Himmag » Issue 64 » Life » Cafe talk
25/11/2012
Mại dâm như một nghề?
Câu hỏi không chỉ “nóng” đối với các nhà quản lí mà trên trang fanpage của HimMag cũng nhận được khá nhiều phản hồi của các bạn trẻ... Nhiều ý kiến cho rằng càng cấm, thì mại dâm càng hoạt động mạnh. Có cung ắt có cầu, nghề xấu hay tốt chung quy cũng chỉ do nhu cầu, bản năng tồn tại.Một đất nước mang đậm các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc như VN thì hẳn bạn sẽ phản bác ngay lập tức khi một cái ý tưởng “điên rồ” này xuất hiện. Nó sẽ như gáo nước lạnh hắt thẳng vào mặt những nhà làm văn hóa cũng như gạt tay hất phăng đi các giá trị tiết hạnh được bồi đắp xây dựng bao lâu nay của các thế hệ. Tuy nhiên, đôi lúc, bạn cũng cần đối đầu với câu hỏi này để tìm ra các giá trị thật cũng như các vấn đề thực tiễn mà chúng ta đang đối mặt. HimMag mạn phép mở ra một gợi ý để các bạn cùng chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩ của bạn. Xin mời!

Mại dâm- xấu hay tốt?

Một khi xem mại dâm là nghề thì đó là phương thức kiếm tiền chân chính và chẳng có gì xấu. Nhưng khi pháp luật hợp thức hóa, quan điểm phong kiến của đàn ông Việt có được hợp thức không? Vốn dĩ đàn ông vẫn còn nặng chữ trinh tiết khi chọn vợ, không hề thoáng cho những cô gái quan hệ tình dục trước hôn nhân. Liệu cánh đàn ông có dễ dàng chấp nhận, yêu và lấy một cô gái hành nghề mại dâm? Có lẽ câu hỏi này, cả phụ nữ và đàn ông đều có câu trả lời cho riêng mình.

mai-dam

( Ảnh minh họa)

Tất nhiên, mại dâm nam thì vấn đề càng khiến nhiều người băn khoăn hơn, họ có sức khỏe, có những yếu tố hơn phụ nữ thế mà lại hành nghề…

Khi sinh ra, ai cũng có những mưu cầu hạnh phúc, một công việc ổn định, tình yêu hạnh phúc, một lối nghĩ lạc quan. Nhưng dường như chẳng cô gái, chàng trai nào lại mong muốn mình hành nghề mà ít người muốn làm, sống với nghề mà nhiều cái bĩu môi khinh khi. Và xét cho cùng thì đó là một nơi để những người không được quyền lựa chọn bám víu.

Bạn đọc có nickname LieuAn cho rằng, không cha mẹ nào sinh con ra lại mong con mình theo con đường này, và cũng chẳng ai lại đâm đầu vào nghề được coi là thấp hèn trong xã hội. Đó chỉ vì số phận, hoàn cảnh đẩy đưa mà thôi.

Truyền thống Á Đông mình vẫn còn nhiều định kiến về nghề mại dâm lắm. Văn hóa và truyền thống đã trở thành nếp sống rồi mà muốn thay đổi đâu có dễ. Nếu xem mại dâm là nghề, phải chăng chúng ta phải chấp nhận thay đổi văn hóa?
Và mặc dù một số quốc gia trên thế giới đã xem mại dâm như một nghề trong xã hội, ở đó họ có những đặc khu riêng biệt cho người có nhu cầu mua bán dâm. Nhưng, vẫn nhiều ý kiến thắc mắc về quan điểm của chúng ta. Khi người thân của chính mình cũng có nhu cầu và mong muốn vào khu mại dâm để thỏa mãn, bạn sẽ nghĩ về điều gì? Khi đó giá trị của đồng tiền chẳng phải đã quá rẻ rúng? Chưa kể đến những hậu quả khó lường trước, tệ nhất khi tình dục với những người hành nghề không còn là bản năng mà đó là công việc máy móc.
Dương Lâm (Sinh viên năm 3, ĐH KHTN TP.HCM) chia sẻ: “Cái gì càng cấm thì người ta càng tò mò. Với lại, khi mại dâm được công nhận là một nghề, điều này sẽ giảm thiểu các tệ nạn. Họ yên tâm làm “nghề”, công việc này kiếm ra tiền rất nhiều, nuôi sống họ, họ sẽ đóng thuế như một nghĩa vụ, nói chung vẹn cả đôi đường”.

Thay đổi văn hóa nếu mại dâm là nghề ?

Tình dục là nhu cầu thiết thực trong đời sống, đây không chỉ là bản năng mà còn là ‘từ khóa’ của hạnh phúc. Khi nhu cầu được thỏa mãn, bản thân người tìm và người cung cấp cũng sẽ hài lòng. Và cũng đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, tình dục quan trọng cho sức khỏe.

Theo ý kiến tranh luận, có cầu sẽ có cung và có cung tất có cầu. Điều này hết sức bình thường, nếu nhìn nhận theo mặt tích cực tôi có tiền và tôi cần tình, anh/chị có tình và rất cần tiền. Và khi điều này hợp thức hóa, cánh đàn ông không có vợ, hoặc những gã có vợ nhưng không thể thỏa mãn sẽ có điều kiện đi về tìm chốn để khám phá bản ngã của mình.

Thế nhưng, tình dục không thể xem như món ăn, thức uống hay không khí để hít thở. Bởi, những ai được giáo dục tốt về mặt tư tưởng, vốn kiến thức về tình dục và bản năng thì họ hoàn toàn có thể kiểm soát tốt bản năng của mình.

