Himmag » Issue 61 » Life » Cafe talk
23/04/2012
Chết: Giải thoát hay hèn nhát?

Gần đây, trên các báo, người ta đã không còn giành những vị trí ưa nhìn, không giật những cái tít sốc cho việc đưa tin về các vụ tự tử của các bạn trẻ nữa. Điều này chứng tỏ, cái chết đối với những người trẻ đã quá nhàm và phổ biến?
Giật mình! Phải chăng tự tử đang ngấm ngầm trở thành một trào lưu chung của những người trẻ nông cạn và xốc nổi? Tại sao người trẻ bây giờ lại “chuộng” cái chết đến vậy? Đó thật sự là một lối thoát hay chỉ là ngõ cụt của những kẻ hèn nhát?Vì đâu nên nỗi?

Theo một báo cáo của Bộ y tế và Dịch vụ xã hội Mỹ, trong năm 2011, có 30.622 vụ tự sát thành công. Trong đó có 3.971 vụ nằm trong lứa tuổi thanh niên với tỉ lệ 86 % nam, 14 % là nữ. Một con số đau lòng. Trong khi hàng ngày, hàng giờ, có những người phải vái lạy tứ phương trong vô vọng để mong được sống thêm, dù chỉ là một giây, một phút, thì những người mà cuộc đời phía trước có thể còn dài tít tắp, rộng thênh thang lại mệt  mỏi chồn chân.

Người ta thường cho rằng có tồn tại một “thế giới bên kia”. Có lẽ chăng vì tin vậy nên khi không thể đối mặt với cuộc sống hiện tại, bạn trẻ chọn cho mình con đường tìm đến một thế giới mới? Vậy đâu là những “chiếc cầu tử thần” đã nối họ - những người trẻ hèn nhát thiếu bản lĩnh sống - tìm đến với cái chết?

Có lẽ, đối với những người yếu đuối, sức đề kháng với cuộc sống kém thì đôi khi chỉ cần một cái hắt xì hơi thôi cũng có thể dẫn họ tới cánh cửa địa ngục. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn trẻ xua tay  khước từ sự sống, song căn nguyên chung của những vụ tự tử chủ yếu nằm trong những lí do sau:

tu-sat


Tình yêu tan vỡ

Chỉ cần lên Google và search với từ khóa “Tự tử vì yêu” thì 0,27 giây sau, bạn sẽ có 6.550.000 kết quả. Một con số đau lòng và đáng báo động!

Tự tử vì yêu, đó có thể là một mối tình đơn phương không nói thành lời, cũng có thể là khi một trong hai người đã hết mặn nồng, kẻ còn lại không thể níu kéo, hoặc cũng có thể rằng mối nhân duyên không được đóng chốt bằng hôn nhân vì gặp phải sự phản đối của gia đình…

Theo những số liệu thống kê về tỉ lệ tự tử chung của thế giới của nhóm tuổi từ 12-15 là 97-131 người/100.000 dân; nhóm tuổi từ 16-20 là 277-341 người/ 100.000 dân. Tỉ lệ này đang có xu huớng gia tăng và trẻ tuổi hoá. Dự báo của Tổ chức Y tế thế giới đến năm 2020 tự tử sẽ là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước phát triển và hàng thứ 2 ở các nước đang phát triển.
Ở Việt Nam, tự tử trong thanh thiếu niên cũng có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhưng chưa có những thống kê chính xác.

Nhắc lại chuyện tự tử vì yêu, bây giờ trong tâm trí tôi vẫn chưa thể quên được hình ảnh của chị hàng xóm năm nào mặc váy cưới trắng tinh nằm chết bên bờ sông. Chàng trai trẻ là người yêu chị, trong trang phục của một chú rể, đôi mắt chết điếng không khóc được thành lời. Bông hồng cài áo vu quy rũ xuống. Hai khuôn mặt áp vào nhau, tất cả đều trắng bệch. Chỉ khác rằng mắt người chết đã nhắm lại, còn đôi mắt người còn sống cứ dại đi.

Hai người đều cùng xóm với tôi, thương nhau từ thưỡ chăn trâu cắt cỏ. Khi đã mười tám đôi mươi, chị lên thành phố học, anh vẫn ở nhà tiếp tục dắt trâu ra đồng. Mặc cảm quá lớn của một người đàn ông đã đẩy anh ra khỏi vòng tay của chị. Rồi anh quyết định lên xe hoa cùng một người người con gái khác, mặc cho chị tìm hết mọi cách để chứng minh tình yêu của mình. Khi hôn lễ của anh được cử hành, chị đã lặng lẽ thuê cho mình một bộ váy cưới, trang điểm như một cô dâu, đi ra bờ sông, nơi còn lưu dấu biết bao kỉ niệm với anh và gieo mình xuống đó.

