Himmag » Issue 38 » Life » Cafe talk
15/09/2011

Đàn ông…
rất khó để nói yêu mẹ?

Đàn ông có thể trằn trọc mấy đêm liền suy nghĩ lời tỏ tình hay đưa ra trăm phương ngàn kế làm hài lòng người yêu của mình. Nhưng một số thuộc tuýp người này lại ra vẻ lạnh lùng, thờ ơ với sự quan tâm của mẹ. Thậm chí, có đàn ông mái đầu bạc trắng vẫn chưa thể bật thành tiếng câu nói: “Con yêu mẹ!”.
  • Word: Sau Bình
  • Photo: Tổng hợp

Lâu ngày mẹ mới gọi điện cho đứa con trai đi xa. Bên kia đầu dây, giọng con gắt: “Con lên thành phố bận học lắm/ con vào nam lập nghiệp rất bận rộn/ đi làm về con mệt nên mẹ gọi sau nhé”. Có bao giờ bạn đã buông một câu nói mà đầu dây bên kia mẹ đang lặng người vừa buồn, vừa tủi, vừa lo cho sự vất vả của con không?

Con trai yêu mẹ hơn bố?

Con gái yêu bố hơn mẹ, con trai lại yêu mẹ hơn bố. Thăng bậc tình cảm này tuy nhiều lúc có vẻ bất hợp lý nhưng trong đời sống thường nhật đã chứng minh, câu nói này không thể phủ nhận.

Vì sao lại như vậy? Theo các chuyên gia tâm lý, con gái phạm lỗi bố thường nhẹ nhàng khuyên bảo. Nhưng con trai phạm phải lỗi, bố sẽ la mắng, cáu giận thậm chí đánh đòn. Ngược lại, các bà mẹ lại có xu hướng bao bọc, che chở và bênh con trai hơn. Khi con trai làm sai thì mẹ đều dễ dàng tha thứ. Đối với con gái, chắc chắn mẹ sẽ làm điều ngược lại. Kết luận cuối cùng của các chuyên gia đưa ra chính là sự thiên vị giới tính ở các ông bố, bà mẹ.

Nhưng cũng chính điều này tạo ra những lợi ích rất thú vị. Nếu là người trong cuộc, phần nào đó bạn sẽ nhận ra điều đó ngay trong bản thân mình. Sự gần gũi hay tình yêu của mẹ dành cho con trai hoặc ba dành cho con gái, sẽ được bổ sung những đức tính, phẩm chất của giới kia để hoàn thiện hơn.

Khi đàn ông yêu mẹ

Điều mẹ cần đâu phải căn nhà to và những bộ quần áo đắt tiền. Mẹ chỉ cần con khỏe mỗi ngày, bình an mỗi đêm về nhà mà không nhậu nhẹt bí tỉ, thấy con hạnh phúc với người yêu. Và nhiều khi chỉ giản đơn như con  được tăng lương, được sếp khen, con được đi chơi với công ty thì mẹ cũng vui lây rồi. Hơn thế, đó là niềm tự hào rất lớn trong mẹ. Cái mẹ cần đơn giản lắm, thế mà lại ít người con trai làm được? Vì đàn ông thường sĩ diện hay vì họ không biết cách thể hiện tình cảm với mẹ?

Đàn ông lạnh lùng không muốn công khai tình cảm một cách thẳng tuột như con gái. Nhất là với các chàng hướng nội, một câu nói hay hành động yêu thương dành cho mẹ lại càng khó gấp đôi.

Tình cảm của mẹ dành cho con trai luôn nhiều hơn con gái.

Phương Linh (SV năm 3, ĐH Kinh tế Luật TP.HCM) tâm sự: “Mẹ mình thương anh Hai lắm, lúc anh Hai chưa lấy vợ còn đi học thì mẹ chăm chút cho anh từ đầu đến chân. Giờ đi làm xa rồi, 3 năm rồi anh không về, hàng tháng thay cho những cuộc điện thoại hỏi thăm thì anh lại chuyển tiền bảo mẹ cất nhà to. Nhận tiền, mẹ lại buồn và không kìm được nước mắt. Bảo anh gọi về nói chuyện với mẹ, anh lại gạt phắt: “Mẹ hiểu mà đâu cần phải nói””.

Mỗi người có mỗi cách thể hiện tình cảm khác nhau. Nhiều chàng lại đổ lỗi cho cuộc sống quá nhộn nhịp, bận rộn khiến họ dễ cáu giận và khó gần. Và thế là thay vì cuộc nói chuyện nhẹ nhàng để mẹ hiểu con, thì các chàng lại quát tháo khó chịu với mẹ.

