Himmag » Issue 62 » Life » Cafe talk
22/05/2012
Nam osin hay trai gọi?
Nếu tôi lấy hình ảnh nhân vật Chí Phèo đang bị mợ Ba “nhờ” bóp chân để làm mào đầu cho cuộc mạn đàm trong số này thì hẳn bạn đọc đã phần nào “ngờ ngợ” về nội dung mà người viết đang muốn hướng tới. Đó chính là những nam sinh viên bị lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười khi hành nghề osin – một công việc làm thêm đang rất được các bạn sinh viên nam ưa chuộng vì “nhan nhã, đơn giản và lương cao”. Tuy nhiên, đây cũng là một nghề rất nhiều cám dỗ.Việc làm thêm “hot”

Osin nam là một công việc khá mới mẻ trong thị trường việc làm thêm dành cho sinh viên, nó chỉ mới xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh phía bắc, nhiều nhất là ở Hà Nội.

So với các sinh viên nữ, sinh viên nam luôn được ưu ái lựa chọn hơn vì theo nhận xét của “nhà tuyển dụng”, đây là những người rất cẩn thận và chu đáo, làm việc có tinh thần trách nhiệm và không rề rà buôn dưa mất thời gian như các bạn nữ.

Với mức lương 3,5tr/ tháng cho công việc đưa đón con gia chủ đi học, lau dọn nhà cửa thì đó là cả một “khoản thu lớn” đối với hầu hết các bạn sinh viên. Có những người may mắn gặp được gia chủ tốt còn được bao ăn ở, xem như người trong nhà và hứa hẹn giúp xin việc khi ra trường…

Đây là công việc không phải mệt đầu óc như làm gia sư, vì thế thật dễ hiểu khi ngày càng nhiều sinh viên chọn giúp việc nhà là việc làm thêm cho mình.

nam-osin


Khó giữ “đạo đức nghề nghiệp”

Với những ưu điểm của mình, giúp việc nhà đang gần như là lựa chọn số 1 của các nam sinh viên. Tuy nhiên, đằng sau mức lương hấp dẫn là những tình huống bất ngờ, rất “khó đỡ”.

Vì muốn kiếm tiền để trang trải cho việc học hành, giảm bớt phần nào gánh nặng cho bố mẹ mà không ít nam sinh viên đã gặp phải “tai nạn nghề nghiệp”, lâm vào những tình huống dỡ khóc dỡ cười khi bị các chị chủ, bà chủ gạ tình, ép buộc phải “làm thêm” cái công việc không thuộc “quyền lợi và nghĩa vụ” của mình.

Điều gì đến sẽ phải đến, không chịu “phục vụ” theo đúng yêu cầu của gia chủ thì tất nhiên sẽ bị sa thải, trừ lương, thậm chí “quỵt” luôn tiền lương. Mà dẫu không phải nhận những quyết định trên thì người làm thêm cũng chẳng bao giờ dám “dấn thân” trở lại “hang nhện” để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình nữa.

Điều gì đến sẽ phải đến, không chịu “phục vụ” theo đúng yêu cầu của gia chủ thì tất nhiên sẽ bị sa thải, trừ lương, thậm chí “quỵt” luôn tiền lương. Mà dẫu không phải nhận những quyết định trên thì người làm thêm cũng chẳng bao giờ dám “dấn thân” trở lại “hang nhện” để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình nữa.

Bắc (SV năm 3 trường ĐH CN), từng làm osin cho một chị chủ nhà đã ly dị chồng, sống với đứa con 4 tuổi. Công việc của Bắc đơn giản chỉ là hàng ngày đưa đón con của chị đi học, tuần dọn nhà 2 lần, nếu hôm nào chị chủ bận việc thì ở lại nấu cơm.

Ban đầu, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Chị chủ dễ tính, công việc cũng khá nhàn nhã. Dần dần, Bắc nhận ra chị chủ càng ngày càng quan tâm tới mình hơn. Cậu sinh viên được chị chủ “tạo cơ hội” trở thành “xế ôm” đưa chị đi họp hành, gặp mặt bạn bè. Bắc vô tư giúp đỡ chị mà không biết ngọn lửa hồi xuân trong chị đang cháy hừng hực, và ngọn lửa ấy đang muốn “bén” tới “mồi rơm” chính là cậu.

Một ngày nọ, Bắc chở chị từ nhà người quen về. Thấy chị chủ đã hơi say, Bắc chỉ xin đưa chị tới cổng rồi về. Nhưng chị chủ kêu mệt và buồn nôn, nhờ cậu đưa lên phòng ngủ. Cậu sinh viên đành ái ngại nhận lời.

