Himmag » Issue 18 » Life » Portrait
23/04/2011

Lê Huỳnh Đức và giấc mơ Đà Lạt

Mong muốn có được một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho tất cả các bạn trẻ đang học tập và làm việc tại Sài Gòn, Lê Huỳnh Đức đã không tiếc thời gian và công sức để xây dựng lên “mái nhà chung” – Câu lạc bộ Đà Lạt. Ấm cúng và gần gũi là cảm giác của tất cả những ai là người Đà Lạt khi đến đây.

Lê Huỳnh Đức

& giấc mơ

Đà Lạt

da-lat

Le-huynh_duc-giac-mo-da-lat

Lê Huỳnh Đức

Cảm giác cô đơn giữa thành phố đông đúc, nhộn nhịp khiến anh lại càng nhớ những ngày lớn lên ở Đà Lạt. Tuy năm nào cũng được ba mẹ cho về Đà Lạt chơi nhưng anh thấy vẫn chưa đủ. Mỗi lần về Đà Lạt, anh muốn ở đó thật lâu và luôn lưu luyến mỗi khi rời chân.

Cô đơn nơi đất khách quê người.

Chuyển về sống và làm việc tại Sài Gòn cùng gia đình hơn mười năm, nhưng hình ảnh Đà Lạt không hề phai nhòa trong tâm trí của Đức. Lúc nào anh cũng nghĩ về Đà Lạt – thành phố yên bình của ngàn hoa. Ở đó anh có bạn bè, họ hàng, có cả miền ký ức tuổi thơ gắn bó với những con đường, quán phố, đồi thông, chợ hoa…

Sống ở Sài Gòn một thời gian dài, nhưng anh vẫn thấy người Sài Gòn có vẻ gì đó xa lạ, lạnh lùng. Cảm giác cô đơn giữa thành phố đông đúc, nhộn nhịp khiến anh lại càng nhớ những ngày lớn lên ở Đà Lạt. Tuy năm nào cũng được ba mẹ cho về Đà Lạt chơi nhưng anh thấy vẫn chưa đủ. Mỗi lần về Đà Lạt, anh muốn ở đó thật lâu và luôn lưu luyến mỗi khi rời chân.

a

Anh mong được gặp người Đà Lạt để cùng trò chuyện và hỏi thăm về những thay đổi của quê hương. Những năm học tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, anh Đức rất vui vì gặp được các bạn trẻ từ Đà Lạt xuống đây học tập. Anh thường rủ mọi người đi café hoặc chơi đá banh sau giờ tan học.

Là một sinh viên năng nổ, thích đi đây đi đó học hỏi mọi thứ. Vì vậy, anh tham gia hầu hết các phong trào của lớp, của trường. Không những thế, anh Đức còn đứng ra tổ chức các phong trào, các trò chơi cho các bạn trong lớp. Tham gia nhiều hoạt động và đi nhiều nơi nên anh nảy ra ý tưởng xây dựng sân chơi riêng cho dân Đà Lạt. Thế là câu lạc bộ Đà Lạt được ấp ủ từ đó.
da-lat

Câu lạc bộ Đà Lạt – “mái nhà chung” cho các bạn trẻ Đà Lạt

Tuy ấp ủ từ rất lâu nhưng mãi đến khi rời khỏi ghế nhà trường anh mới thực hiện được niềm mong ước của mình. Hỏi lý do tại sao không thành lập sớm hơn thì anh cho biết: “Thời đó sinh viên chưa làm gì ra tiền, lo cho bản thân đã khó, lấy đâu ra tiền để “tụ tập” đi chơi, đi làm từ thiện”. Biết được khó khăn của mình đồng thời cũng là của người khác nên anh đành tạm gác ý định và giấc mơ về Đà Lạt Club lại.

Khi mọi người đã ra trường và đi làm, Đức biết đây là thời điểm thích hợp nhất. Thế là anh alô cho mấy thằng bạn quê Đà Lạt hẹn gặp và nói rõ ý định của mình. Hầu hết mọi người ai nấy đều rất vui mừng và tán thưởng kế hoạch này của anh Đức.

Le-huynh_duc-giac-mo-da-lat

Anh rất tâm huyết với Đà Lạt Club

Le-huynh_duc-giac-mo-da-lat

Le-huynh_duc-giac-mo-da-lat

Le-huynh_duc-giac-mo-da-lat

Khó khăn nhất là việc liên hệ với các bạn có quê ở Đà Lạt, vì bây giờ mỗi người một nơi và đều đã đi làm nên thời gian rất bất tiện. Do đó, anh Đức lại phải khổ công suy nghĩ xem làm thế nào để liên hệ với mọi người và làm sao để hoạt động một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của mỗi thành viên.

Ban đầu, thành viên trong câu lạc bộ chỉ là những người anh quen biết, vì thế số lượng chưa đến 10 người. Sau đó, anh tìm cách liên hệ với các bạn Đà Lạt bằng cách xin dán thông báo ở các bảng tin trong các trường Đại học, Cao đẳng. Đồng thời, anh cũng nhờ bạn bè liên lạc giúp với các bạn quê Đà Lạt đang học tập và làm việc tại Sài Gòn.

Nhờ sự nỗ lực và kiên trì của anh cũng như các thành viên trong câu lạc bộ nên số lượng các thành viên không ngừng tăng lên. Từ lúc ban đầu chỉ có vài ba người bạn trong nhóm, đến nay, câu lạc bộ của anh có hơn 400 thành viên cùng nhiều hoạt động bổ ích định kỳ hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Le-bao-son-thiet-ke-noi-that

Kết hợp giữa vui chơi và làm công tác xã hội

Tuy chỉ mới thành lập năm 2008, nhưng câu lạc bộ có rất nhiều hoạt động dành cho các bạn trẻ như: đá banh, từ thiện, thi chụp ảnh, triển lãm tranh ảnh về Đà Lạt… Qua đó, đã tạo cơ hội cho mọi người gặp gỡ, giao lưu với nhau. Công việc của anh Đức là lên chương trình hoạt động cho cả năm, sau đó phân công cụ thể cho từng bạn và thường xuyên cập nhật facebook để nhận thông tin phản hồi từ mọi người.

Anh Đức tổ chức rất nhiều hoạt động thể thao cho các bạn tham gia như giải Hờ Đờ Hờ Đờ Lờ, giải Bida,  Anh muốn các bạn được thư giãn sau những giờ học và làm việc căng thẳng. Không chỉ tổ chức vui chơi, anh Đức còn tổ chức chương trình áo ấm tình thương, vừa giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vừa kết hợp vui chơi, giao lưu cho các thành viên trong câu lạc bộ.

Các chương trình từ thiện của câu lạc bộ chủ yếu thực hiện ở các xã, huyện nghèo của Đà Lạt và Lâm Đồng ít ai quan tâm đến. “Trong suy nghĩ của nhiều người, Đà Lạt chỉ được biết đến như một nơi để du lịch, nghỉ mát. Và ít ai biết rằng, nơi đây vẫn còn những người nghèo, những người già cả neo đơn… rất cần sự giúp đỡ” – anh Đức chia sẻ.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?