23/04/2012
Lướt
ván buồm
Thi gan cùng sóng biển
Một môn thể thao cực kỳ hấp dẫn trên sóng biển chỉ dành cho người đủ can đảm và một sức khỏe tốt. Bạn sẽ thấy tuyệt vời đến mức nào khi lướt trên sóng với môn lướt ván buồm này trong mùa hè.

Bạn muốn đạp gió, cưỡi sóng, vui đùa cùng nắng biển để quên đi cảm giác nóng bức, oi ả của mùa hè? Hãy sắm ngay cho mình bộ dụng cụ lướt ván buồm và tới ngay bãi biển, hoặc nếu bạn không “đủ gan” để thử sức với môn thể thao này thì tôi tin rằng, chỉ cần được đứng trên bờ và gửi tâm trí của vào những cánh buồm đang nhào lộn ngoài xa thôi thì cũng đủ để bạn phải cảm ơn mùa hè vì đã mang đến món quà tuyệt diệu này.

Môn thể thao không thể thiếu trong mùa Hè

Bạn biết gì về lướt ván buồm?

Cũng giống như môn lướt ván diều, lướt ván buồm là một trong những môn thể thao theo chân các khách du lịch nước ngoài du nhập vào Việt Nam. Khi mùa hè vừa chạm ngõ cũng là lúc các bãi biển rợp sắc màu của những cánh buồm. Trời càng nắng, biển càng sâu, nước càng xanh, sóng biển càng lớn, gió thổi càng mạnh thì du khách tìm đến với lướt ván buồm càng nhiều.

luot-van-buom

Những người yêu môn lướt ván buồm chắc chắn không thuộc tuýp người yêu thích sự tĩnh lặng và an phận. Đối với họ, sóng càng to, gió càng lớn thì “máu chiến” càng hăng. Đến với môn thể thao này đồng nghĩa bạn đang tìm cách để khám phá nội lực của chính bản thân.

Mỗi năm, trên thế giới đều diễn ra giải lướt ván buồm PWA vào mùa hè. Đây là 1 trong 4 giải mang tầm quốc tế quan trọng nhất, thuộc hệ thống các giải Grand Slam của môn lướt ván buồm do hiệp hội lướt ván buồm chuyên nghiệp PWA tổ chức. Việt Nam đã được vinh dự đăng cai giải đấu này lần đầu tiên vào năm 2011 tại Thành phố Phan Thiết (Bình Thuận).

Ở nước ta cũng có giải lướt ván buồm Fun cup được tổ chức thường niên vào mùa hè mỗi năm. Đây là giải thể thao được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho du khách trong và ngoài nước đến với du lịch biển Việt Nam, mà đặc biệt là thành phố biển Phan Thiết. Giải đấu đã góp phần đưa Việt Nam khẳng định vị trí của mình trên bản đồ lướt ván buồm chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế, và tới nay, Fun cup đã trải qua 12 mùa giải.

Trước đây, Fun Cup chỉ là một giải đấu mang quy mô nhỏ và tính phong trào, nhưng sau 10 mùa giải thu  hút được sự quan tâm của nhiều đội tuyển trên thế giới cũng như sự quan tâm của đông đảo quần chúng, ban tổ chức đã mạnh dạn nâng giải đấu lên tầm quốc tế về quy mô cũng như chất lượng, với sự tham gia của đông đảo vận động viên đẳng cấp quốc tế. Mùa giải năm nay đã diễn ra tại bờ biển thuộc khu du lịch Đồi Hương ở trung tâm thành phố Phan Thiết hồi tháng 2.

Chuẩn bị gì khi tham gia môn này?

Để chơi lướt ván buồm, ngoài một bãi biển với sóng và gió thuận lợi, bạn cần chuẩn bị:

  • 1 ván trượt (loại dài và dầy giành cho trượt trên biển)
  • 1 miếng dính chân: giúp điều khiển ván dễ dàng hơn.
  • 1 bánh lái
  • 1 Universal Joint: Cái bệ đở cột buồm
  • 1 Cột buồm
  • 1 Buồm: bạn có thể tùy chọn loại mà bạn thích, tuy nhiên nếu mới tập chơi, bạn nên chọn những loại có kích cỡ nhỏ và phù hợp với thể lực của bạn.
  • Boom: là tay lái dùng để quay buồm.
  • Harness: 1 dạng áo quấn quanh thân người nhằm tận dụng trọng lượng người để bớt lực cho tay.

luot-van-buomNgoài những dụng cụ thiết yếu trên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn có thể sắm thêm cho mình áo phao, giày lướt ván, găng tay lướt ván, áo bảo vệ, mũ bảo hiểm. Các  phụ kiện này sẽ giúp bạn tránh được những tổn thương khi nắm cột buồm trong thời gian lâu, có va chạm với cột buồm, làm giảm cơn đau và các vết bầm tím bởi không một ai luyện tập môn thể thao này mà không có những cú lộn nhào hú vía.

Bạn cần biết những kỹ thuật chính xác trước khi chơi một mình ngoài biển.
a
a
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?