Himmag » Issue 60 » Life » Portrait
08/04/2012
Thêm một “minh chứng sống” cho trí tuệ và tinh thần phấn đấu của những người con xứ sở hoa Anh Đào, đó chính là Yasaku Maezawa. Trước khi bước sang tuổi tứ tuần, anh đã phấn đấu không ngừng nghỉ để kịp giành lấy cho mình một vị trí danh giá trong làng doanh nhân thế giới, trở thành một trong hai tỷ phú châu Á tự thân lập nghiệp trẻ thứ 2 thế giới (sau “vua đấu giá” eBay Pierre Omidyar).

Đại biểu danh dự cho giới trẻ châu Á

Nếu có một giải thưởng nào đó giành cho những người phát kiến thành công con đường làm giàu mới cho đất nước thì chắc chắn Maezewa sẽ nằm trong danh sách nhận thưởng. Yusaku Maezawa, không phải là con đẻ của các quốc gia  giàu từ “trong trứng nước” như Mỹ, Anh , Nga hay những nơi sẵn nguồn “vàng đen” như các nước Trung Đông. Anh bước lên bục vinh quang giành cho những doanh nhân thành đạt từ xứ sở hoa Anh Đào, xứ sở của sự nghèo nàn tài nguyên, của động đất và núi lửa.


Biết rõ không thể làm giàu dựa trên nguồn tài nguyên eo hẹp của đất nước, chàng thanh niên mới 20 tuổi – cái tuổi mà đa số vẫn phải sống nhờ vào sự chu cấp của gia đình, và như người ta thường nói là “lo chưa tới nơi”, thì Yusaku, nhờ vào sự nắm bắt thị hiếu thị trường một cách nhanh nhạy đã tìm cho mình một hướng đi mới. Đó là làm giàu bằng lĩnh vực giải trí, và sau đó kinh doanh thời trang qua mạng trực tuyến. Từ ý tưởng, nguồn vốn và cách thức kinh doanh đều tự thân anh chàng trẻ tuổi này suy nghĩ và xoay sở.

Khởi nghiệp từ gian bếp của mẹ

Điều ngạc nhiên thú vị nhất là trước khi bén duyên với lĩnh vực kinh doanh, tỷ phú trẻ tuổi này không hề  học qua một trường lớp nào đào tạo về kinh doanh hay thương mại. Anh là thành viên của một ban nhạc, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, trái tuyến hoàn toàn với con đường mà anh đã theo đuổi sau này.

Cách đây 15 năm, khi Maezawa vừa tròn 20 tuổi, anh chơi trống cho một ban nhạc. Sau một chuyến lưu diễn ở Mỹ, tay trống này đã mang về những đĩa CD nổi tiếng mà thời đó người ta phải rất khó khăn để sở hữu được chúng để làm quà cho bạn bè.

Đó chính là nguồn cơn khiến anh rẽ hướng sang con đường kinh doanh. Thấy bạn bè và mọi người rất thích thú với những món quà đó, anh chàng 20 tuổi nảy ra ý định mở cửa hàng chuyên bán các CD nhạc. Kết quả là một cửa hàng nhỏ chuyên cung cấp CD và áo thun của cá ban nhạc đã ra đời ngay trong gian bếp của gia đình anh.

Đã có rất nhiều người nghi ngờ khả năng kinh doanh của một tay chơi trống trẻ tuổi như anh. Người ta vẫn thường thấy Maezawa thuộc tuýp người có bán cầu não phải phát triển hơn so với bán cầu não trái (những người có tài năng thiên hướng về nghệ thuật hơn là kinh tế, khoa học). Bởi vậy, sự đột ngột chuyển  hướng từ lĩnh vực giải trí sang kinh doanh của anh khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi. Điều này cũng tương tự như người ta khó để bắt gặp một người nào đó có thể có cả hai bán cầu não phát triển song song nhau. Tuy nhiên, chính bản thân Yusaku đã từng bước chứng tỏ cho mọi người thấy khả năng thiên bẩm tuyệt vời của mình.

Nguồn đĩa của anh cung cấp rất đa dạng phong phú, từ những CD của nghệ sỹ trong nước đến những CD nhập khẩu từ nước ngoài đều được anh chụp ảnh bìa gửi qua email giới thiệu với khách quen, sau đó nhờ người quen giới thiệu tới những mối quan hệ khác của mình. Nhờ sự linh hoạt và tài gaio thiệp khéo léo của mình, công ty của anh vì thế ngày càng được nhiều người biết đến, doanh thu ngày càng tăng, quy mô công ty cũng được mở rộng hơn.

Như vậy, ta thấy rõ một điều là dường như đi song song với cái “’máu nghệ sĩ” thì  cái “máu kinh doanh” đã được kết giọt thành dòng chảy nhiệt tình và sôi nổi trong huyết quản ngay từ rất sớm.

[]Yusaku Maezawa sinh ngày 22/11/1977, tại Chiba – Nhật Bản. Sau trận động đất và sóng thân ở phía Đông bắc Nhật Bản, Zozotown là một trong những công ty đầu tiên của đất nước này phát động chương trình quyên góp từ thiện. Khoảng 1.500 nhà cung cấp của công ty này đã hưởng ứng đưa ra sáng kiến bán áo phông thiết kế đặc biệt và được bán với giá 25 USD. Chương trình đã thu được 3,7 triệu USD. Toàn bộ số tiền thu về được tặng cho Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản.

Bản lĩnh của người trẻ

Yusaku là một người đặc biệt nhanh nhạy trong việc nắm bắt những cơ hội và thời cơ trong cuộc đời mình. Có lẽ, chính điều này đã giúp anh nhanh chóng trở thành một tỷ phú thế giới ở cái tuổi 35, một điều không hề dễ dàng đạt được đới với những người ở độ tuổi như Maezawa.

Ở cái tuổi còn rất trẻ nhưng Maezawa đã biết phân tích khả năng thị trường và đón đầu dòng chảy của nó để lựa chọn lối đi đúng đắn cho mình. Những câu chuyện về trang phục đi làm hàng ngày và các điểm mua sắm yêu thích giữa các nhân viên trong công ty đã gợi mở cho anh một lối đi mới. Đó là chuyển sang mảng kinh doanh thời trang trực tuyến, phục vụ nhu cầu của giới trẻ Nhật Bản. Điểm khởi đầu của kế hoạch này là sự ra đời của công ty mang tên “Start Today” và đầu tư phát triển trang web mua sắm trực tuyến Zozotown.

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?