Himmag » Issue 55 » Life » Cafe talk
23/01/2012

Tết này
con không về
Vì những lý do riêng, một số người con tha hương cầu thực chấp nhận đón tết tạm nơi đất khách. Như bao người, họ cũng mong có một cuộc đoàn viên với gia đình, họ hàng,bạn bè cũ … Tết xa nhà, cái thở dài giấu sâu dưới câu nói tưởng dễ mà khó, nặng trĩu trong cú điện thoại cho ba mẹ dưới quê: Tết này con không về…Mẹ ơi, tết này con bận

Con Phố những ngày cận tết vắng người qua lại, người người “tay xách nách mang” quà bánh và niềm hân hoan trở về sau một năm vất vả. Đâu đó, dưới con ngõ một ngóc ngách Sài Gòn, có những người chỉ gửi quà và ít tiền lì xì về kèm câu nói như đùa, như thật để ba mẹ không buồn: Con bận nên sang năm mới về.

“Cuộc sống luôn vặn mình, sau những tháng ngày đầu tắt mặt tối, con muốn về chở mẹ ra chợ sắm sửa đồ tết cho nhà mình. Cũng muốn phụ mẹ một tay chụm lửa nấu nồi bánh như người ta. Và cũng rất muốn quây quần cùng gia đình mình ăn bữa cơm đoàn viên, chụp tấm ảnh khắc ghi rằng năm mới. Nhưng con lại nghĩ, về nhà mà không lo được cho ba  mẹ tấm áo mới, cho thằng em ít quà thì tệ quá. Nhà mình còn nghèo,  tiền về xe tết tiết kiệm được những khoản đó thì có nhằm chi đâu mẹ. Thôi thì sang năm con về, ở Sài Gòn vài ngày tết con lại có được khoản thu kha khá để sang năm đóng tiền học”. Một đoạn viết khá xúc động mà bạn Minh Trung (Minhtrung18…@ yahoo..quê Bắc Giang) đã gửi về cho HimMag vào ngày giáp tết đầy tâm trạng.


Trung chia sẻ, đây là cái tết thứ 3 bạn không về. 3 năm vào Sài Gòn trọ học, mọi chi phí sinh hoạt Trung đều tự trang trải bằng việc làm thêm. Trung cũng cho biết, cứ đến cuối năm thấy bạn bè háo hức ra mua vé tàu, bạn lại gọi về báo rằng mình không kịp đặt vé, đôi khi lại nói dối bận làm đồ án để ba mẹ không phải buồn.

Trung nói: “Nếu về thì không đủ tiền vào, quà tết lại không có. Biết ba mẹ buồn một chút, nhưng thành nghiệp rồi về nhà cũng được phải không HimMag?”.

 

Có người lại muốn thành công rồi về, dù rằng không ai ép buộc nhưng họ tự đặt cho mình mục đích phấn đấu để ba mẹ được vui, để gia đình cũng bằng người bằng ta. Như trường hợp Thành Vinh (32 tuổi, quê Nghệ An), giám đốc một công ty tư nhân chia sẻ: “Biết rằng mấy ngày tết không về, ở quê ba mẹ và các em buồn lắm. Bản thân mình cũng buồn huống chi là… Nhưng công việc chưa vào đâu, mọi thứ dở dở ương… chưa nói đến những khoản phải chi trong và sau tết. Với lại không phải là không về mà chỉ lùi lại tết sau, tôi nghĩ bố mẹ sẽ hiểu cho mình”.

Và để lấp chỗ cho những ngày tết buồn nơi đất khách, một số chàng tranh thủ làm thêm như: phục vụ nhà hàng, người mua vui trong khu giải trí, nhặt banh ở sân gôn… Tuy nhiên, cũng có một số sinh viên không về tết vì muốn giúp đỡ những người nghèo. Bạn Vũ Trung Hiếu (Sinh viên năm 4, ĐH KHTN TP.HCM), một người khá năng nổ trong phong trào xuân, Hiếu cho biết 3 năm qua bạn đón tết xa nhà để theo chân xuân tình nguyện. Trung Hiếu nói: “Ba mẹ biết mình đi tình nguyện nên rất ủng hộ và luôn động viên tinh thần, điều đó khiến mình rất yên tâm. Đến những vùng sâu, vùng xa, phụ giúp những người già neo đơn, động viên tinh thần các anh bộ đội biên giới. Đó cũng là cách để mình gửi món quà tết cho ba mẹ”.

Xúc cảm xa nhà

Đoàn viên, cụm từ không dành cho riêng ai, và tất nhiên ai trong chúng ta lại không mong muốn được sở hữu 2 từ đó. Tết xa nhà, cái buồn lẽ dĩ nhiên, tâm trạng nao nao khi thấy người ta sum họp, nghĩ về cảnh nhà mình lại thấy thiêu thiếu, cảm giác kỳ lạ sao sao. “Tối giao thừa mình đã khóc vì cảm thấy có lỗi với ba mẹ đấy. Biết rằng đàn ông khóc thì hèn lắm, nhưng cảm xúc cứ thế trào ra khi mọi người trong đoàn ôm nhau chúc mừng năm mới ở nơi cách nhà mình 500 cây. Nhưng cho mình chọn lại, mình vẫn đi những chuyến thế này, ba mẹ sẽ hiểu thôi”- Trung Hiếu chia sẻ.

Tết không về, con buồn vì nhiều thứ, nhưng về con lại lo nhiều hơn. Buồn, từ chưa đủ để diễn tả những xúc cảm mà bất cứ người con nào phải ăn tết xa nhà. Minh Trung cho biết: Câu nói khó nhất vẫn là câu cửa miệng không về, nên ngay khi vừa nói xong câu đó mình phải “lái” ngay đề tài khác nếu không mẹ vặn hỏi càng làm mình buồn hơn”.
Hoặc tâm sự của anh Thành Vinh cũng khiến người nghe nghẹn ngào: Thay vì ngồi hàn huyên với ba mẹ trong bữa cơm chiều 30, tôi lại nhốt mình trong đống công việc để quên đi nỗi cô đơn ngày tết. Tích tiểu thành đại mà, tôi tin điều gì được xây dựng bằng cố gắng sẽ luôn được bù đắp. Tôi yêu ba mẹ và các em, tôi biết nhiều người nói tôi tham việc nhưng bạn cũng hiểu đấy mỗi người mỗi cách nghĩ và quan điểm khác nhau, đúng không?”
Quà tết không cần cái gì đó cao sang, quà tết với ba mẹ là các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau những ngày tết. Nhưng cuộc sống lại quá nhiều vấn đề, và để xoay sở vấn đề của riêng mình, những người con chấp nhận tết buồn năm nay để hi vọng về một cái tết trọn vẹn vào năm sau.
Word: Sau Bình
Photo: Tổng hợp
a
a a
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?