Himmag » Issue 49 » Life » Portrait
03/12/2011
Với tổng tài sản hơn 70 tỷ Nhân dân tệ, Liang Wengen đã bứt phá ngoạn mục từ vị trí thứ 4 (năm 2010) lên vị trí quán quân trong danh sách các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc (năm 2011). Điều đáng nể là Liang còn khá trẻ so với các tỷ phú khác trên thế giới, hơn nữa, ông cũng khiến nhiều người khâm phục khi khởi nghiệp từ một gian hàng rong.
Liang Wengen hiện là chủ tịch tập đoàn Sany (công ty chuyên sản xuất máy móc xây dựng) và là người nắm giữ số cổ phiếu cao nhất công ty (58%). Hiện tại ông đang đứng đầu cả hai danh sách những người giàu nhất Trung Quốc do do 2 tờ báo danh tiếng Forbes và Hurun bình chọn.9 bí quyết thành công của anh chàng
bán hàng rong

Ngay từ khi bước chân vào giới tỷ phú Trung Quốc, Liang Wengen đã khiến nhiều người tò mò trước sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của ông. Từng là một anh chàng bán hàng rong bây giờ trở thành tỷ phú cực giàu, tiếp theo là cuộc soán ngôi ngoạn mục trước ông trùm nước giải khát Zong Qinghou để trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Đó quả mà một sức mạnh kỳ diệu và phi thường ẩn nấu trong một bộ óc kinh doanh siêu việt.

Thành công của ông không chỉ gây ngạc nhiên cho đất nước tỷ dân mà còn tạo được tiếng vang trên khắp thế giới. Hình ảnh người đàn ông với cặp kính cận và đôi mắt biết cười tràn ngập khắp các mặt báo lớn nhỏ của nhiều nước như một tiêu biểu cho sự làm giàu và luôn luôn phấn đấu để đạt đỉnh cao. Cuộc đời và sự nghiệp của Liang nhanh chóng trở thành tấm gương lớn cho thanh niên Trung Quốc. Còn đối với đồng nghiệp, ông trở thành “anh hùng kinh doanh” đáng nể của họ.

Lật lại câu chuyện làm giàu gian nan đầy mồ hôi và nước mắt, từ một anh bán hàng rong trở thành tỷ phú là cả một quá trình dài đầy truân chuyên. Đó là nghị lực và tinh thần phấn đấu của con người luôn tìm cách thay đổi cuộc đời mình với ý thức không cam chịu số phận. Và tất nhiên ông cũng đặt ra những luật định riêng trên con đường kinh doanh của mình để đạt được thành công như hôm nay. Đó là bài học sâu sắc mà bất cứ ai muốn gầy dựng sự nghiệp cũng phải kinh qua, nhất là những thanh niên trẻ thời kỳ kinh tế hiện đại.

  • Tên đầy đủ:
    Liang Wengen
  • Tuổi: 55
  • Quê quán: Hồ Nam (Trung Quốc)
  • Tổng tài sản: 70 tỷ Nhân dân tệ
  • Chức vụ: Chủ tịch tập đoàn Sany

1. Bắt đầu từ việc nhỏ

Xuất thân từ vùng quê nghèo Hồ Nam (Trung Quốc), Liang Wengen cũng như bao chàng trai khác phải bắt đầu sự nghiệp với hai bàn tay trắng. Từ số vốn ít ỏi có được, ông đã tậu cho mình một gian bán hàng rong để bắt đầu con đường kinh doanh. Không thuộc diện “Con ông cháu cha” hay “Có của ăn của để” nên  Liang quyết định từng bước chinh phục thành công và chẳng nề hà bất kể việc gì. Theo ông, làm cái nhỏ được thì mới gánh vác được việc lớn.

2. Không cam chịu số phận

Sẽ chẳng có tỷ phú Liang ngày nay nếu như ông không rời bỏ gánh hàng rong mà an phận với những gì đang có. Đó là nghị lực của cái đầu biết suy nghĩ, biết vượt lên chính mình để thay đổi số phận. Đây cũng chính là sự khác biệt quyết định sự thành công của người kinh doanh. Do đó, có thể hiểu, tại sao ông từ bỏ gian hàng rong (dù công việc đang rất thuận lợi) để chuyển sang kinh doanh rượu vang và sợi thủy tinh.

3. Nắm rõ nhu cầu của thị trường

Một nhà kinh doanh khôn ngoan là phải biết được nhu cầu của thị trường, nghĩa là phải biết thị trường đang cần gì, thiếu gì. Bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của người làm ăn giỏi. Về lĩnh vực này thì Liang là người cực nhạy và khôn ngoan, vì thế ông đã nhanh chóng chuyển sang sản xuất các thiết bị vận tải và máy móc dành cho xây dựng. Bởi đây là thời điểm bùng nổ thị trường xây dựng tại Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới.


4. Biết lượng sức mình

Với tài trí và cái đầu thông minh của một nhà kinh doanh, Liang hoàn toàn có thể tự mình đứng ra thành lập công ty. Song với số vốn kha khá kiếm được trong các lần kinh doanh trước, Liang nhận thấy vẫn chưa đủ sức để đứng ra thành lập sự nghiệp riêng cho mình. Vì vậy, ông quyết định “lôi kéo” thêm ba người bạn nữa cùng tham gia là: Tang Xiuguo, Mao Zhongwu và Xiang Wenbo đồng sáng lập nên tập đoàn Sany (Hồ Nam,T Q).

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?