Himmag » Issue 12 » Life » Portrait
14/03/2011

Nguyễn Dương Đạm: Nghề chọn tôi!

Có những người đi suốt cả cuộc đời vẫn tìm không ra cái nghề ưng ý. Ngược lại, chỉ là tình cờ mà thành duyên nợ suốt đời. “Nghề chọn tôi chứ tôi không chọn nghề” là cách nói hóm hỉnh của Đạm khi tâm sự về cái nghiệp đầu bếp của mình với HimMag. Tuổi đời khiêm tốn (sinh năm1982) nhưng Đạm đã hơn 10 năm gắn bó với nghiệp đầu bếp. Hiện tại, anh đang là tổ trưởng của bộ phận đầu bếp tại khách sạn danh tiếng Majestic.

nguyen-duong-dam

nguyen-duong-dam

D

uyên nợ với nghề

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống sửa chữa điện,

nguyen-duong-dam
gia đình có một cửa hàng điện gia dụng chờ người trông coi. Nhưng Đạm lại thích thử sức ở lĩnh vực khác, ước mơ trở thành kỹ sư ngày nào đành tạm gác lại để lo cho cuộc sống tự lập. Đạm xin làm một chân phục vụ ở khách sạn  5 sao Caravell, nhiệm vụ là lặt rau và phụ việc bếp, cũng từ đây cuộc đời Đạm rẽ sang một hướng khác. Tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, Đạm bắt đầu yêu thích cái nghề chiều lòng thượng đế này. Nhiều lần Đạm “tắc trách” công việc vì mải mê nhìn các đầu bếp nấu ăn và ao ước có một ngày trổ tài nấu những món ăn ngon như vậy cho khách.

----------------
Đôi lúc vào một quán ăn, gọi lên một món ăn, Đạm say sưa vẽ xốt lên đó, ai bắt gặp cũng bảo “Làm như anh ta là đầu bếp không bằng” thì chợt cười thầm. Nghiêm khắc với món ăn phục vụ khách do chính tay mình làm ra nhưng gu ăn uống của anh chàng khá giản dị, thèm ăn canh chua, cá kho tộ, mắm kho quẹt, vậy là ngon miệng rồi.
----------------

Ban đầu, Đạm áp dụng kinh nghiệm ít ỏi bằng cách dành nấu những bữa cơm cho gia đình và âm thầm vui vì ba mẹ khen ngon. Ý định trở thành “con dâu trăm họ” này của Đạm những tưởng sẽ bị dập tắt khi gia đình hết lời cấm cản rồi khuyên nhủ. Quyết tâm đến với nghề đã không cho Đạm chùn bước. Đạm đăng ký học một khóa học nấu ăn ở Trường Trung cấp Du lịch Sài Gòn, không quản ngại ngồi cùng lớp học cắt tỉa trái cây ở Nhà Văn hóa phụ nữ cùng các bạn nữ.

Chính tinh thần chịu khó học hỏi, sự say mê sáng tạo, lòng đam mê với nghề đã giúp Đạm chập chững những bước đi đầu tiên trong nghề. Khởi đầu khá tốt đẹp khi không lâu sau, Đạm được nhận vào làm đầu bếp chính thức ở Caravell và sau một thời gian nữa lên chức tổ trưởng. Sau 8 năm gắn bó với Caravell, Đạm sang “đầu quân” cho Majestic cũng với cương vị tổ trưởng, tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật nấu ăn bằng tay nghề tài hoa của mình.

nguyen-duong-dam

nguyen-duong-dam

Đã nhiều năm trôi qua nhưng Đạm vẫn có thói quen quan sát thái độ của thực khách khi tiếp xúc với mỗi món ăn – đứa con tinh thần của mình.
C hữ tâm
với nghề
Khách nghỉ tại khách sạn và

Đạm nói vui phải sang 35 tuổi mới tính chuyện lập gia đình vì hiện tại vẫn đang đầu tư cho niềm đam mê nấu ăn. Nhiều lúc vào những buổi sáng sớm, người ta còn ngái ngủ thì Đạm đã lật đật dậy đi làm rồi, ngày lễ, cuối tuần người ta đang quây quần bên gia đình thì Đạm lại đang cặm cụi nấu bếp.

nguyen-duong-dam

Bận rộn là thế nhưng Đạm vẫn dành thời gian rèn luyện sức khỏe mỗi ngày bằng cách tập gym, chạy bộ, đi bơi. Đạm tâm sự: “Say sưa thái thịt, chẻ rau củ nhiều lúc cứa dao vào tay không hay, dầu nóng bắn vào mặt, trượt ngã đang lúc làm việc là chuyện thường tình. Nghề đầu bếp vất vả lắm nên đôi lúc thương cánh phụ nữ làm bếp vì giờ giấc rất thất thường, đòi hỏi phải có sức khỏe dẻo dai ”. Những năm qua, chính cái tâm của người làm bếp đã thúc đẩy anh bước tiếp, khiến những món ăn ngày càng đậm đà cái “hồn” hơn.

