Himmag » Issue 63 » Life » Skill
09/07/2012
Công ty khó khăn, ở hay “bơi” đi?
Ở lại là một cách tự tạo những cơ hội thách thức bản thân và tin tưởng vào tầm nhìn của chính mình đặt vào công ty. Ra đi với kết quả bạn nghiễm nhiên bước chân trên một “bầu trời” nhiều cơ hội. Ở lại, hay đi khi nơi bạn đang làm việc gặp khó khăn. Thử cùng HimMag giải bài toán khó này!“Cơn bão” đang tràn qua

Thuyền to ra biển lớn, sóng cũng to. Thuyền nhỏ, buộc mọi người trên thuyền phải thay phiên chèo chống. Thực trạng chung, cuộc khủng hoảng kinh tế kéo theo nhiều công ty lâm vào tình trạng khó khăn. Không chỉ các nước trên thế giới mà Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng của “cơn bão” kinh tế.

Ở các công ty lớn, áp lực đòi hỏi ở nhân viên nhiều hơn như phải thu về doanh số cao, kiếm được nhiều hợp đồng. Công việc nhiều, một số người phải thức đêm chạy các dự án. Thay vào đó, lương và chế độ lại bị tiết giản đi gần một nửa so với thời điểm trước khủng hoảng. Với những công ty  nhỏ hơn, nhân viên không có việc để làm, ngoài sáng đi chiều về ngồi không với chiếc máy tính thì lương hơn 4 tháng của bạn vẫn chưa được thanh toán.

cong-ty-pha-san

Điều này khiến không ít bạn “vỡ mộng” vì lầm tưởng, rằng mình đã tìm được công việc yêu thích và muốn gắn bó. Nơi thích hợp và kì vọng sẽ kiếm được khoản thu nhập trang trải, một vị trí trong công ty.

Bão đang “càn quét”, bão chỉ đi ngang hay bão sẽ cuốn phăng theo mọi thứ? Và bạn nên ở lại hay quyết định “bơi” khỏi nơi này để thoát cơn bão? Đây là câu hỏi rất khó, và nếu bạn phân vân, hãy thử gạch vài dòng note để phân tích: Đi và ở, được và mất!
Bạn khá nên cân nhắc trước quyết định của mình!
di

Cơ hội:

 • Bơi ra khỏi cái hồ nhỏ, chắc chắn bạn sẽ tìm được một con sông lớn hơn. Tìm rồi sẽ thấy, bạn sẽ tìm được một công việc mình yêu thích, phù hợp có mức lương cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn. Cộng với những kinh nghiệm có được ở cơ quan cũ, khả năng thăng tiến của bạn cũng sẽ được mở rộng. Sở trường và khả năng của bạn từng bị ì ạch với tiến độ chậm trễ ở nơi cũ sẽ có dịp phát huy trong môi trường nhiều cạnh tranh.
 • Và có thể một chuyến đi nước ngoài mà bạn mơ ước cũng thành hiện thực. Nếu cơ quan bạn làm việc có các chuyến công tác và bạn là người được chọn. Bắt đầu lại với một cơ hội mới, có thể đó lại là may mắn để bạn chạm ngõ thành công, lương thưởng, mối quan hệ và một con đường tươi sáng trở nên hấp dẫn, rộng mở hơn.

Tinh thần thoải mái:

 • Sự bắt đầu nào cũng gặp những bỡ ngỡ ban đầu, nhưng nhiều người vẫn bảo: “An cư mới lạc nghiệp”. Thay vì suốt ngày băn khoăn, khi nào công ty vực dậy, khi nào thì mình được trả lương đúng hạn, khi nào thì tăng lương và tới bao giờ mới được thăng chức.
 • Bây giờ bạn sẽ tự nhắc mình, phải làm tốt hơn như thế, chắc chắn mình sẽ làm được, nhất định thuyết phục cách hàng kí vào bảng kế hoạch… Với một tinh thần cầu tiến, suy nghĩ tích cực, lạc quan thì núi nào cũng sẽ nhanh chóng biến thành con đường bằng phẳng dưới chân bạn.

Môi trường tôi luyện:

 • Làm việc trong một môi trường năng động, liên tục suy nghĩ, lập kế hoạch, chỉ tiêu. Năng động cùng đội, sếp giải quyết vấn đề, áp lực từ những đồng nghiệp giỏi xung quanh.
 • Bạn sẽ học được rất nhiều, từ cách giao tiếp đến việc sử dụng những “mánh lới” cần thiết trong công việc của bạn. Áp lực chỉ tiêu, doanh số, thuyết phục khách hàng, hiệu quả và năng suất làm việc sẽ rèn cho bạn tính chủ động, sáng tạo hơn.

