Himmag » Issue 46 » Life » Cafe talk
16/11/2011

Những câu chuyện

vứt rác

“Vui lòng bỏ rác vào thùng” như một câu slogan dán khắp nơi từ trường học, công viên cho tới nhà vệ sinh công cộng. Ai cũng thấy, ai cũng biết nhưng… ít ai làm, nhất là cánh đàn ông. Bừa bộn từ trong nhà ra ngoài ngõ!

Tại Singapore, để giữ gìn thành phố sạch đẹp, người vứt rác bừa bãi sẽ bị phạt tối đa đến 1.000 đô la Singapore, mức phạt tái phạm là 2.000 - 5.000 đôla và phải lao động công ích. Ở Anh, nhân viên vệ sinh có quyền phạt tại chỗ người xả rác ra đường phố 75 bảng (2,2 triệu đồng). Còn ở Việt Nam, không khó để bắt gặp người đi đường xả rác một cách vô tư ở bất cứ nơi đâu: công viên, vỉa hè, đường phố, cổng trường học…

Vứt rác bừa bãi nơi công cộng dường như là hành động rất đỗi bình thường đối với nhiều người. Họ thản nhiên ném bao thuốc lá xuống chân khi ngồi chờ xe buýt, để lại vỏ chai, bịch thức ăn  khi rời café bệt ở công viên 23/9, thậm chí là ném túi nilon xuống đường khi đang lái xe…một cách vô ý thức và đáng để lên án.

Xả rác mọi lúc, mọi nơi

Câu chuyện thứ nhất

Một bà mẹ trẻ chở con trên chiếc xe máy đi đến Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Cậu bé vừa ngồi vừa uống sữa. Khi gần đến cổng trường, cậu bé đưa chiếc vỏ hộp cho mẹ. Không ngần ngại, người mẹ vứt ngay chiếc vỏ hộp xuống đường mặc cho xe cộ qua lại đông đúc. Hành động vô ý thức này không chỉ khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu mà còn có thể gây tai nạn.

Câu chuyện thứ hai

Chiếc xe bus số 8 lưu thông hướng Thủ Đức – Bến xe Chợ Lớn. Đến đường Hoàng Văn Thụ, một hành khách bị say xe, người soát vé đưa chiếc túi nilon màu đen và không quên dặn: “Cho ra ngoài nhé!”. Sau khi nôn vị khách thản nhiên mở cửa sổ vứt chiếc túi xuống đường. Rất may là không trúng ai. Chiếc túi vỡ tung trong sự khó chịu của hàng trăm người đi đường.


Câu chuyện thứ ba

Tại quán café bệt trong công viên 30/4, sau khi tính tiền, cả công nhân, nhân viên văn phòng, sinh viên, xe ôm… hầu hết đều bỏ lại vỏ chai, túi và ly đựng café tại chỗ mà họ đã ngồi. Cuối ngày, chủ quán chỉ gom vỏ chai để lại để bán ve chai, còn những chiếc túi và ly nhựa vẫn nằm đó cho đến khi có công nhân vệ sinh đến dọn. Không ai tự nhận hành động xả rác của họ là kém văn minh cả.

Câu chuyện thứ tư

Tại ngã tư, khi vừa có tín hiệu đèn đỏ, hai sinh viên bước xuống lòng đường, nhanh nhẹn truyền đến tay người đi đường những tờ rơi quảng cáo của các trung tâm gia sư, nhà hàng, thông báo tuyển dụng của các công ty… Người đi đường xem xong. Vèo. Thế là những tờ rơi được xả xuống đường.


Cứ thế, hàng trăm, hàng nghìn thứ rác cứ được xả ra ngoài bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Có khi nó nằm gọn nơi vệ đường, trên ghế đá, có khi lại bị vướng trên một nhánh cây ven đường. Xả rác bừa bãi nơi công cộng đã trở thành một thói quen xấu hình thành từ nhỏ trong mỗi con người, đến khi họ trưởng thành thì rất khó khắc phục. Họ cho rằng việc gom rác, làm sạch thành phố là nhiệm vụ hiển nhiên của công nhân môi vệ sinh môi trường. Hàng tháng, họ đã phải trả 15.000-20.000 tiền rác, vì thế nên cứ thản nhiên mà xả, không cần phải đắn đo.

