Himmag » Issue 30 » Life » Skill
16/07/2011

Mượn tiền khi “thủng túi” như thế nào?

Đầu tháng rủng rỉnh, cuối tháng túi tiền rỗng tuếch, thậm chí không còn mì tôm để ăn. Hết tiền xài nhưng gia đình chưa kịp gửi, trước “tình hình nguy cấp” đó, bạn phải làm gì? Mượn tạm tiền bạn bè là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Nhưng làm cách nào để mượn được tiền?

Mượn tiền nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi trực tiếp mở lời hỏi mượn mới thấy được nó không dễ dàng chút nào. Và không phải chỉ cần lên tiếng thì sẽ có ngay số tiền muốn mượn. Do đó, mượn tiền cũng đòi hỏi phải khéo léo và biết mình nên hỏi ai để chắc chắn có kết quả.

Khi nào cần mượn tiền

  • Không thuộc tuýp quen ăn xài “quá trớn” để rồi cuối tháng tá hỏa chạy khắp nơi mượn tiền, nhưng bạn cũng không tránh khỏi những lúc túng quẫn hoặc bắt buộc phải chi tiền cho những khoản cần thiết. Vì vậy, ít hay nhiều cũng có lúc bạn cần đến sự trợ giúp của bạn bè. Tình trạng này rất thường hay gặp đối với sinh viên. Đây là đối tượng thường xuyên “đau đầu nhức óc” về chuyện tiền nong.

  • Cuối tháng là khoảng thời gian chật vật nhất, vì nguy cơ cạn kiệt nguồn tài chính cao. Không đi làm thêm nên tất cả các chi phí đều phụ thuộc vào gia đình. Ba mẹ thường chỉ cho 1 khoản tiền nhất định vào đầu tháng, nếu phát sinh thêm khoản nào thì phải xin thêm. Nhưng chờ gia đình tiếp viện sẽ không kịp, vì thế cách tốt nhất để “chữa cháy” là hỏi mượn bạn bè rồi sẽ trả sau.

vay-tam-khi-thung-tui

Cuối tháng là "thủng túi"!

vay-tam-khi-thung-tui

Khoản vào thì có hạn mà thôi!

  • - Sau khi trả tiền nhà trọ và các khoản ăn uống, nếu có dư thì cũng được phần nào chứ không nhiều để có thể chi cho những khoản phát sinh khác. Mặc dù luôn ý thức nhằm tránh tình trạng cháy túi vào cuối tháng, nhưng bạn không thể bỏ qua những khoản cần thiết như photo tài liệu, cuốn sách vài trăm trang, mua sách… Những khoản phát sinh trong học tập tuy không thường xuyên nhưng cũng đáng để bạn quan tâm.

  • Bỏ qua các khoản chi đó, nhiều lúc bạn phải góp tiền cho buổi liên hoan của lớp để ủng hộ phong trào thì thế nào cuối tháng cũng bị  “cháy túi”. Sinh nhật bạn bình thường có thể làm lơ cho qua. Nhưng không thể “giả đò” khi đó là ngày quan trọng của bạn thân. Dù không nỡ nhưng cũng phải cắn răng móc tiền túi ra.
  • Đặc biệt vào tháng thi học kỳ, nếu các thầy cô yêu cầu làm đề tài thì chắc chắn sẽ phải chi 1 khoản kha khá. Vào thư viện tìm tài liệu để tiết kiệm tiền lên mạng nhưng có những thông tin chỉ tìm trên internet mới có. Ngoài ra, cũng không thể phủ nhận tốc độ nhanh chóng của mạng điện tử, nhất là khi hạn nộp bài gần hết và phải dồn đề tài. Thêm vào đó là tiền in bài làm, mỗi lần in không dưới 10.000Đ. Vì vậy chỉ cần vài môn thầy cô yêu cầu làm theo cách này là sẽ tiêu tốn của bạn không ít tiền.
  • Chưa kể đến những đề tài nghiên cứu lớn nhỏ mà bạn tham gia. Ai có máy tính có thể tiết kiệm khoản đánh máy còn không sẽ khá vật vã với xấp bài nghiên cứu dày cả trăm trang khi phải ra ngoài tiệm internet để đánh. Trong khi đó, còn phải photo phiếu khảo sát và đề tài nghiên cứu nộp cho các thầy cô nhận xét. Đó là những khoản phát sinh bắt buộc cần phải chi khẩn cấp vì thời gian có hạn.vay-tam-khi-thung-tui"Nước xa không cứu được lửa gần”. Vì vậy, hỏi mượn bạn bè xung quanh là phương án tốt nhất thay vì chờ tiếp viện từ gia đình. Nhưng biết hỏi ai và hỏi như thế nào?

