Himmag » Issue 38 » Life » Skill
14/09/2011
Words: Minh Hy
Photos:
Getty Images


Các chuyên gia đang lo ngại trận động đất mạnh ở Nhật Bản sẽ kích thích các trận động đất khác diễn ra nhanh hơn và ảnh hưởng đến tầng địa chấn dưới lòng đất. Thực tế thì tại Việt Nam và các nước lân cận đã xảy ra rất nhiều trận động đất trong thời gian vừa qua. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải ứng phó như thế nào để có thể tự bảo vệ mình trước những tình huống đó?


Nguy cơ động đất luôn rình rập

Không nằm trong thềm lục địa thường xuyên xảy ra động đất, song sự xuất hiện của những trận động đất vừa qua tại nước ta khiến nhiều người không khỏi lo ngại về những gì sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới. Dù không gây thiệt hại nhiều về người và của, nhưng chúng như lời cảnh báo đến tất cả mọi người về phương pháp phòng bị cũng như kỹ năng ứng phó trước bất kì trận động đất nào.

Theo thống kê của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Việt Nam từng xảy ra không ít các trận động đất. Cụ thể như năm 1923, động đất mạnh 6,1 độ  richter xảy ra ngoài khơi Vũng Tàu - Phan Thiết; năm 1935 động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra ở đới đứt gãy sông Mã và năm 1983 động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra ở Tuần Giáo, Điện Biên. Cuối tháng 1vừa qua, người dân Sài Gòn cảm nhận rõ rung lắc từ dư chấn của trận động đất với cường độ 4,7 độ richter ngoài khơi biển Vũng Tàu. Tiếp đó vào tháng 3, Hà Nội bị chấn động mạnh cấp 4, cấp 5 do động đất mạnh xảy ra tại Chiềng Mai (Thái Lan).


dong-dat

Việc hướng dẫn cách tự bảo vệ bản thân và gia đình khi có động đất cần được phổ biến tại trường học, công sở, các phương tiện thông tin đại chúng… Qua đó giúp bạn có được “bộ não” phản ứng nhanh và chính xác nhất trước những tình huống xấu xảy ra.

Sau đó không lâu, chỉ trong 4 ngày cuối tháng 4 lại có thêm 10 trận động đất xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Trong đó có 3 trận cường độ mạnh hơn 3,5 độ richter. Theo TS Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết, Lai Châu là tỉnh nằm trong đới đứt gãy Lai Châu - Điện Biên (nơi thường xuyên xảy ra động đất). Đới đứt gãy trên có thể gây động đất cực mạnh tới 7 độ richter. Gần đây nhất vào ngày 25/8, trận động đất 5,1 độ richter xảy ra cách bờ biển Phú Yên 300 km. Tuy các trận động đất không gây ảnh hưởng nhiều đến người và của, nhưng điều này cho thấy khả năng trong tương lai sẽ xuất hiện những trận động đất mạnh hơn.

Bên cạnh đó, động đất tại các nước khác trên thế giới cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nước lân cận. Chẳng hạn như trận động đất gây thiệt hại nặng nề về người và của tại Nhật Bản hay vụ gần đây nhất xảy ra ở Mỹ… Động đất là hiện tượng ngẫu nhiên và thường xảy ra bất thình lình. Do đó, không một nước nào dù mạnh hoặc giàu đến đâu có thể dự báo chính xác thời điểm xảy ra động đất. Ngay cả Nhật Bản, đất nước thường xuyên xảy ra động đất và được trang bị nhiều thiết bị tối tân cũng không thể dự báo chính xác khi nào có động đất. Vì vậy, vấn đề đặt ra là chúng ta cần phải trang bị các biện pháp phòng bị thích hợp và thông minh nhất để có thể ứng phó trước những tình huống xấu xảy ra. Bạn phải biết sẽ làm gì và không nên làm gì để bảo đảm tính mạng cho mình hoặc người thân nếu bất ngờ xảy ra động đất.

Cơ hội sống sót trong thiên tai rất lớn nếu bạn biết phòng thân.
Không ai có thể phủ nhận sự chuyên nghiệp và phản ứng mau lẹ của cả xã hội Nhật trước thảm họa vào tháng 3 vừa qua. Từ chính quyền đến người dân, ai cũng được trang bị các kỹ năng ứng phó trước tình hình động đất luôn rình rập mỗi ngày. Chính vì thế, không có lí do gì mà bạn không xem qua các giải pháp thông minh ứng phó với động đất dưới đây.
Mô hình diễn tả sự rung động địa chấn từ lòng đất.

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?