Himmag » Issue 59 » Life » Skill
08/03/2012
Đàn ông nói nhiều,
lợi hay hại?Phụ nữ nói nhiều được xem là chuyện hết sức bình thường, nhưng đàn ông mà “tám” một chút sẽ bị mọi người đem ra soi mói và cho là “tính đàn bà”. Hơn nữa còn nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ bàn dân thiên hạ (đặc biệt là phụ nữ) và có thể bị vạ lây từ cái miệng bẻo mép của mình.

Thực ra không phải lúc nào nói nhiều cũng bị cho là xấu, bởi nó có nhiều cấp độ khác nhau. Nhưng phần lớn những người nói nhiều thường bị cho là nói dai nói dài rồi hóa… nói dại! Và khi đã mắc phải “căn bệnh” này thì thật đau khổ, bởi nó chẳng dễ “chữa” chút nào!

Vạ từ miệng mà ra

Nếu thấy phụ nữ tụm năm tụm bảy ngồi “tám” thì mọi người thường chỉ lắc đầu cười và im lặng cho qua. Nhưng đổi lại, đàn ông mà có cái miệng “tía la tía lia” nói tranh mất phần người khác thì sẽ bị đem ra mổ xẻ, bêu rếu. “Đàn ông gì đâu mà nhiều chuyện, nói hết phần người khác” hoặc “Nhiều chuyện hơn cả đàn bà” là những cụm từ dành cho những anh chàng nói nhiều đến mức khiến người khác phải choáng.

bbq ki-nang-nhom

Nhiều người cho rằng, đàn ông mà nói nhiều là những người hay để ý, chấp nhặt đủ thứ chuyện. Bởi họ từ trước đến giờ vốn được đặt cách “nói ít làm nhiều”, do đó nếu đi trật ra khỏi khuôn khổ cho phép chắc chắn sẽ bị công chúng phản ứng. Đặc biệt phụ nữ khó mà chấp nhận một người đàn ông suốt ngày ngồi lê đôi mách, kể xấu hết người này người nọ. Thậm chí sẵn sàng tâm sự đủ điều về bản thân mà chẳng thèm để ý xem người khác có nghe hay không.

Tất nhiên, nhiều lúc đàn ông cũng cần phải nói nhiều để an ủi người thân, bạn bè hoặc giải thích cho ai đó hiểu ra một vấn đề. Còn những lúc khác, tốt nhất nên kiệm lời và suy nghĩ thật kỹ trước khi nói để không gặp phiền phức vì những câu “vàng ngọc” của mình. Bởi các quý ông nhiều chuyện, cái miệng thường nói liên tục không để cho nó kịp mọc da non và cái đầu kịp nghĩ.

Do đó, bạn rất dễ làm phật ý người khác hoặc mích lòng họ chỉ vì phát ra những câu nói vô duyên. Nguy hiểm hơn, bạn có thể rước họa vào thân, khiến mình rơi vào cảnh khốn đốn khi nói năng chụp giựt, không suy trước nghĩ sau. Vì vậy, nếu đang nằm trong “sổ đen” những anh chàng nói nhiều thì bạn nên tìm cách “kìm hãm” thói quen này của mình lại.

6 bí quyết giúp hạn chế nói nhiều

2. Sử dụng máy chặn nói nhiều

Thật khó tin nhưng thực tế thì một thiết bị có khả năng “hủy diệt” sự hưng phấn của những người nói quá nhiều hoặc quá to vừa được chế tạo bởi hai nhà khoa học Nhật Bản (Kazutaka Kurihara, Koji Tsukada). Một nghiên cứu trước đây cho biết, con người gần như không thể phát ngôn nếu những từ mà chúng ta nói dội lại tai của mình trong khoảng thời gian nhỏ hơn một giây. Do đó, SpeechJammer (tên gọi của chiếc máy) sẽ ghi âm lời nói, sau đó truyền âm thanh sang một loa để phát về phía người nói giúp bạn kiềm chế được phát ngôn của mình. Thiết bị này không gây nguy hiểm cho sức khỏe nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

1 Bỏ đi chỗ khác

Nếu mọi người xung quanh đang bàn tán về vấn đề gì đó và bạn không muốn bị hút vào câu chuyện, để rồi không kiềm chế được tính nói nhiều của bản thân thì tốt nhất nên lánh đi chỗ khác. Tránh xa yếu tố có thể kích thích cái miệng nói nhiều sẽ giúp bạn dần khắc phục được tật xấu này. Bởi nếu ngồi lại, chắc chắn tính tò mò và cái miệng không chịu thua kém ai của bạn sẽ hoạt động ngay tức khắc.

Phụ nữ khó mà chấp nhận một người đàn ông suốt ngày ngồi lê đôi mách, kể xấu hết người này người nọ. Thậm chí sẵn sàng tâm sự đủ điều về bản thân mà chẳng thèm để ý xem người khác có nghe hay không.

noi-nhieu

3. Nhờ bạn bè nhắc nhở

Nếu sợ bản thân quá xa đà vào câu chuyện và nói không biết đâu là bến bờ thì bạn có thể nhờ một ai đó “giật giây” khi nào không kiềm chế được bản thân. Nhiều người thường ngại vì sợ mích lòng bạn khi đột ngột “chặn họng” người khác, nhưng do thỏa thuận từ trước nên người đó sẽ nhắc khéo để bạn biết đường mà im. Cách này sẽ giúp cánh mày râu giảm “công suất” của cái miệng và tất nhiên là không bị bẽ mặt trước đám đông nếu có ai bất ngờ hét lên “đàn ông gì mà tính y như đàn bà” vào mặt bạn.
4. Tìm việc khác để làm

Nếu không muốn và không biết tránh đi đâu trong lúc bạn bè, đồng nghiệp đang “thi miệng” với nhau thì bạn có thể chọn giải pháp khác. Chẳng hạn tìm việc gì đó để làm, vì một khi đầu óc tập trung vào giải quyết công việc sẽ giúp bạn không bị cuốn vào những câu chuyện đâu đâu làm mất thời gian thêm chứ chẳng ích gì. Hãy kiểm tra xem còn việc gì chưa làm thì nên hoàn thành cho xong hoặc đơn giản như sắp xếp lại bàn làm việc...

5. Nghe nhạc

Tâm trí bị cuốn theo những giai điệu du dương của bài hát sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi các câu chuyện “nóng hổi” xung quanh và cái miệng cũng chẳng buồn nói. Đây được cho là cách hay và được nhiều người áp dụng, bởi nó không chỉ giúp khắc phục thói quen nói nhiều mà còn giúp thư giãn một cách hiệu quả.

6. Đọc sách

Hãy thủ sẵn cho mình vài quyển truyện hay mà bạn yêu thích để lúc cần đến lấy ra đọc. Nếu câu chuyện hấp dẫn, chắc chắn bạn không lỡ bỏ dở để nhập vào “tám” cùng mọi người hay nhỏ to tâm sự về chuyện riêng tư của mình với người khác. Nếu không thích đọc sách hoặc chán ngán những câu chuyện dài thì những mẩu chuyện hài hay một tờ báo, tạp chí là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.


Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) cho biết:
  • Một người đàn ông kiệm lời chỉ nói 500 từ một ngày.
  • Trong khi một anh chàng bẻo mép có thể nói tới 45.000 từ.
  • Còn người bình thường chỉ nói khoarng15.669 từ.


Word: Nhật Du
Photo
: Corbis
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?