Himmag » Issue 58 » Life » Cafe talk
23/02/2012
Bạn chọn
“Cá Rô ti” hay “Trái Sơ ri”?
Không ít lần, người ta thấy các bạn gái đắn đo giữa một bên là “Cá rô ti”( Con trai Bắc) và một bên là “Trái sơ ri” ( Con trai Nam), vậy đâu là nguyên nhân của sự đắn đo đó?

Có phải rằng: con trai Bắc hào hoa lịch thiệp, rất đỗi chung tình, biết chăm lo cho gia đình dù có phần gia trưởng. Còn con trai miền Nam ga lăng, dễ hòa đồng nhưng lại là những “bợm nhậu” không mấy thuỷ chung?

Con trai Bắc = gia trưởng?

Người miền Nam, mà cụ thể là các bạn gái thường cho rằng đặc trưng tính cách của con trai miền Bắc là rất gia trưởng. Trai Bắc thường muốn vợ/bạn gái/em gái phải phục tùng mình với những suy nghĩ hết sức phong kiến, áp đặt.

Có lẽ, nguyên nhân chính là sự ảnh hưởng lớn của văn hoá Nho giáo. Đó là tư tưởng trọng nam khinh nữ, những “Khuôn vàng thước ngọc” bất di bất dịch như: Đàn bà con gái thì phải “Công – Dung – Ngôn – Hạnh”, đối với chồng thì phải tôn trọng kiểu “Cử án tề mi”… Gia trưởng là một trong những cách thể hiện quyền lực, vị trí, vai trò làm chủ của người đàn ông trong gia đình. Cho tới nay, xã hội công bằng, văn minh hơn rất nhiều, nhưng những tư tưởng đó ít nhiều vẫn còn nằm sâu trong nếp nghĩ của nhiều đàn ông.

Các cô gái luôn có sự lựa chọn rất kỹ giữa 2 chàng Bắc và Nam

Nói con trai Bắc gia trưởng không phải là không có căn cứ. Cô bạn thân của tôi quê Thanh Hoá đã có lần tâm sự: “Đối với anh trai tớ thì con gái khôngđược đi chơi khuya, kể cả vào đêm 30 Tết. Thêm vào đó dù là sang nhà hàng xóm hay ra gặp đứa bạn thân đầu ngõ thì cũng không được phép mặc quần ngắn trên…đầu gối”.

Đấy chỉ là một trong vô vàn những suy nghĩ cổ hủ và bảo thủ của con trai miền Bắc. Đã có không ít cô gái lấy chồng Bắc, đặc biệt là “lấy phải” anh nào con một, con trưởng thì ngoài việc chiều chồng, phụng dưỡng ba mẹ chồng thật chu đáo ra, còn phải gánh trên vai một trọng trách cực kì nặng nề: sinh cho bằng được một đứa con trai. “Không biết phải sinh tới đứa thứ 3 hay thứ 4 nữa đây. Vợ chồng mình đã có một con gái đầu lòng rồi, lại sắp cho “ra lò thị mẹt” thứ hai. Chồng mình là con trai duy nhất, không có con trai nối dõi thì anh ấy buồn lắm” – chị Nguyễn Thị Quỳnh (giáo viên THPT, Nghệ An) khổ sở tâm sự.

Con trai Bắc thường gia trưởng? Lý do của việc này là gì?

Đọc đến đây hẳn các anh trai miền bắc nóng mặt lắm, bởi không phải ai cũng như vậy. Cái công thức “trai Bắc = gia trưởng” dường như vơ đũa cả nắm qua suy nghĩ quen thuộc của một số bạn gái. Đến nay, xã hội đã tiến bộ lên rất nhiều và con trai miền Bắc cũng đã chịu khó thay đổi và tiếp thu những tư tưởng mới. Mặc dù phải công nhận một điều rằng, tính gia trưởng không vì thế mà mất  đi hoàn toàn.