Vừa mở của phòng ngủ, chị chủ bổng “hiện nguyên hình”, ôm chầm lấy Bắc, cố tình áp ngực vào lưng cậu rồi hổn hển: “Em hiểu ý chị mà phải không? Chị sẽ không để em thiệt đâu!”

Quá choáng, Bắc vùng tay chị ra, không nói được gì hơn, Bắc chỉ biết xin lỗi vì không “đáp ứng” được “nhu cầu” của chị và vội vàng xin phép ra về. Mấy ngày sau, chờ cho sự việc tạm lắng xuống, Bắc tìm gặp chị và xin phép được nghỉ làm. May rằng chị chủ “tỉnh ngộ” sớm, nói lời xin lỗi và trả nốt Bắc những ngày công còn lại.

Còn Hải (SV một trường ĐH ở Hà Nội) thì “gặp nạn” khi nhận lời làm osin thời vụ dịp tết cho một gia đình đi du lịch ở nước ngoài. Họ cần một người để dọn dẹp và trông coi nhà cửa trong 3 ngày tết. Thù lao cực kì hấp dẫn: 300 trăm ngàn một ngày. Oái oăm là cô em gái của chủ nhà (đã ngót 30 tuổi) được chị nhờ ở lại để giám sát Hải. Thấy ba chị này có vẻ kiệm lời và hiền hậu nên hải cũng yên tâm. Nhưng Hải đã nhầm. Đằng sau dáng vẻ hiền hậu đó là cả một “âm mưu đen tối”!

“Tai nạn nghề nghiệp” xảy đến với anh sinh viên này khi anh cả nể nhận lời làm người mẫu vẽ cho cô em gái chủ nhà. Theo yêu cầu của cô “họa sĩ” thì Hải phải nhắm mắt lại để tập trung hơn. Khi Hải vừa nhắm mắt thì đèn vụt tắt, màn hình ti vi bật lên bộ phim sex. “Chị không thích quan hệ đâu. Chỉ cần ôm nhau xem phim là được rồi”. Quá bất ngờ pha lẫn chút sợ hãi, Hải đẩy cửa chạy ra ngoài. Xấu hổ và bực mình vì bị từ chối, bà chị vùng vằng mắng nhiếc: “Chưa làm đã chê ít tiền à. Bọn như chúng mày tao gọi suốt rồi, toàn cave chứ gì mà chảnh!”. Lúc này, Hải mới vỡ lẽ rằng mình đã bị đánh đồng với “trai gọi” lúc nào không hay.
Những đàn chị hồi xuân luôn có một sức hút cả về tiền và tình!
Tuy nhiên, như người ta thường nói, khó khăn lớn nhất của đời người là chiến thắng bản thân mình. Không phải lúc nào người bị “dụ dỗ” cũng đủ bản lĩnh để có thể cưỡng lại. Khả năng ấy còn khó xảy ra hơn khi bản thân “người bị hại”không phải là gỗ đá để trơ lì trước “một tòa thiên nhiên” lồ lộ trước mặt, mà đã là một chàng trai độ tuổi “hăm”...
Mặc cho Hải thanh minh bằng một thái độ rất lịch sự và khiêm nhường, rằng mình là sinh viên, chỉ muốn đi làm osin tạm thời trong mấy ngày lễ để kiếm  thêm chút tiền trang trải cho việc học, nhưng dường như cái tội làm “mất hứng” của cậu là rất lớn nên bà chị kia mặt vẫn hầm hầm tức giận và đuổi Hải ra khỏi nhà. Thế là cậu sinh viên kết thúc những ngày làm osin của mình với đôi bàn tay trắng, thêm vào đó là một sự hiểu lầm tai hại mà có lẽ suốt đời cậu sẽ không bao giờ quên được.

Nên chọn lối nào?

May mắn thay, trong những trường hợp này, người “gạ tình” lại thuộc phái yếu, còn đối tượng “bị gạ tình” dù ít tuổi hơn nhưng lại là phái mạnh nên hầu hết đều có thể dùng sức mạnh của mình để chạy tháo thân, hoặc ít ra với bản tính mạnh mẽ của một người đàn ông, họ có thể bình tĩnh để giải quyết ổn thỏa tình huống éo le của mình, không để xảy ra những phản ứng tiêu cực đáng tiếc (Tất nhiên là với điều kiện ý chí và đạo đức người bị dụ dỗ khó bị lung lay, lu mờ).

Tuy nhiên, như người ta thường nói, khó khăn lớn nhất của đời người là chiến thắng bản thân mình. Không phải lúc nào người bị “dụ dỗ” cũng đủ bản lĩnh để có thể cưỡng lại. Khả năng ấy còn khó xảy ra hơn khi bản thân “người bị hại”không phải là gỗ đá để trơ lì trước “một tòa thiên nhiên” lồ lộ trước mặt, mà đã là một chàng trai độ tuổi “hăm”.

