Himmag » Issue 43 » Life » Skill
20/10/2011

Phát hiện nói dối qua ngôn ngữ hình thể


Đôi khi mỗi ngày bạn phải giao thiệp với hàng trăm người. Trong câu chuyện của đối tác, người yêu, bạn bè và người thân luôn khiến chúng ta phân vân liệu họ có đang nói dối? Vài gợi ý về cử chỉ hình thể dưới đây sẽ giúp bạn bỏ túi vài “tín hiệu” phổ biến nhất!

Nét mặt nói thật hay nói dối đây?


Ôi! Nói dối

Không ngoa khi nói rằng trong cuộc sống, bạn hay bất kỳ một người nào mà chưa từng phải nói dối? Có những tình thế khiến chúng ta phải đóng vai “kẻ xấu” để cuộc sống bớt tẻ nhạt nhạt hơn. Nhưng đùa có giới hạn, và lời nói dối có giá trị khi nó không gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Nói dối quả thật xấu khi bản thân người nói thực hiện một mục đích nào đó chỉ có lợi cho họ và ngược lại gây hại về phía đối phương. Mỗi người quan niệm về kiểu nói dối khác nhau, có thể trong kinh doanh nói dối vài câu để có sự tin tưởng của đối tác cũng là một kiểu khôn ngoan. Trong tình yêu, dối người yêu dăm ba câu chuyện không hay để tránh phiền phức hay “xạo” bố mẹ rằng mình còn tiền để gia đình bớt lo lắng vẫn là một thằng con ngoan!

Thông qua ngôn ngữ hình thể, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện đối phương đang cố gắng nói dối hay nói thật.
ki-nang-nhom ki-nang-nhom
Qua ánh mắt có thể biết được đối phương có nói dối hay không

1. Nét mặt

Giận dữ: Cứ ngỡ đây là một phản ứng “hoá học” bình thường. Nhưng với kẻ nói dối cách họ thể hiện sự giận dữ lại hoàn toàn khác biệt.

Khi cơn giận ập đến, theo phản xạ của một người bình thường, họ sẽ tỏ thái độ bực dọc như nhăn mặt, nhăn trán, khuôn mặt đỏ ửng… Còn với người nói dối lời nói sẽ đến trước sự giận dữ. Họ dùng ngôn ngữ chỉ trích đối phương, sau đó mới cố gắng suy nghĩ để thể hiện nét mặt rằng mình đang rất giận.

Bình tĩnh: Kẻ nói dối luôn cố gắng diễn giải sự phẫn nộ một cách mất bình tĩnh bằng cách làm quá mọi chuyện lên. Đồng thời, khuôn mặt của họ sẽ biến sắc lo sợ khi bị “điểm trúng huyệt”.

Với người nói thật, họ giữ thái độ khá bình thản, nét mặt đăm chiêu suy nghĩ đồng thời lộ rõ vài khoảnh khắc bực dọc, khó chịu.

noi-doi

2. Ánh mắt

Né tránh: Khi nói dối, người ta thường tránh nhìn vào mắt nhau vì bối rối, không tự tin và lo lắng đối phương “đọc” được suy nghĩ của mình. Hoặc một số trường hợp quá thông thạo với tình huống này, họ sẽ cố tình nhìn thẳng vào kẻ đối diện trong khi nói. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ bắt gặp ánh mắt lúng túng nếu cuộc trò chuyện xảy ra vài câu hỏi làm họ bí.

Người nói thật: Để thanh minh cho bản thân họ thường nhìn trực diện vào đối phương với ánh mắt kiên quyết, tự tin. Như biểu hiện tròn mắt hoặc ít chớp mắt để tập trung vào câu chuyện.

Đảo và chớp mắt liên tục: Thể hiện tính giả dối, lừa lọc và hoàn toàn không đáng tin cậy. Điều này dường như trở thành định kiến chung trong đời sống hàng ngày.

Câu chuyện giữa 2 người càng trở nên căng thẳng, kẻ cố tình che giấu sẽ đảo và chớp mắt liên hồi. Sự bất an khiến họ trở nên dè dặt, mất tập trung và chớp mắt vô thức để tìm cách giải thoát.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng hành động này cũng thể hiện trạng thái cảm xúc đang ồ ạt, khó kiểm soát. Nên để phán đoán chính xác, bạn phải nắm rõ động cơ lời nói xuất phát từ bên kia.

55%

Mọi người thường không giỏi trong việc nhận ra các tín hiệu lừa dối. Trung bình, trên hàng trăm các cuộc thí nghiệm, những người tham gia chỉ phân biệt chính xác được 55% những lời nói dối và thật.
Đàn ông cũng là một tay nói dối cừ khôi chứ không chỉ phụ nữ!
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?