Himmag » Issue 43 » Life » Cafe talk
22/10/2011
Qua rồi cái thời các cô vợ nơm nớp lo lắng mình về chung chăn chịu cảnh mẹ chồng nàng dâu. Thế sự thay đổi nên nhân tình thế thái cũng biến đổi, đàn ông về ở rể? Chuyện thường thôi, nhưng có làm dâu trăm họ mới biết cái khổ, lắm chuyện bi hài cảnh “tôi đi làm rể” thế nào!.

Bi- hài “tôi ở rể”

Đàn ông cái sỹ to lắm. Cho nên, đi ở rể là cả một vấn đề hệ trọng. Người đời vẫn quan niệm con gái là con người ta, con trai mới là con mình. Dĩ nhiên, gái lớn gả về nhà chồng, điều hiển nhiên theo phong tục Việt Nam từ xưa đến nay.

Lật ngược câu chuyện, đàn ông làm rể sao không là vấn đề? Mang tiếng nam nhi phải ở nhờ, ở đậu, lệ thuộc vào gia đình vợ chẳng phải “nhục” lắm sao?

Đàn ông ở rể ví như chó chui gầm chạn?

BI

Là con trai thứ 3 trong gia đình 4 anh chị em, Minh (Quảng Nam) sau khi tốt nghiệp vào Hà Nội lập nghiệp. Mối tình đầu và cũng là tình cuối với cô nàng gốc Hà Thành, anh chấp nhận lời đề nghị về ở rể trước sự phản đối từ gia đình, bạn bè. Sau 2 năm chung sống, cùng những “sóng gió” lớn dần trong mối quan hệ vợ-chồng-mẹ vợ khiến anh quyết định hoặc ra riêng, hoặc nhà ai nấy ở!

Minh tâm sự: “Nhiều khi đang cùng vợ “lục đục” đêm khuya, mẹ nàng lại gõ cửa dặn này dặn nọ hết cả hứng. Mặc dù biết bà đã có tuổi nên hơi khó tính nhưng nhiều lần như vậy khiến mình khó xử vô cùng. Cụ không để thời gian cho chúng tôi thân mật, cứ thấy tôi sáp vào vợ là cụ lại chì chiếc bảo thiếu tế nhị. Ở nhà cứ như bị cầm tù, bức xúc quá nói vợ thì nàng giận lên giận xuống sao không thông cảm vì mẹ già rồi. Nhiều khi dẫn bạn về lai rai một bữa, mẹ lại được dịp xỉ vả không ngớt trước mặt mọi người. Mỗi bữa cơm trôi qua cứ như cực hình, vì cụ cứ lôi hết chuyện này đến chuyện kia ra nhắc, trách mắng!”.

Một số dân tộc ở Việt Nam có tục ở rể như: Êđê, Ba na, Gia rai, Dao quần trắng, Cơ ho, Sán chỉ. Khi cưới xong chàng trai sang nhà gái ở rể, làm các công việc cho nhà vợ cho đến cuối đời. Đa số các tộc người có tục này đều theo chế độ mẫu hệ, con cái đẻ ra mang họ mẹ.
Theo khảo sát của HimMag thì:

HÀI

Cũng như anh Minh, Văn Tuấn (30 tuổi, TP.HCM) cũng lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi suốt ngày cứ “đụng” mẹ vợ trong nhà tắm. Mặc dù ở tuổi 48 nhưng nhạc mẫu xuân vẫn phơi phới chán, còn nhạc phụ bận công tác xa nên thường xuyên vắng nhà. Những khi chỉ có mẹ vợ và rể ở nhà thì y rằng hôm đó sẽ có chuyện.

Tuấn nói như mếu: “Tôi quen cảnh đi tắm không gài cửa rồi, nên dù ở nhà vợ vẫn cứ hay quên. Một lần mẹ vô tình đẩy cửa vào làm tôi xấu hổ nói không nên lời. Sau chuyện đó, cứ tưởng mẹ sẽ trách mắng dữ dằn lắm, ngược lại bà chỉ cười mỉm nhìn tôi bằng ánh mắt lạ lắm. Rồi những lúc chỉ có bà và tôi ở nhà thì mình lại giật bắn trước những cử chỉ suồng sã của mẹ. Đâu thể mang chuyện này ra kể với vợ được, bức bí quá gợi ý nàng  ra riêng để vợ chồng son thuận tiện sinh hoạt thì nàng lại giảy nảy bảo nhà có mỗi mình nàng, làm vậy đâu có được. Vậy là tôi cứ phải chật vật chờ cảnh có nàng mới có mình ở nhà, thấy mẹ cứ cúi gằm như thằng con phạm lỗi!”.

