Himmag » Issue 59 » Life » Portrait
19/03/2012
Nếm đủ trái đắng trên thương trường (thậm chí còn bị khách hàng thuê người đánh khi anh đến đòi nợ), vậy mà anh Phú không hề nản chí hay buông xuôi mà còn dõng dạc nói rằng: “Trong cái khó sẽ ló cái khôn”. Vì vậy, khó khăn và thất bại được xem là người bạn đồng hành của anh Trần Duy Phú – Giám đốc Công ty An Phú Gia chuyên kinh doanh lĩnh vực xe hơi trong suốt những năm theo đuổi sự nghiệp của mình.

 

Hẹn gặp anh rất sớm, thế mà khi đến tôi đã thấy anh ngồi đó, trong chiếc sơmi trắng chỉnh tề, phong thái nhẹ nhàng, nói năng từ tốn, khác với tưởng tượng của tôi về một người kinh doanh xe hơi. Trò chuyện với anh, tôi hiểu tại sao những thăng trầm và khốc liệt trong ngành kinh doanh này không làm anh chai sạn hay “bọc” lên anh một sự từng trải thường thấy. Bởi với anh, chuyện mua bán những chiếc xe hơi đơn giản chỉ là mang đến niềm vui cho mọi người.

1 Có được sự nghiệp như hôm nay là do anh tự đứng ra kinh doanh hay thừa kế từ gia đình?

Gia đình tôi bắt đầu kinh doanh xe hơi từ những năm 1993, 1994 (trước đó ba mẹ tôi kinh doanh kim điện khí và trang trí nội thất) từ khi tôi còn rất nhỏ. Ban đầu, tôi chỉ có ý định phụ giúp ba nhưng sau đó niềm đam mê kinh doanh đã ngấm vào người lúc nào không hay. Tôi quyết định đứng ra mở cơ sở riêng cho mình vào năm 2002. Từ việc tìm mua xe (thời điểm đó đa số các salon thường mua xe cũ về tân trang lại) đến việc sửa sang, làm mới xe đều do tôi đảm trách.


2

Kinh doanh xe hơi được cho là khá mạo hiểm và dễ dàng đương đầu với nhiều biến cố, rủi ro. Vì thế trong suốt hơn 10 năm trong nghề chắc anh đã gặp phải không ít khó khăn?

Tức nhiên ngành nghề nào cũng có khó khăn riêng của nó, đặc biệt đối với xe hơi nếu không cẩn thận bạn có thể trắng tay trong chớp mắt mặc dù lên đời cũng nhanh. Khi mới kinh doanh, chúng tôi gặp khó khăn về đầu ra, vì mới bước chân vào nghề nên chưa có nhiều khách hàng. Đến khi làm ăn khá lên 1 chút thì vấp phải sự cạnh tranh của các cơ sở khác rồi nhân viên liên tục đòi tăng lương. Ngay đến chủ nhà cũng đòi tăng tiền cho thuê lên rất cao, hồi từ 5 triệu giờ tăng dần lên đến 45 triệu đồng 1 tháng. Đó là chưa kể những lúc thiếu vốn gia đình tôi phải bán nhà đang ở mua căn khác nhỏ hơn để lấy tiền xoay sở.


3 Thời gian vừa qua xảy ra khá nhiều vấn đề liên quan đến xe cộ, đặc biệt là mấy vụ xe ô tô tự bốc cháy. Không biết điều này có ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của anh?

Thực ra một số xe ô tô và cả xe máy tự bốc cháy trong thời gian qua là do chất lượng xăng chứ không phải lỗi của các hãng sản xuất xe. Thêm vào đó, một số người thường thích “độ” lại và gắn thêm các thiết bị khác vào xe nên mới dễ gây ra sự cố. Đa số khách hàng đều hiểu vấn đề này nên khi mua xe họ không bao giờ đề cập đến chuyện đó. Vì thế việc kinh doanh của tôi cũng bình thường chứ không bị ảnh hưởng gì.

a a
Anh Duy Phú tại salon ô tô của mình

4Các doanh nhân thường nói rằng bất kì ai thành công cũng không tránh khỏi dấu chân của thất bại. Và hẳn là anh cũng đã từng dẫm phải “dấu chân đó”?

Khó khăn đến với tôi nhiều và tất nhiên thất bại cũng không phải hiếm. Đầu tiên là gara bị cháy khi mới mở được vài tháng (năm 2002) khiến tôi bị thất thoát một số tiền lớn. Nhưng may mắn là đám cháy không lan rộng sang các khu vực khác và được mọi người ứng cứu kịp thời. Đến năm 2006, khi vừa xây được 1 salon đẹp và hoành tráng thì chúng tôi bị bên cho thuê đòi lại. Đây là một cú shock lớn đối với tôi. Sau lần này, tôi gặp khó khăn rất nhiều về vốn nên quyết định để cho gia đình kinh doanh cầm chừng, còn mình đi làm cố vấn cho các công ty xe hơi khác để tích lũy vốn tiếp tục làm ăn.

5
Thất bại nhiều như vậy không làm anh nản chí sao?
Tôi nghĩ rằng, đã làm ăn thì không thể nào tránh khỏi thất bại. Vì thế mỗi lần vấp ngã, tôi đều đặt câu hỏi “tại sao”  và tìm cho ra nguyên do để lần sau mình biết mà tránh. Thêm vào đó, tôi có nhiều cơ hội trò chuyện cùng các doanh nhân thành đạt để học hỏi kinh nghiệm, cách quản lý nhân viên và cách “cảm” với tình hình kinh tế nên luôn thấy công việc của mình mới mẻ, hấp dẫn. Nếu có bị tác động thì chắc chỉ bị mất ngủ thôi.

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?