Himmag » Issue 29 » Tech » Arts
06/07/2011

Matrioska – Ngộ nghĩnh búp bê Nga

Những con búp bê xinh xắn, mũm mĩm với màu sắc sặc sỡ và cảm xúc khác nhau trên khuôn mặt là biểu tượng đặc trưng cho truyền thống Nga. Nó không chỉ đơn thuần là món đồ chơi của trẻ con mà còn được người lớn mua tặng nhau trong những dịp đặc biệt. Đó là búp bê Matrioska đầy bí ẩn.


Những ai từng đi Nga về, trong ba lô nhất định không thể thiếu món quà đầy ý nghĩa, đó là Matrioska. Những con búp bê gỗ được lồng vào nhau 1 cách độc đáo theo thứ tự lớn dần, làm người xem luôn cảm thấy tò mò. Theo thời gian, búp bê Nga trở lên phổ biến ở Việt Nam. Vì thế, bạn có thể sở hữu cho mình 1 con búp bê gỗ xinh xắn mà không phải sang tận nước Nga xa xôi.

Matrioska – món quà ý nghĩa từ Nga

Matrioska là loại búp bê đặc biệt ở Nga, tất cả mọi người đều có thể mua tặng nhau bất kể người già hay trẻ nhỏ, đàn ông hay phụ nữ. Búp bê gỗ dường như trở thành cầu nối giữa mọi người với nhau. Đối với người Việt cũng vậy, một chú búp bê tuy không đắt, nhưng rất được các bạn trẻ Việt Nam trân trọng. Dần dần, nó trở thành món quà không thể thiếu đối với bất cứ ai khi rời nước Nga.

Nguyễn Trọng Ninh (du học sinh Nga) được các bạn Nga tặng cho bộ búp bê Matrioska 7 con sau khi kết thúc chương trình học và trở về Việt Nam. Mọi người cho rằng con trai sẽ chẳng chơi búp bê. Nhưng Ninh luôn quý trọng món quà này vì với Ninh nó rất quý giá. Trước đây, có được 1 con búp bê Nga không phải dễ, vì chỉ mua ở bên Nga mới có. Nhưng hiện nay ở Sài Gòn có rất nhiều cửa hàng bán loại đồ chơi đặc biệt này. Mọi người yêu thích bởi dáng vẻ ngộ nghĩnh cũng như khả năng “cưu mang” rất nhiều búp bê nhỏ ở trong của mỗi con lớn. Đây là nét độc đáo và đặc trưng của Matrioska.

Những con búp bê sắc màu biểu trưng cho một nền văn hóa Nga

ghe-xo-gai-dau

bup-be-nga-matrioska

Khai sinh Matrioska

Kể từ khi Matrioska xuất hiện, đã có khá nhiều giả thuyết về sự ra đời hơn 100 năm nay của nó. Giả thuyết được xem là thuyết phục nhất cho rằng, một người thợ thủ công tài hoa đã tạo ra những con búp bê Nga xinh xắn khi kết hợp giữa những quả trứng được trang trí trong ngày lễ Phục sinh và một món đồ chơi bằng gỗ đến từ Nhật Bản. Món đồ chơi lạ bằng gỗ do một tu sĩ ẩn danh ở Nhật trên đảo Honshu tạo nên. Đó là hình ảnh một ông già hiền lành, đầu hói tên là Fukuruma gồm 5 hình được sắp xếp theo trật tự hình nhỏ ở trong hình lớn ở ngoài.

Búp bê Nga đặc thù làm bằng gỗ, nhiều con "nuốt" vào nhau.


Ngoài tên Matrioska, búp bê Nga còn có tên Babushka hay búp bê gỗ. Nhưng Matrioska phổ biến ở Nga hơn cả, vì nó dành cho phụ nữ Nga, đặc biệt là những người nông dân. Các học giả cho rằng, cái tên này xuất phát từ từ “mater” trong tiếng Latinh, có nghĩa là “mẹ”. Do đó, Matrioska luôn gợi lên hình ảnh người phụ nữ nông thôn Nga với thân hình phốp pháp, khỏe mạnh và gương mặt phúc hậu. Điều này cũng lý giải cho việc những con búp bê Nga luôn chứa trong lòng nó cả một “gia đình” búp bê.

Theo nhiều người kể lại, vào năm 1890, hoạ sĩ Nga Sergei Maliutin trong một lần tình cờ đã có được những quả trứng phục sinh của Nga và búp bê Fukuruma. Ngay lập tức, ông liền nghĩ ra hình ảnh mới từ 2 vật đặc biệt này. Thế là những con búp bê Matrioska ngộ nghĩnh ra đời từ những phác thảo trên giấy của họa sĩ tài ba. Lúc đầu, búp bê Nga có cái đầu to với khuôn mặt hình oval hết sức biểu cảm. Nhưng chính vì vậy mà làm cho chúng mất cân đối. Về sau các thợ thủ công đã chỉnh sửa dần và cho ra đời những con búp bê Nga ngộ nghĩnh, dễ thương như ngày nay.

bup-be-nga-matrioska

Rất dễ nhận biết những kiểu búp bê này.


1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?