Himmag » Issue 61 » Life » Mr.SuperQ
01/05/2012

mr-super-q

Hãy chia sẻ những suy nghĩ, tâm tư của bạn để mỗi ngày thức dậy là một ngày vui vẻ và thấy cuộc sống này có ‎ nghĩa biết bao. Hãy email cho chúng tôi: mrsuperq @himmag.com
Không phải cặp nào cũng có một ước mơ viên mãn như nhà Ricky Martin hay êm ấm như Elton John. Với những cặp đồng tính khi yêu nhau, hạnh phúc một mái nhà là một định nghĩa không tưởng và xa xỉ.

Gần đây, những hình ảnh hạnh phúc của gia đình Ricky Martin xuất hiện nhiều trên truyền thông với cảnh cả nhà vui vầy bên nhau cùng con cái, nụ cười rộn rã. Nó như một thông điệp hạnh phúc chuyển tải đến những cặp đôi đồng tính một cách gần gũi, nhưng đó cũng chính là nỗi ước ao mãnh liệt của những người đồng tính yêu nhau.

Vì suy cho cùng, xã hội VN chưa thể thích nghi với lối sống thoải mái và phô trương của những người giới tính thứ 3 như ở phương Tây. Sự kiện này nhắc nhớ lại trước đây ở VN ta cũng đã có một số ít đôi yêu nhau, đứng ra tổ chức lễ cưới để ra mắt bạn bè 2 bên nhưng thay vì những lời chúc mừng của bạn bè thì nó lại biến thành những lời xì xầm của họ hàng, thậm chí là “trò mồi” của giới truyền thông vì tò mò.


Người vui thì ít, kẻ dòm ngó thì nhiều. Chính cũng vì lý do đó mà khi hỏi bất cứ một cặp đôi nào chuyện tương lai sẽ tới đâu, sẽ cưới nhau chứ thì họ chỉ cười nửa đùa nửa thật:  “Tới đâu hay tới đó!”. Tôi xin chia sẻ với bạn một câu chuyện cụ thể dưới đây để biết người đồng tính tìm một mái nhà chung khó khăn và khổ sở như thế nào.

Thử thách yêu

Tuấn Hải, nhân viên một công ty chứng khoán tại Q.1 chia sẻ rằng anh và Minh T.  hiện ở chung với nhau đã được 2 năm nhưng cũng chỉ 2 người và một số ít bạn bè thân thiết biết mối quan hệ này của họ mà thôi. Không phải là người thích “đàn đúm” bar, tụ điểm hay tham gia các hội phường, tình yêu của họ lặng lẽ, yên tĩnh và kín đáo.

Nhưng để có được điều này, Tuấn Hải đã nhiều lần sống đi chết lại vì quá yêu Minh T. và thuyết phục Minh T. vào Sài Gòn sinh sống và làm việc cùng.  Nhưng Minh T. không thể xa nhà làm việc vì mẹ hay bệnh, không có con trai trong nhà, nên việc Minh T. phải ở lại quê Quy Nhơn là điều hiển nhiên. Vậy là Tuấn Hải phải tìm đủ mọi cách để thuyết phục Minh T. Một người vì gia đình không bỏ đi được, một người vì quá yêu đến mù quáng, thiếu đường Tuấn Hải “dọa” sẽ tự vẫn nếu Minh T. không theo mình vào Sài Gòn “ Yêu quá em làm liều thôi, chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa, em chỉ muốn 2 đứa ở bên nhau cùng nhau vun vén hạnh phúc tương lai, vào Sài Gòn làm việc sẽ dễ có cơ hội kiếm nhiều tiền hơn để gửi về quê”. Tuấn Hải tâm sự.

Mọi thứ tương chừng như suôn sẻ khi Minh T. vào ở chung với Tuấn Hải ở quận Phú Nhuận chưa bao lâu thì mới biết, Minh T. đã từng đám hỏi với một cô gái khác 2,5 năm trước nhưng vì nghèo chưa có tiền nên chưa nói đến chuyện cưới xin mà Minh T. đã giấu kín Tuấn Hải từ khi 2 đứa quen nhau.