Người dân buôn Đôn (Đak Lak) hẳn chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến cái chết của đôi tình nhân trẻ Trần Văn Công và Nguyễn Thị Thúy Nhi. Do mâu thuẫn tình cảm, chàng trai đã thủ sẵn chai thuốc nổ trong người, khi hẹn gặp người yêu, anh đã bất ngờ kích nổ khiến cả hai bị vùi chết trong một đống đổ nát.

Còn nhiều lắm những mối tình có kết cục kiểu “Romeo và Juliet” mà tôi tin rằng nó đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt cho những người ở lại.

Tổn thương lòng tự trọng

Những người trẻ, trải nghiệm đời còn ít, chưa quen va chạm nên rất dễ bị tổn thương lòng tự trọng. Đã có không ít vụ tự tử với những nguyên nhân hết sức lãng xẹt: bị bố mẹ la mắng, thầy cô nhắc nhở, bạn bè trêu chọc…

Vì hờn mát trước câu nói của bố: “Con dùng điện thoại phải giữ cẩn thận, nếu làm hỏng bố khôn góc tiền sửa cho đâu”, L.T.D, học sinh lớp 11trường Dân tộc nội trú huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) đã tìm đến cái chết bằng nắm lá Ngón tìm được trong rừng.

Hay như trường hợp của một bạn trẻ tên T.M.M ở Quảng Trị, bị bạn bè nhạo gọi là “pê đê” vì M khá mi nhon, không được mạnh mẽ cho lắm nên đã tìm cách tự tử. May mắn là người nhà phát hiện kịp nên M được cứu sống.

Đàn ông rất yếu đuối trong chuyện tình cảm nếu họ đã yêu thật lòng.
Thay vì bình tĩnh để tìm cách giải quyết vấn đề, tìm người để sẻ chia và giúp đỡ, thậm chí ta có thể suy nghĩ theo một hướng khác để không dồn mình vào bước đường cùng thì bạn trẻ lại chọn cái chết, để lại đau khổ và tiếc nuối cho những người ở lại...

Rớt đại học

Cứ mỗi mùa thi Cao đẳng Đại học kết thúc, bên cạnh những thông tin về tra cứu điểm thi, điểm chuẩn, đăng kí nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 là không ít tin bài tư vấn tâm lý kiểu “ Đại học không phải là con đường duy nhất”, “Tại sao phải chết khi không đỗ Đại học?”, và còn có cả những tin bài về các vụ tự tử của các sĩ tử không vượt qua vũ môn để được “hóa rồng”.

Áp lực phải thi đỗ đại học khiến nhiều bạn trẻ tìm đến cái chết như là một sự giải thoát hay một sự chuộc lỗi. Đó có thể là do sự kì vọng của gia đình quá lớn nên trở thành áp lực đè nặng lên suy nghĩ của các sĩ tử, nhưng cũng có thể là chính bản thân người đó đã quá tự tin vào năng lực của mình nên không thể đối mặt với thất bại của bản thân.

Chết: Giải thoát hay hèn nhát?

Tự tử là cách mà các bạn trẻ phản ứng lại những áp lực của gia đình và xã hội. Đó là lúc họ cảm thấy hoàn toàn bất lực, cùng quẫn, bế tắc và dễ đi đến quyết định tìm cách tự giết mình để gây ra đau khổ cho người khác, để người khác phải ân hận vì đã đối xử không tốt với mình. Đây rõ ràng là một biện pháp “trả thù đời” một cách tiêu cực, yếu đuối. Họ xem cái chết như là một sự giải thoát. Nhưng sự thật không phải vậy! Tự sát là một biểu hiện của đỉnh điểm tiêu cực, hèn nhát và ích kỷ.

Thay vì bình tĩnh để tìm cách giải quyết vấn đề, tìm người để sẻ chia và giúp đỡ, thậm chí ta có thể suy nghĩ theo một hướng khác để không dồn mình vào bước đường cùng thì bạn trẻ lại chọn cái chết, để lại đau khổ và tiếc nuối cho những người ở lại. Rút cuộc, vấn đề không được giải quyết mà chuyển sang một chiều hướng xấu hơn, thiệt thòi nhất vẫn là những người đã chối bỏ quyền được sống của mình.

Hãy tìm đến bác sĩ ngay nếu bạn thấy đầu óc mình không minh mẫn
Độc giả nghĩ gì?

