Himmag » Issue 18 » Life » Cafe talk
22/04/2011

Kẹt xe+cá[email protected]$#%^[email protected]#

Sáng sớm bước ra khỏi nhà bạn chán nản, bực bội khi nhìn thấy dòng xe nối đuôi nhau trên đường. Đứng giữa dòng người đông đúc cộng thêm khói bụi, cái nóng của mùa hè oi bức, nhiều người đã không kìm lòng được và tuôn ra những lời nói thô tục, khiếm nhã. Đã bao giờ bạn như vậy?

Thái độ thường gặp của nhiều người khi ra đường bị kẹt xe là bực bội, cáu bẳn thậm chí có những hành vi kém văn hoá như va quẹt, chửi bới, chạy xe lên vỉa hè dành cho người đi bộ hay đi vào đoạn đường cấm xe lưu thông. Kẹt xe làm cho con người ta dễ "cáu" hơn, dẫn đến không kiểm soát được bản thân. Đặc biệt là nam giới, bởi họ rất dễ nổi nóng trước bất kì việc gì.
a a

“Nổi khùng” khi kẹt xe

Kẹt xe đã trở thành điều tất yếu xảy ra ở thành phố này và tình hình ngày càng trầm trọng hơn. Từ sáng tới chiều đều có thể có kẹt xe, không chỗ này thì chỗ khác, không đường này thì đường khác. Nói chung kẹt xe không “chừa” bất cứ nơi đâu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kẹt xe như: va quẹt, lô cốt, công trình cấp thoát nước, sửa chữa đường xá… làm cho đường xá vốn đã chật chội lại càng chật chội hơn. Mỗi khi ra khỏi nhà, bạn ngán nhẩm khi hình dung cảnh mọi người chen chúc nhau, xe cộ xếp hàng dài, tràn lên cả lề đường.

ket-xe-noi-cau-chui-the

Mật độ kẹt xe tại TP. HCM ngày càng tăng.

ket-xe-noi-cau-chui-the

Hãy bình tĩnh vì la hét không giải quyết được gì.

Nhiều người cố chịu đựng chờ đợi để có thể thoát ra khỏi tình trạng lộn xộn này. Và người kiên nhẫn nhất vẫn là phụ nữ, họ đứng đó, nhích lên từng bước một cùng đoàn người. Nhưng đàn ông lại không làm được như thế! Họ tìm đủ mọi cách để thoát khỏi tình trạng kẹt cứng này. Thậm chí chạy lên vỉa hè, lấn sang phần đường của xe chạy ngược chiều… Họ không bao giờ nghĩ hành động của mình đúng hay sai, có văn hóa hay không? Họ chỉ biết rằng phải làm sao để “nhích” ra khỏi chốn đông đúc này.

Trong lúc đứng chờ đợi hoặc loay hoay tìm cách “thoát thân”, không ít người do quá bực tức nên đã tuôn ra những lời lẽ thô tục khiến mọi người xung quanh phải ngại ngùng. Hầu hết trong số đó là đàn ông và chiếm số đông là các thanh niên trẻ. Họ chỉ biết chửi rủa để “xả” cơn bực tức mà không hề nghĩ đến cảm giác của mọi người xung quanh.
Bạn đừng cho rằng người đã có gia đình, có con cái thì họ không chửi tục. Đã là đàn ông thì ai cũng có tính “nóng” trong người, vì vậy không thể thoát khỏi những lúc mất kiểm soát. Chỉ có điều, so với thanh niên thì số lượng và mức độ “nổi nóng” ít hơn mà thôi. Ngược lại, nhiều thanh niên có những lời nói vô cùng khiếm nhã, tục tĩu khiến cho mọi người xung quanh cũng phải bức xúc. Khi người lớn can thiệp, khuyên nhủ lại càng làm cho cơn nóng giận của họ tăng lên, không khéo bạn sẽ trở thành nơi trút bực của họ. Theo khảo sát của HimMag, trong 100 đàn ông đã có gia đình thì 23 người thừa nhận mình có chửi thề khi gặp kẹt xe, đa phần là chửi lẩm bẩm để tự mình nghe. Số còn lại thì “ngoan” hơn, họ chỉ kêu ca, càm ràm và cố chờ, nhích từng bước cùng dòng người. Còn đối với 100 thanh niên trẻ thì 64 người thừa nhận mình đã ít nhất 1 lần “mất kiểm soát” khi kẹt xe, trong đó, số người thường xuyên lặp lại hành động này là 35. Số còn lại thì cũng than trời than đất và cảm thấy khó chịu khi vướng phải những con đường kẹt xe dài dài.

ket-xe-noi-cau-chui-the

Mọi người tuân thủ, bạn cũng nên như thế.

5 cách giúp bạn tránh khỏi
tình trạng kẹt xe

a


Chọn thời điểm xe cộ lưu thông ít để di chuyển. Nếu bạn đi làm, hãy tranh trủ đi sớm hơn mọi người ½ tiếng.
a

a

Trước hết bạn cần lên kế hoạch trước khi ra đường để chọn tuyến đi phù hợp. Nơi nào đến trước, nơi nào đến sau để không phải lặp lại những đoạn đường không cần thiết. Vừa tốn thời gian vừa hao xăng và nguy cơ kẹt xe là rất cao.

a

Hãy chắc là bạn không quên gì ở nhà hay nơi công sở để khỏi phải đi nửa đường rồi vòng về lấy. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị kỹ tất cả các đồ vật cần thiết khi ra khỏi nhà hoặc công sở, và nhớ kiểm lại xem chúng đủ chưa.
a

a

Nếu đoạn đường bạn đi làm thường xuyên kẹt xe, hãy chọn lối đi vòng ở những con đường vắng hơn. Tuy có xa một chút nhưng bạn không phải đợi lâu để rồi bực bội.

a

Nếu đoạn đường gần, hãy đi bộ thay vì đi xe máy, vừa giảm lượng xe lưu thông vừa tập thể dục. Bạn sẽ thấy mình thật may mắn khi không đứng trong hàng ngũ những xe bị kẹt.

a
a
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?