Himmag » Issue 62 » Life » Portrait
15/05/2012
Với khát vọng khẳng định năng lực tuổi trẻ và muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng không cần phải cầm trong tay tấm bằng Đại học hay phải làm việc đúng chuyên ngành đào tạo thì mới thành công. Chàng Kỹ sư trẻ Mai Trường Giang đã dám từ bỏ công việc hiện tại, gác tấm bằng Cao đẳng chuyên ngành xây dựng để đi… làm bánh.
Và bây giờ, 28 tuổi, anh đã vững chãi trên chiếc ghế Tổng GĐ công ty Cổ Phần Khuông Việt – một công ty nổi tiếng với thương hiệu bánh được thực khách trên nhiều nước ưa chuộng.

1 Sự nghiệp của anh là tự thân tự lập hay có ai giúp đỡ?

Chẳng có ai đạt được thành công mà không nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh cả, dù đó là về vật chất hay tinh thần. Bản thân tôi cũng vậy thôi. Với số vốn tự thân tiết kiệm được sau một thời gian đi làm, kết hợp với một cộng sự người Singapore, hai người bạn thời phổ thông và cộng thêm sự hỗ trợ của ba mẹ, tôi đã thành lập nên công ty Cổ Phần Khuông Việt.


2

Cơ duyên nào đã kết nối anh với thương hiệu Chewy Junior?

Hồi còn là cậu sinh viên năm nhất của một trường Đại học ở Việt Nam, tôi đã cố gắng và may mắn đạt được một suất học bổng du học của chính phủ Singapore tại Ngee Ann Polytechnic.

Năm 2008, tôi tốt nghiệp và đầu quân cho một công ty chuyên về thiết kế xây dựng tại Singapore. Nhưng lúc này, cảm thấy mức lương mà họ trả không tương xứng với năng lực và mục tiêu sống của bản thân nên tôi bắt đầu không còn thấy hứng thú với công việc hiện tại của mình nữa.

Rồi tôi chuyển sang làm môi giới bất động sản cho Propnex Realty Pte Ltd (một trong những công ty môi giới lớn nhất Singapore) trong một thời gian không lâu, cho đến khi tôi tình cờ được thưởng thức Chewy Junior.

Khởi đầu là sự tò mò của bản thân về một loại bánh mà lúc nào cũng có rất nhiều khách xếp hàng dài chờ đợi trước cửa tiệm. Thế là tôi quyết định ăn thử và đưa cho bạn bè thưởng thức để dò xét phản hồi của họ. Bạn bè phản hồi khá tốt. Nhận thấy đây là một loại bánh rất có tiềm năng nếu được đưa về Việt Nam, tôi quyết định thuyết phục người đã sáng tạo ra công thức loại bánh này nhượng quyền để mình được kinh doanh mặt hàng này ở Việt Nam.
a a
Ông chủ trẻ Mai Trường Giang

3 Những ngày đầu mới bắt tay vào công việc kinh doanh, chắn hẳn anh cũng đã gặp một số khó khăn?

Tôi khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 9 năm 2009. Khó khăn đầu tiên nhất đó là vốn đầu tư. Vốn ít nên mặt bằng cũng rất chật chội. Lúc đó cũng chưa có điều kiện để thuê nhiều nhân viên như bây giờ nên  tôi phải tự làm tất cả mọi thứ, từ khâu setup đến sale và thậm chí là chạy đi giao hàng.

Một mình tôi cứ quay như chong chóng như vậy trong khoảng 8 tháng đầu. Có những lúc mệt không kịp thở nhưng chỉ cần nghĩ đến mục tiêu mà mình đã đặt ra, tôi lại quyết tâm mạnh mẽ, quên hết mệt mỏi.

Khó khăn thứ 2 là lúc đầu chưa nhiều người biết đến bánh của mình nên tôi phải thực hiện chiến dịch “ Cho đi trước rồi nhận lại sau” trong một thời gian dài.

4
Là giám đốc của một công ty sản xuất bánh nhân kem, vậy anh đã bao giờ tự tay làm một chiếc bánh chưa? Cảm giác của anh lúc đó như thế nào?

Có chứ! tôi làm bánh giỏi lắm đấy, không khéo nhiều bạn gái còn phải thua xa (cười).

Đùa vậy thôi! Như đã nói, thời gian đầu nhân viên rất ít nên tôi phải tự thân vận động nhiều thứ, thế nên bánh cũng là tự tôi làm. Hơn nữa, tôi nghĩ đầu tiên mình phải tự làm, tự trải nghiệm ở mọi vị trí như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng và hiểu hết về công việc mà mình đang làm để rút kinh nghiệm cho nhân viên sau này.
1/3  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?