Nguyễn Văn Thân (26 tuổi, nhân viên kinh doanh)

Mình không ủng hộ cách phản ứng tiêu cực đó. Nói thật là trước đây khi gặp phải chuyện buồn mình cũng đã có lần nghĩ tới cái chết. Ngày xưa mình vốn nổi tiếng trong làng vì học giỏi, ai cũng nghĩ là sau này mình sẽ rất đỗ đạt và có tương lai. Thế nhưng đùng một cái mình lại thi rớt đại học. Tất cả như sụp đổ dưới chân mình. Và trong một vài giây, mình đã nghĩ đến cái chết. Nhưng đó chỉ là một suy nghĩ thoáng qua trong đầu. Được sự động viên của gia đình và bạn bè, mình đã làm nguyện vọng theo học một trường cao đẳng ở TP.HCM. Khi gặp phải chuyện không hay, bạn đừng giữ kín trong lòng mà nên tâm sự với người thân để tìm cách giải quyết. Không nên khước từ vì quyền được sống tiếp là rất đáng quý.

Điệc Dương Toàn (Sinh viên Đại học Công nghiệp TP.HCM )

Mình nghĩ các bạn trẻ bây giờ thiếu kĩ năng sống nên không có kinh nghiệm để giải quyết vấn đề. Thêm nữa cuộc sống ngày càng tất bật và bộn bề khiến người ta không có thời gian để quan tâm, chia sẻ cùng nhau, nên khi có chuyện không hay xảy ra, con người dễ cảm thấy cô đơn và có những suy nghĩ tiêu cực.

Mình cũng đã từng thất bại trong tình yêu nhưng mình đã vượt qua. Không phải vì tình yêu của mình chưa đủ sâu sắc để không quá đau khổ và tìm đến cái chết. Lúc đó mình đã rất đau khổ, nghĩ rằng cô ấy là tất cả và nếu thiếu cô ấy thì bản thân không thể sống tiếp. Nhưng cũng lúc đó mình nhận ra vì mình mà bố mẹ đã rất khổ tâm. Tại sao phải đau khổ và mất mạng sống vì một người vốn dĩ không thuộc về mình. Những người trẻ chúng ta thường làm xong rồi mới nghĩ, nhưng rõ ràng là trong việc này dù có muốn suy nghĩ lại thì cũng đã quá muộn.

Số điện thoại của các chương trình tư vấn tâm lý uy tín:

  • Chương trình “Cửa sổ tình yêu”: (04) 38 262625 (phát sóng 10h sáng chủ nhật hàng tuần trên tần số 94 Mzh, Đài Tiếng nói Việt Nam,)
  • Chương trình “Trò chuyện đêm khuya”: (08) 39 101 101 (Phát sóng 22h thứ 6 hàng tuần trên tần số 99 Mzh, Đài Tiếng nói Nhân Dân Tp. HCM)
  • Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Chuyên gia tư vấn tâm lý Lý Thị Mai (Công ty Tâm lý học ứng dụng) qua số điện thoại: (08) 38 450 626.
Lời khuyên của các chuyên gia:
  • Khi cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, không nên một mình khư khư ôm lấy chuyện buồn mà nên tâm sự với những người thân cận nhất của bạn. Lúc này họ sẽ giúp bạn để cùng đưa ra giải pháp. Điều này thể hiện rằng bạn rất được mọi người quan tâm, sự hiển diện của bạn là một phần rất qua trọng đối với họ. Như vậy nếu bạn dại dột chọn cách “ra đi” thì có nghĩa là  bạn sẽ gây đau khổ cho những người yêu quý mình.
  • Người ở ngoài luôn luôn bình tĩnh và sáng suốt hơn bạn, hãy lắng nghe họ cho bạn những ý kiến tốt nhất để cải thiện vấn đề. Thay vì cứ tự dằn vặt mình.
  • Nguyên tắc suy nghĩ đổi chiều là một giải pháp tích cực và hữu hiệu để bạn không còn luẩn quẩn trong 2 chữ “tự tử”. Nên nhớ rằng, cuộc đời có rất nhiều lối rẽ giành cho bạn, vì vậy, đừng dại dột cố chui vào ngõ cụt. Hãy khám phá những con đường khác dễ đi hơn, bình thảnh hơn, nhẹ nhàng và vui vẻ hơn.
  • Hãy tìm gặp những chuyên gia tư vấn tâm lý. Có thể là qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Những người thấu hiểu lòng người, thấu hiểu nhân tình thế thái này sẽ cho bạn những lời khuyên tuyệt vời nhất.
Word: Wood Fish
Photo: Tổng hợp
a
a a
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?