Himmag » Issue 61 » Life » Skill
23/04/2012

Ứng xử với Sếp sao cho tốt nhất?

Có thể bạn nghĩ rằng, nói chuyện với sếp không phải là một điều gì quá lớn lao hay khó khăn, khi đã cùng ở trong một công ty, mọi thành viên đều có thể thân thiện chia sẻ với nhau. Tuy nhiên, nhiều khi suy nghĩ này của bạn đã vô tình “thả rông” cái miệng để nó phát ngôn ra những lời thật tình không khôn khéo chút nào.
Có những lúc bạn không nên “thẳng ruột ngựa” với sếp quá. Có những điều chỉ nên giữ trong lòng, hoặc phải tìm một cách diễn đạt thật khéo léo. Nếu không bạn sẽ mất điểm trong mắt sếp ngay. Cơ hội thăng tiến cũng vì thế mà có thể bay biến. HimMag sẽ mách bạn những điều không nên nói với cấp trên của mình.

“Tôi không thể làm được việc này”

Những câu nói đại loại như thế này sẽ cho thấy suy nghĩ thiển cận, thiếu nỗ lực và sự thờ ơ đối với công việc của bạn.

Khi được sếp giao một nhiệm vụ mới, dù không tự tin là mình sẽ làm tốt, nhưng bạn cũng đừng nên từ chối thẳng thừng và ngay lập tức như thế. Hãy yên tâm tin tưởng rằng trước khi quyết định giao việc cho bạn, sếp cũng đã phải cân nhắc rất kỹ. Sếp nhìn thấy khả năng của bạn và nghĩ bạn có thể thực hiện tốt nên mới tin tưởng giao công việc cho bạn.

Lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này là thay vì nói “Tôi không làm được việc này”, hãy thành thật rằng “Tôi chưa bao giờ làm một công việc tương tự như thế này, nhưng nếu được tin tưởng thì tôi sẽ cố gắng hết mình để làm tốt nhất trong khả năng của mình”.

Không một người sếp nào có thể khó chịu hay bực mình trước thái độ cầu tiến và thành khẩn như thế của bạn. Sếp sẽ bố trí để giúp đỡ bạn thực hiện tốt công việc này.

Đừng từ chối vì đôi khi ngay chính bạn cũng không thể biết trước được khả năng của mình. Đây là một cơ hội tốt để bạn có thể khẳng định mình.

ki-nang-nhom ki-nang-nhom

“Đây là kết quả tốt nhất anh/cô có thể làm ư?”

Khi đứng trước thành quả của một cá nhân nào đó, có thể là sếp hay đồng nghiệp, mặc dù bạn thấy điều đó không có gì hay ho hoặc một điều gì đó tương tự. Bạn tuyệt đối không nên chê bai hoặc nói thẳng những suy nghĩ của mình. Trong trường hợp này thì “im lặng là vàng!”. Đây là sự im lặng khôn khéo và thể hiện sự tôn trọng thành quả lao động của người khác.

“Đó không phải là việc của tôi”

Khi một nhân viên mới hoặc một nhân viên nào đó chưa có kinh nghiệm giải quyết công việc tốt bằng bạn. Họ đang làm cho sếp phải đau đầu vì chưa/không giải quyết được công việc được giao. Lúc này, thay vì khoanh tay đứng nhìn, bạn nên giúp đỡ người đó trong khả năng có thể. Đấy gọi là “nhất cử lưỡng tiện”. Giúp đồng nghiệp nhưng cũng chính là giúp sếp giải quyết một vấn đề. Tình đồng nghiệp vì thế mà có thể cải thiện. Hình ảnh của bạn cũng sẽ thân thiện hơn trong mắt mọi người.


“Việc này không có trong hợp đồng lao động của tôi”

Khi sếp ngỏ ý muốn nhờ bạn làm một việc gì đó không thuộc nhiệm vụ của mình, nếu đó không phải là việc phạm pháp thì hãy nên nhận lời. Trong một vài trường hợp, nếu bạn chắc việc đó nằm ngoài khả năng của mình, hãy từ chối thật khéo léo, đừng nói thẳng thừng rằng đó không phải công việc của mình. Như thế sẽ làm cho tình hình trở nên thật căng thẳng, sếp sẽ nghĩ bạn là một người rất “khó chịu”.
Thở dài

Nên nhớ rằng thở dài là “quốc ca” của sự mệt mỏi, khó chịu, nhàm chán và thất vọng. Đây là một trong những thứ sẽ làm cho bất cứ ông chủ nào chán nhân viên của mình.

Những tiếng thở dài sẽ được ngầm hiểu là tinh thần làm việc của bạn rất thấp và bạn sẽ không làm tốt được công việc của mình.Trong một vài trường hợp, mặc dù bạn đồng ý làm theo sự sắp đặt của sếp, hoặc nhận lời giúp đỡ một đồng nghiệp nào đó, nhưng đi kèm cái gật đầu lại là một tiếng thở dài thì bạn nên biết rằng sự cố gắng của mình đã bị phá sản mất phân nửa.

“Tôi không được trả lương theo đúng năng lực”

Đây là một trong những điều tối kị nhất mà bạn không nên nói với sếp. Thực chất đây là một lời phàn nàn.

Mức lương của bạn được quyết định bởi chính năng lực của bạn thân. Nếu đến một lúc nào đó bạn cảm thấy thực sự mức lương mà bạn đang được nhận là không tương xứng với công sức lao động của mình thì hãy viết đơn xin nghỉ việc và tìm cho mình một cơ hội khác. Tất nhiên rằng, trước khi đưa ra quyết định này, bạn nên chắc chắn mình đã tìm được một công việc khác với một mức lương như mong muốn.

doi-tang-luong

Dù gì, công ty mà bạn đang làm việc cũng là nơi mà bạn đã được học hỏi, tích lũy một bề dày kinh nghiệm để tự tin vào năng lực của mình như hôm nay.Vì vậy, chớ qua cầu rút ván một cách phũ phàng như thế. Hãy khéo léo đánh tiếng với sếp bằng một lời thông báo sẽ nghỉ việc trong thời gian tới. Khi được sếp hỏi lý do, thái độ ấp úng của bạn sẽ khiến sếp hiểu được điều đó. Lúc này, nếu thật sự trong mắt sếp, bạn là một nhân viên có năng lực thì tự khắc sếp sẽ đưa ra gợi ý tăng lương để giữ bạn lại.Word: Đông Phong
Photo: Getty

   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?