10%

Đàn ông chấp nhận về ở rể

90%

Đàn ông không chấp nhận

Nan giải ở hay ra riêng?

Đó chỉ là một trong những câu chuyện trong hàng trăm tình huống mà các quý ông đang gặp phải. Nhiều người chấp nhận ở rể vì “tiện công việc, tiết kiệm chi phí, chưa đủ phí mua nhà riêng, vì nàng là con một và cần người nối dõi…”. Nhưng vướng vào rồi mới biết, “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, vấn đề không còn là chuyện sỹ hay không mà có nên hay không?

Đàn ông rất coi trọng thể diện, thà chắt chiu tiết kiệm, sống khổ một chút nhưng đáng mặt làm chồng, làm cha và làm “thằng” đàn ông đúng nghĩa là hạnh phúc rồi. Thế nên chấp nhận làm rể khiến nhiều người cảm giác họ đang mang mối ‘nhục” lớn lao và cái tiếng của mình cũng đính kèm chữ “phụ thuộc”.

Mẹ vợ- mối nguy hiểm thường trực?

Có đặt mình vào trường hợp đó mới biết thời xưa, phụ nữ làm dâu khổ thế nào. Nhà ai người đó làm vua, dù sao đất ta thì ta làm chủ vẫn hay hơn. Vì thế, dù mang tiếng chồng và cha của mấy đứa con có muốn “xử” vợ bằng mấy câu nói cũng bị bố mẹ nàng săm soi.

Thậm chí, nhiều khi định thảnh thơi chơi khuya một chút vào cuối tuần, chỉ cần về nhà là họ bị xem như tội phạm đáng bị trảm! Thi thoảng những chi tiết vụn vặt như bê tha quên đặt đôi dép lên kệ cũng là câu chuyện dài đằng đẳng cho những người mẹ thích gọn gàng, sạch sẽ… Ôi, muôn vàng câu chuyện để kể. Nan giải!

Ra riêng

Tất nhiên chuyện ra riêng là cả một bầu trời tự do của vợ chồng. Mái ấm đó thoả sức xây và chăm không cần lo ánh mắt hoặc phải gò bó trong khuôn mẫu nào. Lâm Thành Trung (29 tuổi, Quảng Bình) chia sẻ: “Tôi nghĩ vợ chồng nên ra riêng hoặc vợ về làm dâu thì ổn hơn chồng đi làm rể. Bởi đàn ông và phụ nữ khác nhau ở điểm biết nhún nhường và sức chịu đựng. Bản thân tôi may mắn dù nhận được lời “đe doạ” từ bố mẹ vợ phải về làm rể. Nhưng sau khi chúng tôi phân tích và thương thuyết cùng ông bà thì mọi chuyện đều được giải quyết với điều kiện một tháng  2 vợ chồng sẽ về nhà vợ sống 1 tuần”.

Ra riêng-Cần bàn bạc kĩ lưỡng để tránh xích mích trong quan hệ vợ chồng

Nên

Nếu biết dung hoà và ở cùng mẹ vợ không quá khắt khe, khó tính thì chuyện chàng rể- mẹ vợ vấn đề chẳng có gì to tát lắm! Anh Võ Khắc Huy (40 tuổi, nhân viên văn phòng, Đà Lạt) tâm sự: “Tôi sống cùng gia đình vợ 4 năm nay rồi. Mọi thứ vẫn ổn cả, mẹ vợ tôi tốt tính và rất thương chúng tôi. Để duy trì được mối quan hệ đó, tôi thường xuyên trò chuyện và giúp đỡ bà việc nhà. Trên thuận- dưới hoà, đứa con gái tôi được bà chăm bặm rất kỹ. Lâu lâu chúng tôi lại tổ chức về quê nội cắm trại để 2 bên gia đình cũng như tôi và mẹ hiểu nhau hơn”.

Word: Sau Bình
Photo:
Tổng hợp.
a a

   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?