Ở VN, để có thể xem mại dâm là một nghề thì hầu như không khả thi!

‘Theo một cuộc khảo sát của Mỹ, đàn ông có nhu cầu mại dâm trong khi gia đình hạnh phúc và được vợ thỏa mãn chiếm tới 60%’. Như vậy, đây không phải việc họ đang ngộ nhận giữa nhu cầu và ‘ham của lạ’ sao? Và rất nhiều gã đàn ông cũng thừa nhận, lăng nhăng, tò mò vốn dĩ đã thuộc về bản chất của họ. Nên khi nói đàn ông ‘ham của lạ’ với họ rất bình thường. Phải chăng, nếu mại dâm được công nhận, tức rằng xã hội đang tiếp tay cho những gã đàn ông này?

Hiện nay, vấn đề ngoại nhập đang trở thành xu hướng không chỉ riêng ở Việt Nam mà cả những nước trên thế giới. Nhưng, việc bắt nhịp theo lối sống hiện đại vẫn còn là câu hỏi nhiều tranh luận. Một bạn có nickname Hutieuviet cho biết: ‘Truyền thống Á Đông mình vẫn còn nhiều định kiến về nghề mại dâm lắm. Văn hóa và truyền thống đã trở thành nếp sống rồi mà muốn thay đổi đâu có dễ. Nếu xem mại dâm là nghề, phải chăng chúng ta phải chấp nhận thay đổi văn hóa ?’

Vậy có nên xem mại dâm như một nghề, đây là câu hỏi mở mà tất cả chúng ta đều phải rất cân nhắc và rất đau đầu để lựa chọn đáp án, nên và không nên.

Mại dâm nam này càng nhiều và phức tạp hơn - Ảnh minh họa.

Nên chọn lối nào?

May mắn thay, trong những trường hợp này, người “gạ tình” lại thuộc phái yếu, còn đối tượng “bị gạ tình” dù ít tuổi hơn nhưng lại là phái mạnh nên hầu hết đều có thể dùng sức mạnh của mình để chạy tháo thân, hoặc ít ra với bản tính mạnh mẽ của một người đàn ông, họ có thể bình tĩnh để giải quyết ổn thỏa tình huống éo le của mình, không để xảy ra những phản ứng tiêu cực đáng tiếc (Tất nhiên là với điều kiện ý chí và đạo đức người bị dụ dỗ khó bị lung lay, lu mờ).

Tuy nhiên, như người ta thường nói, khó khăn lớn nhất của đời người là chiến thắng bản thân mình. Không phải lúc nào người bị “dụ dỗ” cũng đủ bản lĩnh để có thể cưỡng lại. Khả năng ấy còn khó xảy ra hơn khi bản thân “người bị hại”không phải là gỗ đá để trơ lì trước “một tòa thiên nhiên” lồ lộ trước mặt, mà đã là một chàng trai độ tuổi “hăm”.

Khi đã không kiềm chế được, thôi thì bao nhiêu hệ lụy sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập, và trên hết là tư tưởng, đạo đức của bản thân.


Một số ý kiến của các bạn trẻ với  HimMag:
Hà Mạnh: Chẳng ai xem mại dâm là một nghề, nhưng thật ra mại dâm lại là một ‘nghề’, và nghề này kiếm được rất nhiều tiền. Có một số người còn bán dâm để làm từ thiện nữa. Nên chăng chúng ta cần xem xét cẩn trọng lại vấn đề này ?
Phong Lan: Nếu mại dâm là một nghề và kiếm ra nhiều tiền thì những ai có con cứ chăm chút cho con thật đẹp để đi bán dâm, không cần học và làm những việc khác ? Như vậy sẽ băng hoại đạo đức xã hội mà chúng ta đã xây dựng rất lâu nay. Tôi nghĩ hoàn toàn không nên.
Tuấn Anh: Khi nào đàn ông Việt hết phong kiến thì nghề mại dâm mới được chấp nhận. Đây là chuyện rất bình thường. Song hãy xem quan điểm của đàn ông Việt, đọc các comment của họ dưới những bài báo về chuyện trinh tiết phụ nữ. Họ quá khắt khe với phụ nữ nhưng lại ra đường đòi hỏi…


Trong tổng số 207 quốc gia và vùng lãnh thổ, có 20 nước xem mại dâm là hợp pháp, 30 nước không có luật cấm mại dâm nhưng cấm các hoạt động có liên quan như nhà chứa, môi giới, quảng cáo, gái đứng đường... Khoảng 160 quốc gia còn lại cấm tuyệt đối mọi hình thức mại dâm.
Một số hình thức mại dâm chính tồn tại trên thế giới hiện nay:
  • Nhà thổ: Mại dâm thực hiện tại cơ sở tập trung, hợp pháp hay bất hợp pháp.
  • Gái đứng đường: Giao dịch được đàm phán trên phố, sau đó người mua có phương tiện thường mang người bán dâm tới khách sạn.
  • Mại dâm phục vụ tại nơi khác hàng/Gái gọi: Môi giới thông qua người môi giới, trang web internet hay số điện thoại. Việc mua bán dâm diễn ra ở khách sạn hoặc nơi ở của khách hàng.
  • Du lịch tình dục: Các tour du lịch với mục đích tình dục trả tiền.
Mại dâm, hay bán dâm là hoạt động dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân giữa người mua dâm và người bán dâm để trao đổi với tiền bạc, vật chất hay quyền lợi.
Word: Vương Tú Bình
Photo: Corbis
a
a a
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?