Nhiều người lại xả vỏ trái cây, vỏ kẹo, bã kẹo cao su, bịch đựng nước uống ra đường với suy nghĩ: đường phố rộng rãi, có thêm một chút rác cũng chẳng sao? Nhưng họ không nghĩ rằng nếu ai cũng xả “một ít” rác như họ thì đường phố sẽ là một núi rác, thành phố bị biến thành một bãi rác khổng lồ.

Xin đừng xả rác!

Quả thật, việc xả rác bừa bãi của một số người cũng có lý do của họ như không tìm được thùng rác gần đó, trước sau gì rác mà họ xả ra cũng sẽ có người dọn, họ phải trả tiền rác nên có quyền xả… Nhưng đó chỉ là suy nghĩ trước mắt, ích kỷ và thiếu trách nhiệm.

Mỗi ngày, công nhân vệ sinh phải thu gom khoảng 600 tấn rác từ đường phố, công viên, 2.427 tấn từ các hộ dân, cơ quan. Việc thu gom rác chỉ diễn ra từ 18 giờ đến 6 giờ sáng. Do đó, nếu rác bị vứt trên đường vào ban ngày thì cứ nằm đó cả ngày cho đến khi được thu gom. Cho dù thành phố có hiện đại, nhiều cửa hàng, cao ốc, bồn hoa, cây xanh… nhưng dưới lòng đường hoặc trên vỉa hè ngổn ngang rác thì cũng thật khó coi.

Cụm từ “Cấm xả rác” không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Bạn có thể bắt gặp chúng ở đâu đó khắp các ngã tư, bãi đất trống, trên gốc cây dọc đường, trước sân trường, trong công viên, khuôn viên bệnh viện… Thiết nghĩ, mỗi người nên dành một phút suy nghĩ đến người thu gom khi có ý định xả rác. Trung bình, 1 người dân trong thành phố vứt rác bừa bãi 1 lần/ ngày thì mỗi công nhân vệ sinh phải làm việc thêm 2 giờ, họ phải tốn nhiều công sức hơn để tập trung và phân loại các loại trước khi chuyển đến bãi rác.

Hãy tưởng tượng, có một ai đó đi ngang qua nhà bạn và thả một bịch rác ngay trước cổng. Chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu, cho rằng người ấy thật vô ý thức, kém vệ sinh. Khi bạn xả rác trên đường, người chứng kiến cũng có cảm giác khó chịu tương tự như vậy. Ngay lập tức, bạn ném nó vào thùng rác và trở thành người vô cùng có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho nhà của mình. Hãy xem việc giữ vệ sinh nơi công cộng như khi bạn bảo vệ nhà của mình.

Rác bạn vứt ra, người khác sẽ "lãnh đủ" thế này đây!
a a
a

Hành động như thế nào?

  • Kẹo cao su, giấy gói, khăn giấy, giấy gói quà, bao thuốc lá sau khi dùng xong có thể bỏ vào túi áo, túi quần, cặp… rồi cho vào thùng rác ở dọc đường, cơ quan, ở nhà.
  • Vỏ hộp sữa, ly nhựa, chai nước, hộp đựng cơm hay các loại rác có kích thước lớn hơn sau khi dùng xong nên cho vào túi, treo trên xe máy và bỏ vào thùng rác nào tiện lợi nhất.
  • Không nhận tờ rơi quảng cáo trên đường nếu không có nhu cầu. Nếu đã lỡ nhận thì cho vào túi áo, sau đó vứt vào sọt rác.
  • Những hành động rất đơn giản và nhỏ bé của bạn sẽ góp phần giúp thành phố văn minh và sạch đẹp hơn, làm thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của những người xung quanh.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố, trung bình mỗi ngày, thành phố thải ra 3.000 tấn rác thải, trong đó:

80%

là chất thải từ các hộ dân,
nhà hàng, khu chợ,
khu kinh doanh.

01%

được coi là chất thải nguy
hại, là một hiểm họa
đối với sức khỏe.

18–19%

là chất thải từ các cơ sở công nghiệp.

a a
a
Word: Văn Bình
Photo:
Tổng hợp
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?