đua ở châu Âu dần chuyển sang các châu lục khác, nhất là châu Á như Bahrain, Trung Quốc, Malaysia hay Thổ Nhĩ Kỳ… Năm 2011 có 19 cuộc đua xe Công thức 1 thì có tới 9 cuộc đua tổ chức tại châu Á.

dua-xe-cong-thuc-1

Ngày nay giài Grand Prix được tổ chức khắp nơi trên thế giới

Nhà vô địch đầu tiên của “Công thức 1”

Quán quân của Giải vô địch Thế giới Công thức 1 đầu tiên là tay đua Giuseppe Farina (Ý) năm 1950. Có thể nói đây là sự bứt phá đầy bất ngờ vì trước đó Juan Manuel Fangio (Argentina) mới được xem là tay đua tiềm năng của giải. Tuy nhiên Fangio đã không làm các fan thất vọng khi nhanh chóng giành lại chức vô địch vào các năm sau đó (1951, 1954, 1955…).

Năm 1958 là một năm đáng nhớ của thể thao nước Anh khi Mike Hawthorn mang lại ngôi vô địch đầu tiên cho nước này trong giải đua xe Công thức 1. Các năm sau (1959, 1960, 1966), Jack Brabham (Úc) chính là nhà vô địch mới của Grand Prix. Có thể thấy, thời gian đầu, quán quân của các cuộc đua Công thức 1 phần lớn đến từ châu Âu.

a
a
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?