Himmag » Issue 19 » Life » Skill
03/05/2011

Làm sao để học bài mau thuộc?

Thức khuya dậy sớm và dùng đủ mọi cách nhưng vẫn không thể “nuốt trôi” những công thức toán học, những đoạn văn dài hay mớ từ vựng ngoại ngữ… Học thuộc lòng đã trở thành nỗi ám ảnh của bạn. Muốn có những phương pháp học tập hiệu quả, vậy tại sao bạn không tham khảo những bí quyết giúp học bài mau thuộc dưới đây?

Học bài là quá trình vận động trí não gồm nhận dạng đặc điểm, tạo mối liên hệ, nhập và lưu trữ thông tin vào não. Các phương pháp dưới đây vốn là quá trình hoạt động bên ngoài. Tuy nhiên nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến việc thu nạp kiến thức của bạn. Nếu không có phương pháp hợp lý, chắc chắn bạn sẽ chẳng học được chữ nào cho kỳ thi sắp tới. Hãy nghe các sao chia sẻ bí quyết thời còn đi học của mình dưới đây?

Mọt sách Tú Vi - Tạo cảm hứng

Hồi còn đi học, cứ mỗi kỳ thi là Vi lại túi bụi với sách vở. Nhưng Vi học bài rất nhanh, vì trước lúc học Vi luôn  tạo cho mình cảm giác vui vẻ, hứng thú để có thể bắt tay vào học dễ dàng. Hồi đó, Vi thường ăn những món mình thích rồi mới học. Hoặc Vi tự nhủ rằng, học bài xong mình sẽ được làm những điều mình thích như: đọc truyện, xem phim, lên internet hay được đi chơi cùng bạn bè… Nói chung là Vi luôn để cho mình thật thư thái và vui vẻ mỗi khi học bài.

thuoc-bai thuoc-bai

Thanh Trúc - Tập trung

Nếu học bài mà đầu óc cứ nghĩ đến những chuyện khác thì sẽ khó mà học được. Vì vậy trong lúc học, Trúc cố gắng tập trung vào sách vở, không để tâm trí bị chi phối bởi những thứ khác. Khi tập trung, Trúc thấy mình học bài mau thuộc hơn nên tiết kiệm được nhiều thời gian. Đừng bao giờ xem phim, nghe nhạc, ăn uống hoặc làm bất kì việc gì vì nó làm cho bạn mất tập trung vào bài học.

Đức Tiến - Chọn thời gian thích hợp

Từng trải qua thời đi học nên Tiến biết các bạn nam thường rất ngại chuyện học bài, Tiến cũng vậy. Vì thế thời gian dành cho việc học thường không nhiều. Nhưng nếu chúng ta biết chọn thời điểm thích hợp sẽ học bài rất mau thuộc. Tiến thường học từ lúc 10h đêm trở đi. Đây là lúc Tiến cảm thấy tinh thần mình minh mẫn và thoải mái. Thời gian này khá yên tĩnh, nên Tiến có thể tập trung tinh thần cho bài vở.

Hồng Ân - Giải lao giữa giờ

Khối óc chúng ta có thể ví như một bánh xe quay, nếu quay liên tục bánh xe sẽ mau hỏng. Vì vậy trong lúc học, Ân thường dừng lại nghỉ xả hơi một lúc cho đỡ mệt. Học một mạch suốt mấy tiếng đồng hồ sẽ làm bạn uể oải và mau chán. Do đó, học được khoảng 1 tiếng bạn nên đứng dậy đi lại trong phòng khoảng 5 phút, uống một ly nước để thư giãn đầu óc. Lúc đó, Ân thấy tinh thần mình rất thoải mái và không buồn ngủ. Nhưng Ân khuyên các bạn không nên đọc sách hay xem tivi lúc xả hơi vì rất dễ bị cuốn theo câu chuyện mà quên đi việc học hành của mình.

Áp dụng cho từng lĩnh vực cụ thể

1. Các môn xã hội

Đối với cánh mày râu, văn, triết, chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng… được xem là những môn “khủng” nhất. Bí quyết: không nên học từ đầu đến cuối không bỏ qua từ nào giống kiểu học vẹt, mà hãy lọc ra những ý chính để học.

Không gian, môi trường xung quanh quyết định rất lớn đến độ tập trung học bài của bạn.
  • Học ý chính của từng đoạn rồi diễn giải theo ý của mình.
  • Tóm tắt một bài văn: học những ý liên quan đến tác giả như: tên, một số thành tựu, tác phẩm nổi bật, phong cách sáng tác, tư tưởng chủ đạo…
  • Để nhớ câu chuyện, bạn cần học thêm tên các nhân vật, các dữ kiện chính và sắp xếp chúng theo trình tự.
  • Đối với thơ, không có cách nào khác ngoài việc bạn phải học thuộc lòng bài thơ. Đọc nhiều lần từng đoạn thơ sau đó ráp lại.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?