13/01/2012

Top 4

bức danh họa trên 100 triệu đô

Nghệ thuật là những tác phẩm vô giá, người đời định cho chúng mức giá như một cách đo đếm sức sáng tạo của họa sỹ. Tuy nhiên, việc bức hoạ có giá lên đến vài trăm triệu USD là con số vẫn khiến người ta sửng sốt. Vì đâu chúng lại đắt kinh khủng như vậy?

Jackson Pollock, Willem de Kooning, Gustav Klimt và Pablo Picasso là những tên tuổi lẫy lừng trong giới danh họa. Mời bạn đọc cùng thưởng thức những tuyệt tác đã làm nên kỳ tích huy hoàng mà đến bây giờ dư âm của chúng vẫn nguyên vẹn.

1."No.5"-  Họa sỹ Jackson Pollock vẽ vào năm 1948

Bức tranh đã được một tỷ phú mua với giá 140 triệu đô la vào tháng 11 năm 2006. Tính đến thời điểm hiện tại, bức tranh sở hữu trị giá 151,8 triệu USD.

No.5 là bức tranh khổ lớn 120 x 120cm được bán không qua hình thức bán đấu giá mà bán giữa các nhà tỷ phú với nhau. Chủ nhân của No.5 là một tỷ phú giấu tên, nhưng theo giới thạo tin, nhân vật bí ẩn này có thể là David Martinez, một trùm tài phiệt ở Mexico. Điều gì đã khiến bức tranh có cái giá ngất ngưỡng như vậy? Lời giải đáp chỉ có người trong giới mới có thể lý giải.

Ông David Galenson, một người yêu nghệ thuật, nhà sưu tập tranh và là giáo sư kinh tế tại Đại học Chicago đã tình cờ phát hiện ra câu trả lời khi tình cờ nói chuyện với một người bán tranh. Galenson nhận ra tuổi tác của tác giả không ảnh hưởng đến giá trị tác phẩm. Đồng thời với những điều ông thu thập được từ các họa sỹ Andy Warhol, Jackson Pollock và những họa sĩ Mỹ khác. Ông nhận định: Hầu hết các tác phẩm giá trị nhất của những họa sĩ trên đều được sáng tác vào thời gian ban đầu (như Warhol) hoặc thời điểm cuối (như Pollock) trong sự nghiệp của họ. Khi mở rộng nghiên cứu sang những họa sĩ châu Âu, tất cả đều có chung một khuôn mẫu.

 

Tranh vẽ trên một tấm ép khổ 1,21x2,43m với các đường màu nâu, xám, vàng dày đặc vẽ không theo trật tự và từ trên xuống. Chính lối vẽ không theo quy tắc cụ thể lại chính là điểm đặc biệt lạ, độc đáo không giống ai vào thời điểm đó. Cũng có thể nghĩ về điều này như cách lý giải thứ 2 cho câu hỏi tại sao bức tranh lại sở hữu giá trị cao nhất thế giới cho tới hiện giờ.

jackson-pollock

Jackson Pollock, huyền thoại của giới Mỹ thuật cũng là người khơi mào cho hội họa trừu tượng những năm thế kỷ 20. Được biết, để vẽ bức tranh, ông đã trải vải bố trên sàn, đi lại trên bố và đổ sơn từ hộp màu hoặc dùng bút cọ để vảy màu xuống.

Bức họa thuộc trường phái trừu tượng nổi tiếng.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?