Himmag » Issue 29 » Life » Cafe talk
09/07/2011

Trẻ hóa tội phạm – Lời cảnh tỉnh!

Theo tổng kết sơ bộ của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, trong 6 tháng đầu năm 2011, Cục đã xử lý 15.000 vụ vi phạm hình sự, xử lý trên 22.000 đối tượng, trong đó có hơn 75% là thanh thiếu niên. So với những năm trước, độ tuổi tội phạm ngày càng trẻ hóa, trong đó không ít người vẫn còn đang khoác áo học sinh. Một thực trạng đáng báo động về giáo dục và văn hóa cho thanh thiếu niên.

Không đơn thuần chỉ là những cuộc cãi vã, xô xát, các vụ án do thanh thiếu niên gây ra ngày một nghiêm trọng, sử dụng vũ khí, hoạt động theo nhóm, có chủ ý, hành động phản đạo đức, man rợ… Và đáng nói hơn, nhiều người còn xem mạng xã hội như công cụ tham khảo ý kiến của bạn bè để chuẩn bị cho kế hoạch hành động.

Trẻ hóa tội phạm

6 tháng qua, trong khi mức độ phạm tội chưa có dấu hiệu giảm đi thì số lượng thanh niên vi phạm pháp luật đã gần xấp xỉ so với năm ngoái (hơn 13.500 đối tượng trong năm 2010). Nạn tự tử, hút, lắc và “bay”, bỏ học, bỏ nhà đi hoang, tập hợp thành băng nhóm, gây án lấy tiền thỏa mãn những cuộc vui, cơn nghiện ngày càng phổ biến. Thống kê của Cục Cảnh sát điều tra về độ tuổi tội phạm vị thành niên cho thấy


60%

là những người chưa thành niên, từ 16 đến 18 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất và mức độ nghiêm trọng do nhóm đối tượng này gây ra cũng đáng lo ngại nhất

32%

từ 14 đến 16 tuổi.

8%

dưới 14 tuổi.

Theo thống kê :

38%

Troäm caép taøi saûn

Những con người này, một số thậm chí chỉ đang là học sinh, chỉ vì những xích mích nhỏ của tuổi học trò, lòng tham, tính hiếu thắng mà đánh nhau, uy hiếp, cướp giật. Phạm Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994) và Lỗ Mạnh Hùng (SN 1993) đang là học sinh lớp 11 trường THPT Lý Thường Kiệt, tp. Yên Bái nhưng đã thể hiện hành vi côn đồ vô nhân tính khi ra tay giết anh Nguyễn Đăng Hạnh để cướp chiếc xe áy AIR BLADE (trị giá khoảng 30 triệu đồng).

Rõ ràng đây là hành động táo tợn và có chủ ý của những con người thiếu giáo dục từ nhỏ. Nếu không sớm được giáo dục và chấn chỉnh hành vi và ý thức thì nhóm đối tượng này rất dễ sa vào lối sống buông thả, lười nhác lao động, kết bè nhóm, băng đảng và gây ra những vụ án đáng lo ngại hơn khi trưởng thành.

Các vụ án trên tập trung nhiều nhất vào các nhóm tội xâm phạm sở hữu, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự con người, một số tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng.

11%

Coá yù gaây thöông tích

1,4%

Giết người

Dư luận đến nay vẫn chưa nguôi ngoai vụ Võ Ngọc Tú Anh bị sát hại ngay tại một khách sạn trên đường Hồng Hà (TP. HCM) ngày 25/5/2011, mà thủ phạm không ai khác chính là người yêu cũ của Anh, chàng thanh niên 19 tuổi Châu Tấn Việt vì mẫu thuẫn tiền bạc.

Trong tuổi còn cắp sách đến trường, vì đua đòi, tiêu xài, ăn chơi và không nhận được sự giáo dục của gia đình, Lê Hoàng Nhân, Thạch Nguyễn Hoàng Đạt (cùng 18 tuổi), Trần Minh Nam, Trần Tấn Quy, Trần Mỹ Duyên (cùng 17 tuổi) đã thực hiện hơn 20 vụ cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Hành động của những thanh niên này đã vượt quá cái ngưỡng vô thức, non nớt mà mang tính chất côn đồ và sa đọa nhân phẩm rõ rệt.


tre-hoa-toi-pham-loi-canh-tinh

--------------
Được cho nhiều tiền khi chưa ý thức được giá trị hai mặt của đồng tiền, rất hiếm em biết cách chi tiêu đúng mục đích, thay vào đó là “nướng” vào game, rượu chè, cờ bạc, đua đòi mua sắm… và những trò cảm giác mạnh hơn như đi bar, lắc và “bay”… Kết thân với những người cùng cảnh ngộ, khi không còn tiền chi tiêu mà không dám xin gia đình, việc kết bè phái để trộm cướp chỉ còn là sớm muộn.
--------------

Nguyên nhân vì đâu?

Thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình là nhân tố trực tiếp khiến thanh thiếu niên bước vào con đường tội lỗi để thõa mãn các nhu cầu tầm thường và bản năng. Rất nhiều bậc cha mẹ chỉ giỏi trong kinh doanh, cứ nghĩ việc tung tiền cho con tiêu là đã quá đủ. Trong khi đó, ở độ tuổi trưởng thành, các em cần được cha mẹ chăm sóc, đôn đốc học tập, rèn luyện thể chất, động viên, quan tâm để những thay đổi về tâm sinh lý không ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, con đường phạm tội của thanh thiếu niên lại càng thênh thang. Có ai ngờ được một anh chàng sinh viên ĐH Xây dựng điển trai được nhiều cô gái trên faceboook quý mến như Nguyễn Duy Quang (SN 1991) lại ra tay giết một người bạn làm quen qua mạng, cướp chiếc xe LX để tổ chức sinh nhật cho bạn gái và lấy tiền tiêu xài.