Một câu nói, hành động nhỏ nhưng đối với mẹ là một niềm an ủi rất lớn lao mà bạn không hề biết

Hữu Thuận (25 tuổi, nhân viên văn phòng) thừa nhận: “Cứ thấy mẹ chăm chút nhà cửa mà không tự lo cho bản thân là mình lại cáu gắt. Nhiều khi mình còn mắng mẹ tham việc, thuê cô giúp việc mà mẹ không chịu. Nhìn mẹ lẳng lặng không nói gì thì mình lại càng càng thương và thấy có lỗi. Mình cũng muốn nhẹ nhàng nói mẹ lắm, nhưng mở lời không được”.

Hoặc chia sẻ của Nguyễn Văn Tuấn (Năm 2, SV ĐH KHXH& NV TP.HCM) không phải là không hợp lý. Tuấn cho biết: “Mua quà hay điện thoại tám chuyện với mẹ thì chẳng giống nam nhi chút nào. Như vậy thấy ngượng ngượng sao ấy. Chỉ cần mình không quậy phá gì, lo học, lâu lâu chở mẹ đi công chuyện hoặc cùng ngồi ăn cơm cũng là hành động thể hiện tình cảm với mẹ vậy ”.

Lời “tỏ tình” khó nói

“Mẹ, con yêu mẹ”- câu nói đơn giản và nhiều ý nghĩa dễ viết, dễ nghĩ nhưng lại khó nói. Và đàn ông buột miệng nói câu này với mẹ lại càng hiếm. Điều này cũng hiểu, văn hóa Việt Nam có phần kín đáo, đồng thời quan niệm đàn ông phải cứng rắn, kiên cường. Do đó, đa số các quý ông vẫn thường chọn cách thể hiện tình cảm bằng hành động thay cho lời nói.

Nhưng bạn phải đồng ý rằng, chỉ khó nói chứ không phải là không thể. Nếu một câu nói đúng lúc có thể giúp mẹ vui và hạnh phúc thì tại sao lại nói không? Có mẹ là hạnh phúc, và thật may mắn khi có mẹ bên cạnh để nâng khăn sửa áo cho con. Thế thì cứ yêu mẹ và hãy nói con yêu mẹ để mẹ mỉm cười tự hào: Con mình lớn thật rồi! Điều này không khó quá đâu.


Những cách để nói yêu mẹ:

  • Viết thư: Bao giờ ngôn từ viết cũng mượt mà và dễ thể hiện tình cảm nhất. Hãy viết rằng con yêu mẹ kèm những lời hỏi thăm sức khỏe khi bạn đi xa. Có người mẹ nào không muốn nghe lời nói thật lòng của con?
  • Tặng quà: Mua một bộ quần áo, chai nước hoa, một bó bông hồng tặng mẹ nhân ngày sinh nhật và nhớ đừng quên đính kèm tấm thiệp. Chỉ cần viết ba từ “con yêu mẹ” lên đó là đủ rồi đấy bạn.
  • Tặng bài hát: Gửi tặng mẹ một bài hát trong chương trình tivi hoặc phát thanh thật ý nghĩa kèm theo lời chúc cũng là một cách thể hiện đấy.

Hẳn bạn còn nhớ Uudam - một cậu bé đến từ Mông Cổ đã khiến khán giả phải rơi lệ khi ca bài hát về mẹ bằng tiếng quê hương mình. Lúc được hỏi mẹ bé đâu, cậu bé đã không khóc mà nhẹ nhàng nói: Mẹ ở trên trời. Uudam chia sẻ: “Khi nhớ mẹ, mỗi tối ngủ con đều muốn nằm mơ để được mẹ vuốt ve, được cảm giác mẹ đang ở bên cạnh”.

“Trong đất trời bao la rộng lớn, em mơ thấy mẹ đang cầu nguyện cho em, me đưa cho em sữa, thứ quý giá của đất trời, mẹ của em ở một nơi rất xa. Trong khi những vì sao đang lấp lánh trên đồng cỏ xanh, em lại nghĩ về khuôn mặt ân cần của mẹ. Mẹ ở thiên đường và cầu nguyện cho em một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Mẹ đang ở một nơi rất xa…Trong giấc mơ, em thấy ngôi nhà thân yêu của mình hiện ra dưới ánh nắng mặt trời. Và mẹ đang hát những khúc ca êm đềm. Có một dải cỏ xanh trải dài trước nhà em. Mẹ em đang ở một nơi rất rất xa và chờ đợi em trở về…”

a a
a
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?