Xung quanh tôi có rất nhiều người kết hôn theo “mô hình” chồng Bắc – vợ Nam” mà vẫn hạnh phúc đuề huề. Họ là những “Người bạn trai/ người chồng sống nghiêm túc và rất trách nhiệm, lại biết chăm lo cho gia đình.

Con trai miền Nam = bợm nhậu?

Trong suy nghĩ của con gái miềm Bắc, đấng mày râu “Made in miền Nam”  thường gắn liền với hình ảnh của những “bợm nhậu”. Tuy không ngồi cà kê từ sáng tới chiều như hồi xưa, nhưng được dịp là nhậu ra trò. Mà lần nào cũng thế, nhậu xong rồi xỉn, ói mửa từa lưa.

Trai miền Bắc thì chỉ nhậu khi có những lý do đặc biệt như: ngày lễ, liên  hoan… Còn trai miền Nam thì nhậu một cách vô thưởng vô phạt, rảnh cái là nhậu (cuối tuần: nhậu, lĩnh lương: nhậu…). Cũng chính vì lý do đó mà không ít các bậc phụ mẫu miền Bắc ra lệnh cấm tiệt con gái không được yêu các chàng miền Nam. Bạn Mỹ Thuần (Nhân viên kế toán) tâm sự: “Nhà mình có hai anh rể là người Nam thì cả hai đều tối ngày nhậu nhẹt say sưa. Đến nỗi ba mẹ cấm mình sau này không được “rước” về một chàng rể miền Nam nào nữa”.

Nói thế để thấy rằng con trai miền Nam thấy rằng đâu là nguyên nhân khiến mình bị mất điểm trong mắt các bạn gái. Suy nghĩ của các bạn gái cũng không phải là không đúng, tuy nhiên đây cũng chỉ là tật xấu của một số ít trong cánh đàn ông miền Nam. Bởi trong cái guồng quay của xã hội ngày nay, người ta tranh thủ từng phút một để bắt kịp tiến độ phát triển của xã hội. Vậy thì dù là đàn ông miền Bắc hay là đàn ông miền Nam thì cũng phải “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, thời gian đâu mà nhậu nhẹt bù khú?

Con trai miền Nam, với bản tính phóng khoáng đã chiếm được cảm tình của các cô gái. Chả thế mà trên các diễn đàn, không ít các bạn gái đã bỏ phiếu cho các chàng trai miền Nam, đơn cử như tâm sự của một bạn có Nick name là conangngongao –lt 2011: “Mình là người Bắc, quen sống trong những phép tắc, quy chuẩn. Vì thế khi vào Sài Gòn học, được làm quen với nhiều người con trai miền Nam, mình cảm thấy thật thú vị. Phong cách sống phóng khoáng của họ luôn mang đến cho mình sự thoải mái và dễ chịu”

Nhậu là điểm chung nổi bật nhất cùa trai miền Tây

Không nên khư khư giữ mãi những định kiến, những quan niệm cũ. Cuộc sống đã đổi khác rất nhiều, con người cũng vậy. Là người trẻ, hãy suy nghĩ thật công bằng và thông thoáng, không nên vì gặp phải một chàng trai nào đó ở một vùng miền khác không tốt mà vơ đũa cả nắm rồi áp đặt hoàn cảnh và suy nghĩ của mình lên những người khác.

Còn các đấng mày râu “Made in miền Nam” hay  “Made in miền Bắc ”, hãy thử nhận xét về mình xem sao nhé!

 

Theo thống kê của Him Magazine, trong tổng số 200 bạn gái (từ 18 -25 tuổi, tỉ lệ Bắc – Nam: 50:50) thì:

55%

không phân biệt vùng miền, miễn là hợp nhau

15%

thích con trai miền bắc nhưng không thích tính gia trưởng

20%


không thích con trai miền Nam nhậu nhẹt

10%


thích sự phóng khoáng của con trai miền Nam

a a
a
Word: Đào Thơ
Photo: Getty
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?