Internet cũng là công cụ phổ cập các văn hóa phẩm đen, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tiếp cận với băng hình xấu, kích động, bạo lực, bắt chước phim ảnh dẫn đến phạm tội. Nghiêm trọng hơn, đây còn là phương tiện để kẻ côn đồ săn mồi. Bạn đầu chỉ là làm quen, kết bạn, trò chuyện bình thường. Sau đó là những lần gặp gỡ, đi ăn, sinh nhật, café… Và khi “thời cơ” đến thì hiếp dâm, cướp của. Bài toán quá đơn giản, mà lại dễ câu mồi nên được My sói cùng đồng bọn thức hiện hàng chục lầm.

Qua Internet và điện thoại, My tìm các cô gái dạt nhà hoặc “kẹt net”, thậm chí lợi dụng các mối quen biết sơ giao để lừa họ đi chơi. Sau đó chúng dùng số đông đánh, ép đưa đến các nhà nghỉ để cướp, cưỡng đoạt tài sản và hiếp dâm tập thể. Đồng bọn của My đều là những tên “ghiền” net và game rất nặng, có thể sống trong quán net hàng tuần, ăn, ngủ tại chỗ. Khi nào hết tiền tiêu, bọn chúng bàn bạc nhau thực hiện phi vụ cướp giật, trấn lột hoặc xin đểu, lấy tiền trang trải. Những thanh thiếu niên như thế rõ ràng là bất trị.

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến những thanh thiếu niên phạm tội do bị lôi kéo. Cuộc sống gia đình ở nông thôn khó khăn, ngày càng nhiều em vừa học hết cấp 2 đã vào thành phố kiến sống. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương vì các em không có việc làm, chỗ ở, rất kẻ xấu lợi dụng, hãm hại, mua bán và lôi kéo vào con đường phạm pháp… Đến khi những phi vụ bị phá tan, gia đình mới thừa nhận vì cuộc sống khốn khó đầu tắt mặt tối, không thể cho con em ăn học đến chốn và cũng không có thời gian để quan tâm nên mới để các em lún sâu vào con đường phạm pháp. Sự thức tỉnh quá muộn.

Giải pháp nào?

Dùng pháp luật để trừng trị và mong các em hối cãi hoàn lương là quá muộn. Con đường làm lại cuộc đời của các em sẽ rất mong manh khi có quá nhiều tổn thương về tinh thần ăn sâu vào tiềm thức. Hơn nữa, trước khi các em nhận được bài học đích đáng để làm lại cuộc đời, có biết bao nhiêu người từng bị hại?

Theo Luật sư Phạm Hồng Hải (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội), giải pháp tối ưu phải tạo “công ăn việc làm” cho trẻ. Khi con người ta được học hành hoặc có việc làm thì rõ ràng thời gian để có thể làm những việc không có ích, những việc bất lợi cho xã hội sẽ không có, hoặc hiếm hơn.

Thế nhưng hiện thực hóa điều này đâu phải dễ. Cử nhân, kỹ sư học đại học ra trường còn thất nghiệp, đó là chưa kể đến vô số thanh niên từ nông thôn, thành thị khác. Vả lại ai sẽ đứng ra để làm việc này? Tổ chức xã hội quan tâm thì cũng chỉ giới hạn ở một mức nhất định. Vậy vấn đề ở đây chính là cách giáo dục và quản lý con của từng gia đình.

Đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại hiệu quả gắn kết của “tam giác”: gia đình - nhà trường - xã hội và ý thức được mối nguy hiểm to lớn từ truyền thống hiện đại. Gia đình, đặc biệt là cha mẹ, những người quyết định trực tiếp đến sự trưởng thành và nên người của các em cần quan tâm đúng mức đến nguyện vọng của con trong từng giai đoạn trưởng thành, cho các em con đường học tập rộng mở để các em không bị ảnh hưởng, lôi kéo bởi bạn bè và Internet.

Theo tiến sỹ Trịnh Tiến Việt - Trung tâm nghiên cứu tội phạm học ĐHQG Hà Nội, việc nhận ra những điểm khác thường của con trẻ là rất quan trọng. Nếu thấy con mình hay đóng cửa phòng một cách bí mật, gọi điện thoại, viết thư, một số hành động lạ nhiều hơn bình thường thì cần quan tâm, theo dõi. Nhất là với lứa tuổi 14, 15, 16… các bậc phụ huynh cần phải biết con mình chơi với ai, chơi như thế nào, thậm chí cần phải biết con mình đang thích gì, có nhu cầu gì để có những định hướng đúng đắn.
Những giọt nước mắt đau đớn của người lớn.
Thống kê của Bộ Công an về hoàn cảnh gia đình của tội phạm thanh thiếu niên

11%

Em có bố mẹ ly hôn

29%

Số bố mẹ không đáp ứng nhu cầu cơ bản của các em như ăn ở, giáo dục

5%

Bị bố mẹ từ chối nuôi dưỡng và giáo dục

45%

Do bố mẹ chỉ biết kiếm tiền mà không quan tâm đến con cái

Word: Khang Bình
Photo:
Tư liệu

a a
a
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?