Làm giàu:

 • Với khả năng thăng tiến cao, mức lương và chế độ đãi ngộ tốt và một tinh thần thoải mái. Rõ ràng khả năng làm giàu cho bạn, cho gia đình là hoàn toàn có thể.
 • Nếu đó là công việc có nhiều tiềm năng, năng lực của bạn được đánh giá cao. Tương lai không xa, bạn có thể sử dụng số vốn tiết kiệm được, mối quan hệ có được để lập công ty riêng.

Tận dụng tuổi trẻ:

 • Nếu gắn cả tuổi trẻ vào một nơi không thể phát triển, đó là một sai lầm và thật đáng tiếc cho bạn. Tuổi trẻ, bạn có nhiều cơ hội, bạn có quyền tận dụng sức trẻ để làm nhiều hơn là giẫm chân tại chỗ.
 • Và công việc nào cũng đòi hỏi sự sáng tạo của tuổi trẻ, thế thì bạn đừng nên phí phạm khoảng thời gian này.
a
a a

beerNgười lính có tâm:

 • Bão sẽ tan, dẫu chẳng thể biết trước đó là 6 tháng, 1 năm hay 5 năm. Khi bạn chưa đến 35 tuổi, nhưng bạn đang trải qua hơn 10 công ty chỉ gắn bó vài tháng.
 • Bạn ra đi vì tiền lương thấp và chế độ không tốt. Tất nhiên, nhà tuyển dụng khác sẽ xem lại vấn đề này. Họ cũng sẽ đặt nghi vấn, giả sử công ty nơi bạn xin việc gặp khó khăn, bạn cũng sẽ đi? Các công ty vẫn thường có chính sách: “Người cũ ở lại, người mới ra đi”, nếu không may khi vào làm việc được vài tháng, công ty gặp khó khăn, bạn sẽ là người bị sa thải tiếp theo.

Môi trường cũ, cơ hội mới:

 • Đây là lúc bạn phát huy thế mạnh của mình. Cùng những đồng nghiệp lái con thuyền khỏi “tâm bão”. Nếu bạn có tầm nhìn xa, tin tưởng vào sự phát triển của công ty.
 • Khi công ty vực dậy, chắc với bạn, một chức vụ khác, được sếp trọng dụng tin tưởng giao phó những công việc quan trọng là điều dĩ nhiên.

Công việc yêu thích:

 • Tìm được công việc phù hợp khả năng của mình không phải vấn đề, nhưng tìm được công việc mình yêu thích và sẵn sàng lao vào bằng mọi cách là điều khó vô cùng. Nghĩ lạc quan, dù cơ quan đang gặp khó khăn, sếp chưa thể thanh toán lương nhưng không có nghĩa là không thể.
 • Giả sử bạn tìm được một công việc khác tốt hơn, lương cao hơn nhưng đó không phải công việc bạn thích. Qủa thật, mỗi ngày đi làm sẽ thật nhạt thếch và chán nản. Bạn sẽ dừng lại để tiếp tục đi tìm việc, nhưng thời gian bao lâu và có tìm được công việc mình hứng thú hay không lại là vấn đề lớn.

Áp lực tìm kiếm:

 • Công ty khó khăn, bạn buộc phải trở nên năng động trong việc tìm thêm một công việc khác để trang trải cuộc sống. Bạn có thêm nghề tay trái, có quan hệ với nhiều bạn ngoài cơ quan hơn.
 • Công việc ì ạch, bạn sẽ luôn tự chất vấn, mình phải làm gì, làm như thế nào để thoát khỏi trạng thái bị động.
 • Học cách đối mặt với khó khăn, học cách cùng những người đồng nghiệp đứng dậy khi “bão tan”. Đó là bài học vô giá mà bạn không thể hỏi ai, mua chúng dù bạn có rất nhiều tiền.

Đó là đam mê:

 • Thật tuyệt vời khi bạn được đánh đổi nhiều thứ vì niềm đam mê. Sống có mục đích, ước mơ và có đam mê thì bạn đang đi đúng con đường của mình.
 • Đã có nhiều người cảm thấy chán nản vì không biết mình mê cái gì, cuộc sống này ngoài tiền thì công việc nào có thể khiến mình hứng thú và dành cho nó tình yêu nồng nhiệt.
Vậy thì khi bạn phân vân nên ở lại hay “bơi” đi, rõ ràng bạn đã dành cho công việc đó một tình yêu. Tình yêu đã có thì ngại gì phải đấu tranh. Hãy mỉm cười và tiếp tục cùng chèo lái chiếc thuyền vượt bão nhé!
Word: Sau Bình
Photo:
Corbis
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?