Tuấn Hải đã khóc rất nhiều về sự việc này vì cuộc tình bế tắc và nhiều sóng gió mà anh đã trót trao hết cho Minh T. . Tuấn Hải đã chia sẻ đẫm nước  mắt trong thư gửi về trung tâm của chúng tôi 2 năm trước có đoạn ”Cả 2 đứa em đều yêu nhau, nhưng Minh T. không thể không cưới cô gái kia, và nếu cưới thì chắc chắn sẽ không hạnh phúc còn em cũng không thể sống thiếu Minh T. Và em đã đi nước cờ cuối cùng là công khai với nhà Minh T. rằng chúng em không thể thiếu nhau. Nhưng nếu làm như vậy, Minh T. sẽ không có đường trở về quê nữa vì xấu hổ với họ hàng ở quê và bị ba mẹ từ bỏ.”

Ricky Matin, người cha hạnh phúc với 2 đứa con
Và rồi cuối cùng cả 2 đã quyết định làm theo những gì con tim mình hối thúc, và là con đường duy nhất để cả 2 có thể ở bên nhau. Rồi những thử thách yêu đó cũng giúp họ yêu và hiểu nhau nhiều hơn, cùng suy nghĩ xây dựng tương lai chung của 2 đứa. Nhưng khi hỏi về việc công khai với tất cả bạn bè mọi người bằng một sự ra mắt chẳng hạn thì Tuấn Hải lắc đầu cười buồn “Em không mơ như Ricky Martin đâu, xa vời quá, với tụi em, như bây giờ là quá hạnh phúc rồi. Tới đâu hay tới đó vậy! “

2. Đám cưới là trò hề?

Đó chính là nhận định của nhiều bạn đồng tính chia sẻ với chúng tôi khi hỏi về việc làm một tiệc nhỏ ra mắt bạn bè hay gia đình thôi chứ không nói đến là đám cưới. Nhưng đối với rất nhiều những phụ huynh thì không thể và không bao giờ chấp nhận chuyện này. Đã thế thì việc đám cưới hay chấp nhận cho chúng ở với nhau khác nào “làm trò hề  để bôi tro trát trấu” vào mặt cha mẹ.

Và vô hình chung, tình yêu của họ càng gánh thêm một sức ép rất lớn từ gia đình để nhiều khi dẫn đến những kết cục đau buồn vì cạn nghĩ của những bạn trẻ. Rất nhiều trường hợp như vậy đã xảy ra và còn nhiều hơn nữa khi người lớn chúng ta không có cái nhìn toàn diện và thấu hiểu những gì con cái chia sẻ.

Theo thống kê của chúng tôi thì những người đồng tính sẵn sàng chia sẻ với những người bạn đồng cảnh ngộ nhưng với người thân gia đình thì hoàn toàn ngược lại, họ giấu kín bưng xem như không có chuyện gì xảy ra cho tới khi chuyện vỡ lỡ như trường hợp của Tuấn Hải và Minh T. ở trên đây thì gia đình mới hoảng loạn, sốc và thậm chí bực tức mắng chửi con cái một cách thậm tệ cho dù đã Minh T. đã 27 tuổi đầu.


Ước mơ hạnh phúc là một điều ước chính đáng của những người đồng tính, họ đáng được khuyến khích, chia sẻ nhiều hơn là phản bác, từ chối và bĩu môi. Vì xét cho cùng, với người đồng tính, tình yêu đối với họ là điều gì đó mang tính sống còn, tha thiết và rất mãnh liệt để bám víu, khi bị khước từ thì mọi chuyện sẽ xấu đi rất nhiều thay vì tốt hơn, đáng khích lệ hơn vì chắc chắn không thể nói rằng “ Con không được đồng tính, về nhà cưới vợ ngay!” là giải quyết được vấn đề.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?