Mượn tiền là chuyện tế nhị, vì vậy bạn cũng
nên biết chọn thời điểm sao cho thích hợp,
nếu không sẽ “xôi hỏng bỏng không”...
vay-tam-khi-thung-tui
  • Nếu mượn 1 khoản tiền kha khá, tốt nhất nên chia ra hỏi mượn 2 hoặc 3 người chứ không nên chỉ mượn 1 người. Vì sinh viên thường không có nhiều tiền, nên dồn hết vào 1 người sẽ không khả quan.

5 Bí quyết mượn tiền

1. Chọn đối tượng

Mượn tiền không khó nếu như bạn khéo miệng một chút và biết “chọn mặt gửi vàng”. Bạn bè có nhiều, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng giúp bạn, chưa kể người đó có dư giả về mặt tài chính hay không.
  • Trước tiên hãy lên danh sách tất cả bạn bè có khả năng cho bạn mượn. Đứng đầu phải là những đứa bạn thân nhưng không eo ẹp về tài chính hoặc sống chung phòng.
  • Sau đó, đến bạn quen biết bình thường, cuối cùng thì chốt lại khoảng vài người mà bạn có thể hỏi mượn.

Điều quan trọng nhất giúp bạn mượn được tiền chính là uy tín và thói quen tiêu tiền của bạn. Sẽ không có ai dám cho bạn mượn tiền nếu bạn là người hay “hứa lèo” hoặc ăn xài phung phí. Do đó, cần điều chỉnh cách chi tiêu cho hợp lý và phải tạo được lòng tin nơi bạn bè để họ có thể giúp đỡ bạn bất cứ khi nào.


2. Nói rõ lý do

Để đạt kết quả như mong muốn, tốt nhất bạn nên nói rõ lý do mượn tiền của mình. Nên cho người đó thấy được bạn dùng vào những việc chính đáng chứ không phải ăn chơi vô bổ. Người cho mượn cũng yên tâm hơn khi biết được tiền của mình được dùng vào việc gì. Do đó, không nên nói dối hay ngần ngại nói ra khó khăn của mình cho bạn bè biết.

3. Hỏi trực tiếp

Thay vì nhờ vả người này người khác hỏi dùm, tốt nhất bạn nên tìm người đó để hỏi trực tiếp. Điều này cho thấy trách nhiệm của bạn đối với số tiền hỏi mượn. Hơn nữa là tạo niềm tin nơi người đó và thể hiện được thành ý cần giúp đỡ của bạn. Ngay cả người cho vay cũng muốn bạn hỏi trực tiếp, thẳng thắn chứ không phải thông qua người khác một cách không rõ ràng. Nếu ngại, bạn có thể gửi mail hoặc nhắn tin qua điện thoại chứ không nên nhờ “quân sư”. Qua cuộc trò chuyện, bạn dễ dàng làm cho người đó hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của mình.

vay-tam-khi-thung-tui

caption

4. Chọn thời điểm

Mượn tiền là chuyện tế nhị, vì vậy bạn cũng nên biết chọn thời điểm sao cho thích hợp, nếu không sẽ “xôi hỏng bỏng không”.

— Nếu ở cùng phòng, sẽ dễ dàng hơn vì bạn nắm được thời gian biểu cũng như nguồn tài chính của người đó và biết lúc nào hỏi thì tốt nhất.

Không nên hỏi khi bạn bè đang có chuyện buồn bực, nhận được điểm kém, giận người yêu hoặc gặp chuyện không may. Những lúc đó, không những không mượn được tiền mà còn làm cho người đó trở nên cáu gắt.

Nên chú ý hỏi khi xung quanh không có ai để 2 bên đỡ “khó xử” nếu như người đó cũng đang cháy túi như bạn hoặc không muốn cho mượn.

5. Đưa ra kỳ hạn rõ ràng

Để tránh gây mích lòng, cần cho bạn của mình biết rõ thời hạn sẽ trả tiền. Dù hơi lâu 1 chút nhưng cũng nên báo trước về thời gian. Xác định rõ thời gian hoàn trả được xem như cột mốc đánh dấu sự bảo đảm của bạn đối với người cho mượn. Nếu khoảng thời gian hơi lâu, bạn nên giải thích cho người đó hiểu và đừng quên nói sẽ trả tiền đúng hẹn để họ yên tâm.

Khảo sát của HimMag cho thấy:

19%

28,5%

52,5%

Sinh viên “cháy túi” vào ngày 15 hàng tháng Sinh viên “cháy túi” vào ngày 20 hàng tháng Sinh viên “cháy túi” vào ngày 30 hàng tháng


Word: Triệu Minh
Photo: Tổng hợp
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?