ra đi, một trong những điều ấn tượng khiến khách quay trở lại có lẽ là những món ăn khó quên. Trách nhiệm giữ chân nặng nề này làm Đạm luôn canh cánh trong lòng và luôn phấn đấu nâng cao tay nghề mỗi ngày. “Nghề làm bếp không chỉ đơn thuần chịu áp lực thì mới làm ngon được mà chính là sự áy náy mỗi khi khách buông đũa sớm, mỗi khi khách thờ ơ với sản phẩm sáng tạo của mình. Làm bếp đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu toàn, sức sáng tạo liên tục. Ý nghĩa của nghề là mang đến cho thực khách sự ngạc nhiên, thán phục, háo hức khi vừa dọn món ra và hài lòng khi thưởng thức” Đạm tâm sự. Đã nhiều năm trôi qua nhưng Đạm vẫn có thói quen quan sát thái độ của thực khách khi tiếp xúc với mỗi món ăn – đứa con tinh thần của mình.

Trong tương lai, Đạm muốn chiều lòng thượng đế bằng cách mở một nhà hàng riêng, tự tay chế biến các món ăn cho khách. Hiện tại, quán ăn chay Trăng Sen (50 Hoàng Diệu, Quận 4) của Đạm cùng những người bạn cũng là địa chỉ thường xuyên của những người muốn tìm sự thanh tịnh trong tâm hồn. N

ghề “làm dâu trăm họ”

Mỗi người có một vị giác khác nhau, làm sao để nêm nếm thức ăn một cách dung hòa nhất,

chỉ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề mới làm được điều này. Đôi khi, Đạm dự định nêm một muỗng đầy muối vào nồi canh nhưng cảm tính mách bảo giữ lại một ít là vừa miệng. Mỗi lần tiếp một phái đoàn cấp cao trong nước hay ngoài nước, có khi là nguyên thủ một nước như Mỹ, Paraquay, Lào…đều làm Đạm căng thẳng, hồi hộp như đang ở trong hội nghị bàn tròn.

Hằng năm, khách sạn tổ chức thi nấu những món mới, mỗi lần thi là một lần Đạm trăn trở, hồi hộp cách khai sinh một món mới, cách kết hợp gia vị ra sao, cách décor thế nào cho độc đáo. Cuộc thi “Black box” tổ chức 2 năm một lần giữa các khách sạn 5 sao đã mang về cho Đạm giải ba vào năm 2008 hay các giải thưởng đầu bếp xuất sắc trong tháng ở khách sạn Caravell là niềm cổ vũ lớn lao trên con đường chinh phục nghệ thuật nấu ăn của anh. Dù giải thưởng không lớn, nhưng nó ghi nhận sự phát triển nghề nghiệp của Đạm mỗi ngày.

Làm bếp cũng là một nghệ thuật, nghệ thuật thì phải có sự sáng tạo, nếu không coi như khai tử cho nghề. Nhiều đêm, chuẩn bị đi ngủ, ý tưởng về một món ăn mới, cách vẽ xốt mới lên một món cá chợt lóe lên trong đầu, thế là Đạm bật dậy tìm giấy bút lật đật ghi lại.

nguyen-duong-dam

N

ghề, đời như hình với bóng

Mỗi sáng sớm thức dậy, chưa ăn uống gì là anh phải làm một cữ cà phê, không sữa mới

Làm bếp cũng là một nghệ thuật, nghệ thuật thì phải có sự sáng tạo, nếu không coi như khai tử cho nghề. Nhiều đêm, chuẩn bị đi ngủ, ý tưởng về một món ăn mới, cách vẽ xốt mới lên một món cá chợt lóe lên trong đầu, thế là Đạm bật dậy tìm giấy bút lật đật ghi lại.

nguyen-duong-dam

có tinh thần phấn chấn làm việc. Làm bếp tuy chiếm thời gian nhiều nhưng những lúc rảnh rỗi, Đạm thường đi bar, cà phê, đi ăn buffet, nhà hàng với bạn bè để giải tỏa căng thẳng đồng thời tìm cảm hứng mới.

Đôi lúc vào một quán ăn, gọi lên một món ăn, Đạm say sưa vẽ xốt lên đó ai bắt gặp cũng bảo “Làm như anh ta là đầu bếp không bằng” thì chợt cười thầm. Nghiêm khắc với món ăn phục vụ khách do chính tay mình làm ra nhưng gu ăn uống của anh chàng khá giản dị, thèm ăn canh chua, cá kho tộ, mắm kho quẹt, vậy là ngon miệng rồi.

Trong tương lai, Đạm muốn chiều lòng thượng đế bằng cách mở một nhà hàng riêng, tự tay chế biến các món ăn cho khách. Hiện tại, quán ăn chay Trăng Sen (50 Hoàng Diệu, Quận 4) của Đạm cùng những người bạn cũng là địa chỉ thường xuyên của những người muốn tìm sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Word: Hoàng Lan
Photo:
Nhân vật cung cấp

   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?