27/11/2011
Những viên kim cương này không những có giá trị kinh tế số 1 trên thế giới mà có còn ẩn chứa những huyền thoại cùng dày lịch sử đáng kinh ngạc. Có những viên trở nên huyền thoại của ngành nữ trang của thế giới mà bạn phải sửng sốt vì sao chúng có thể đẹp đến thế!

1. De Beers Millennium Star

Bạn hãy hình dung ra một viên kim cương thật lớn, thật hoàn hảo mà chẳng có một nhà chuyên gia thế giới nào có thể xác định được giá của nó, đó chính là viên kim cương có tên là De Beers Millennium Star. Nó đã được người ta tìm thấy vào đầu năm 80,  tại mỏ De Beers ở Công Gô.

Phải mất tới hơn ba năm để các thợ mài mới tạo nên được hình dáng viên đá nhờ vào kỹ thuật của tia laser. Sau đó đã xuất hiện viên kim cương hình quả lê độc nhất thế giới , bên trong và bên ngoài lấp lánh với trọng lượng 203ct-karat.


Harry Oppenheimer, đại gia của ngành công nghiệp kim cương đã miêu tả De Beers Millennium Star như là “Viên kim cương đẹp nhất mà tôi chưa bao giờ có cơ hội được nhìn thấy ". Viên kim cương này được đặt mệnh danh là De Beers Millennium Star và xuất hiện như là viên kim cương chính thức của bộ sưu tập kim cương De Beers Millennium Diamond Collection. Bộ sưu tập hoàn chỉnh đó còn có những viên kim cương màu xanh độc nhất với tổng trọng lượng cân nặng là 118 carat, cũng như là viên kim cương 27 carat là  Heart of Eternity. Bộ sưu tập này đã được trưng bày vào năm 2000 tại London´s Millenium Dome.


kim-cuong-huyen-thoai

Cha đẻ của viên kim cương  Hope - Robert Limon với kim cương Hy vọng trong năm 1975

Đến năm 1830,  một ông chủ nhà băng rất giàu có là Henry Hope đã mua được nó và từ đó trở đi viên đá quí bị nguyền rủa này được mang tên của ông ta.

Một trong những con cháu của ông ta là huân tước Francis Hope đã rơi vào bờ vực phá sản, vợ của ông ta đã đổ lỗi cho ông là chính viên kim cương đó là nguyên nhân đã gây nên sự đổ vỡ hôn nhân của họ. Người chủ mới, là nhà môi giới tài chính người Pháp Jacques Colot, bị loạn trí và cũng đã tự tử, và hai người chủ tiếp theo của viên kim cương đó đã bị người ta ám sát giết chết. Viên kim cương này tiếp tục gây ra những cái chết hết sức bí ẩn và đầy tội lỗi.

2. Hope

Viên kim cương màu nổi tiếng nhất có tên là Hope, màu xanh cân nặng 45,52 carat do ông Jean Baptiste Tavernier mang về năm 1642 từ Ấn Độ, nơi ông đã tìm thấy nó. Vào năm 1668, ông ta đã bán nó cho vua Louis XIV. Với món tiền khổng lồ, nhưng ông đã sớm tiêu xài rất nhanh số tiền đó để trả món nợ kếch xù của con trai của mình. Sau đó Tavernier trở lại Ấn Độ với hi vọng rằng, sẽ tìm lại được viên nào đó thứ 2, nhưng ông ta đã chết tại đây vì bị một bày chó hoang xé xác.

Vua Louis XIV đã đặt viên kim cương xanh này lên vương miện của mình và trong suốt 118 năm. Sau đó nó đã được cất giữ, lưu truyền như một biểu dương quyền lực giàu có của các đời vua Pháp. Vào năm 1792 viên kim cương Hope đã bị đánh cắp trong khi xảy ra cuộc cách mạng Pháp. Nhiều năm sau đó, nó đã xuất hiện trở lại ở Amsterdam. Tại đây viên kim cương này đã được mài lại chó sáng bóng tại công ty Wilhelm Fals. Con trai của Fals đã ăn cắp viên kim cương này, chính điều này làm Wilhelm bị ám ảnh bởi tội lỗi, ông đổ bệnh và chết. Khi đó người cón cũng sớm nhận ra nguyên nhân cái chết của bố là do mình gây ra. Sau đó người con này cũng tự tử chết theo bố.

a

Một ông vua hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ đã mua viên đá quí này vào năm 1908 với giá là 400 000 đô la. Chẳng bao lâu sau đó, ông đã đâm chết vợ của mình và bị lật đổ mất ngôi vua. Người ta truyền rằng, chỉ có một cách duy nhất để làm sao thoát khỏi ma lực của viên kim cương bóng đêm này là mang tặng nó đi.

Harry Winston

Và một điều kinh ngạc là khi viên kim cương này nằm trong tay người thợ kim hoàng Mỹ là Harry Winston thì ông này không gặp bật kỳ một định mệnh nào như những người chủ xấu số trước. Ông này đã mua viên kim cương này của gia đình McLean và đã tặng nó cho học viện Smiths, nơi mà cho đến ngày hôm nay nó được coi như linh vật kỳ diệu của kim cương.


3. Centenary

Đã được tìm thấy vào tháng 7 năm 1988 tại mỏ Premier của công ty De Beers. Với trọng lượng thô cân được là 599,10 carat. Ông tổ thợ mài là Gabi Tolkowski cùng với nhóm đông đảo các người giúp việc của mình đã làm việc gần ba năm với viên kim cương đó, để cuối cùng đã mài được từ nó thành viên kim cương lớn nhất trên thế giới với h2inhda1ng hiện đại, không bẩn, không bột và có độ màu cao. Trọng lượng của nó sau khi mài là 273,85 carat và có 247 mặt nhỏ. Vào tháng 5 năm 1991 nó đã được đặt vào Tower tại Luân Đôn.

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?