14-07-2016

Ổ dịch bạch hầu khiến 3 người tử vong: Nguy hiểm thế nào?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Kính, bệnh bạch hầu tử vong chủ yếu do độ tốc bạch hầu gây suy tim, viêm thận và bệnh nhân chết là do các biến chứng này.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Từ ngày 22/6 đến nay, Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu ở ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi và ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước khiến 28 người nhập viện, đặc biệt có 3 trường hợp tử vong.

Tin tức trên báo Công an Nhân dân, ngày 13/7, bác sỹ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, kết quả xét nghiệm xác định 3 ca tử vong liên tục những ngày qua tại 2 xã Thuận Phú và Thuận Lợi (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) do mắc bệnh bạch hầu.

Ba ca tử vong (từ ngày 29/6 đến ngày 8/7) gồm: bệnh nhi Thị Lại (12 tuổi), Điểu Trích (18 tuổi), cùng ngụ ấp Thuận Tiến, xã Thuận Phú và Nguyễn Trường Hậu (24 tuổi, ngụ ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Lợi).

Bạch hầu được đánh giá là 1 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Cả ba bệnh nhân tử vong sau khi nhập viện được vài ngày. Theo bác sĩ Đức thì triệu chứng bệnh diễn tiến rất nhanh.

Từ ngày 24/6 đến ngày 12/7, tại tổ 4, 5, 6 ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi và tổ 2, ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú ghi nhận tổng số ca mắc là 34, trong đó có 3 ca tử vong như trên.

Hiện còn hơn 30 ca vẫn đang điều trị tại các cơ sở y tế ở Bình Phước và TP Hồ Chí Minh với các triệu chứng: sốt cao, viêm họng, mệt mỏi, khó thở, đau ngực, tay chân lạnh…

Về diễn biến bệnh, từ ngày 1/7, Trạm Y tế xã Thuận Lợi ghi nhận một số người dân sống trong xã và kế cận (xã Thuận Phú) có biểu hiện viêm họng/viêm amiđan.

Đến ngày 12/7, đã có kết quả xét nghiệm: 4 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu trong tổng số 36 mẫu xét nghiệm. Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra.

Để ngăn ngừa, ngành y tế Bình Phước đã phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động giám sát, xét nghiệm để đánh giá tình hình dịch bệnh.

Theo PGS. TS. BS Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cho biết: “Bạch hầu là bệnh gây ra bởi vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae, lây lan trực tiếp qua tiếp xúc giữa người với người hoặc tiếp xúc đồ vật dùng chung như: Khăn mặt, bát đũa, cốc chén...

Hơi thở của bệnh nhân cũng có thể chứa vi khuẩn gât bệnh nếu chúng ta ở khoảng cách gần” Báo Kiến thức thông tin.

Nói về độc tố của bệnh bạch hầu, PGS Kính cho biết: “Những năm trước kia khi chưa có vắc xin phòng bệnh tỷ lệ người mắc bệnh này rất nhiều và gây tử vong cao nếu không phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời.

Bệnh bạch hầu tử vong chủ yếu do độ tốc bạch hầu gây suy tim, viêm thận và bệnh nhân chết là do các biến chứng này”

Có hai thể bạch hầu ác tính gây viêm cơ tim, gây suy tim, suy thận, hoại tử lách trong đó biến chứng hay gặp nhất ở bệnh nhân bạch hầu là viêm cơ tim có thể xuất hiện sớm ở những ngày đầu của bệnh nhưng có thể muộn hơn 3 - 5 tuần dù bệnh đã phục hồi.

Biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên có thể gây liệt các dây thần kinh sọ, gây liệt màn khẩu cái liệt cơ mắt, liệt mềm các chi, liên cơ hoành, cơ liên sườn gây suy hô hấp.

Nhận định về "bệnh lạ " tại Bình Phước khiến 3 người tử vong, Ông Trần Đắc phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã khẳng định: Đó là ổ dịch bệnh bạch hầu.

Hiện tại, ngành Y tế đang tiến hành kiểm soát chặt chẽ để tránh gây tử vong cho các bệnh nhân tiếp theo.

Doanh Nghiệp VN

   
TOP

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?