Khi đã không kiềm chế được, thôi thì bao nhiêu hệ lụy sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập, và trên hết là tư tưởng, đạo đức của bản thân.


Là một đấng nam nhi sức dài vai rộng, hơn thế, lại được học hành đàng hoàng và tuy chưa tốt nghiệp, chưa cầm trong tay tấm bằng cử nhân Đại học hay Cao đẳng, Trung cấp, nhưng ít ra bạn cũng đứng trong hàng ngũ dân tri thức, có hiểu biết và một vốn kiến thức nhất định, vậy bạn có nên nhất thiết phải chọn nghề osin làm công việc làm thêm cho mình? Và thay vì làm osin, bạn có thể chọn cho mình những công việc nào phù hợp với năng lực và có thể giúp ích cho sự nghiệp của mình sau này? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của cá chàng trai HimMag:
Vi Văn Nam (SV trường CĐ Giao thông Vận tải TPHCM): “Đi làm thêm không chỉ đơn giản là để kiếm thêm tiền để trang trải cho việc học. Nên tìm những việc làm thêm có thể giúp rèn luyện kỹ năng liên quan tới nghề nghiệp của mình sau này. Tuy việc tìm những công việc như vậy sẽ khó hơn, nhưng mình nghĩ nếu cố gắng thì vẫn có thể tìm được. Hiện mình đang theo học chuyên ngành ô tô. Công việc làm thêm của mình là phụ việc cho một garage ô tô, hơi vất vả một chút nhưng ngược lại mình luôn có cơ hội thực hành để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.”
Trần Xuân Hòa (23 tuổi – sv ĐH SP TPHCM): “Mình nghĩ là con trai thì không nên đi làm giúp việc. Nên tìm những công việc nào thật năng động, giao tiếp nhiều để có cơ hội học hỏi nhiều điều từ cuộc sống bên ngoài. Hoặc ít ra cũng hiểu biết thêm được một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Ví dụ như làm nhân viên kinh doanh bán thời gian sẽ giúp bạn có một chút kiến thức về giao tiếp thế nào để có thể thuyết phục đối tác, làm callcenter (Nhân viên trực tổng đài) sẽ giúp bạn biết cách tiết chế cảm xúc của mình để luôn giữ bình tĩnh, giao tiếp lịch thiệp trong mọi tình huống…Mình hiện đang theo học ngành sư phạm, việc làm thêm hiện tại của mình là gia sư. Công việc này giúp mình rất nhiều trong việc rèn luyện kĩ năng truyền đạt và củng cố kiến thức chuyên ngành của bản thân.”
Bùi Văn Đức (SV Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội): “Bản thân công việc đó không có gì là xấu, nó cũng giống như bao công việc làm thêm khác, đều giúp bạn kiếm tiền để trang trải cuộc sống của mình, mở rộng mối quan hệ và cũng có thể cho bạn ít nhiều những kinh nghiệm về đối nhân xử thế, về cách giải quyết một mối quan hệ nào đó hay một công việc nào đó. Không phải bất cứ ai cũng sẽ gặp phải những tình huống tương tự . Nói chung là bất kỳ việc gì cũng vậy, người ta không thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra, quan trọng là thái độ của bạn đối với vấn đề đó như thế nào? Bạn có đủ bản lĩnh vượt qua chuyện đó để trưởng thành hơn không thôi”.
Trịnh Quang Tùng (SV Trường ĐH Xây Dựng Hà Nội):“ Mình cũng đồng ý là bản thân công việc làm osin cũng không có gì là xấu cả. Cũng không cần thiết phải câu nệ mình là trai hay là gái. Quan trọng là bạn biết tự lập, tự biết cách kiếm tiền một cách chân chính để đỡ đần cho bố mẹ. Đó là một tinh thần tự lập rất đáng khuyến khích. Trong thời buổi này, không phải ai cũng có thể tìm được cho mình công việc như ý muốn. Nếu có chuyện đó xảy ra, mình nghĩ, là con trai, không có gì phải sợ. Trong trường hợp đó nên cư xử sao cho tế nhị để tránh làm tổn thương lòng tự trọng của họ, bởi dù sao họ cũng thuộc phái yếu, hơn nữa, có lẽ người ta cũng có nỗi khổ riêng của mình. Bằng cách cư xử thật tế nhị, mình có thể giúp họ hiểu ra vấn đề. Từ đó thông cảm và thấu hiểu nhau hơn, và biết đâu sau đó sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp hơn”.
Word: Wood Fish
Photo: Tổng hợp
a
a a
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?