Himmag » Issue 48 » Tech » Arts
28/11/2011

Nói đến Brazil không thể không nhắc đến lễ hội biểu diễn đường phố carnival. Một nét văn hóa truyền thống rực rỡ màu sắc và thu hút hàng ngàn du khách đổ về thành phố Rio de Janeiro mỗi tháng 2 hàng năm. Bạn biết gì về lễ hội độc đáo đầy tính nghệ thuật này?

Danh từ carnival bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha, nó được tổ chức ở một số nước Công giáo và đặc biệt ở thành phố Rio, Brazil thì carnival ấn tượng và nhiều màu sắc hơn cả. Đây là một chương trình nghệ thuật đường phố được mong chờ và chú ý nhất trên toàn thế giới. Sự kiện này đã thu hút một cpn số khách du lịch đáng kinh ngạc hơn 500.000/ mùa lễ hội đủ để biết có hấp dẫn tới mức nào.

Lịch sử lâu đời của Carnival

Lễ hội carnival có nguồn gốc từ những buổi lễ hội trong mùa xuân của người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Sau đó lan khắp châu Âu gồm cả Pháp, tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nó diễn ra trước lễ Tạ ơn. Mọi người đeo mặt nạ, hóa trang thành nhiều hình thức vui nhộn, xuống đường nhảy múa ca hát. Người Bồ Đào Nha đưa carnival vào Brazil khoảng năm 1850. Tuy nhiên, với văn hóa bản địa đầy màu sắc, người Brazil nhanh chóng biến nó thành lễ hội độc đáo của riêng mình. Không lâu sau thời kỳ đó, những người nô lệ da đen dưới sự cai trị của Bồ Đào Nha đã chiến đấu để đòi được công nhận carnival như một sự kiện văn hóa của riêng họ và được quyền nghỉ 3 ngày trong 1 năm để tổ chức lễ hội này

Rất nhiều công đoạn chuẩn bị trước ngày diễn ra lễ hội
a
ghe-xo-gai-dau
Cuối thế kỷ 18, các nhà chức trách đã biến lễ hội này thành một lễ hội với cuộc thi hóa trang và các đội tham gia không chỉ tạo ra  những bộ trang phục đẹp nhất mà còn phải hát múa cùng với đội kèn, trống và các nhạc cụ khác. Động thái này đã mở cho carnival tiến thêm một bước trong việc phát triển của mình, nó trở thành một đêm diễn đầy tính cạnh tranh lành mạnh, vui vẻ và phấn khích.

rio-carnival

Cuộc diễu hành này bị tạm dừng trong chiến tranh thế giới thứ II và bắt đầu phát triển trở lại vào năm 1947. Từ đó, các cuộc thi của các đội hóa trang diễn ra tại trung tâm Avenida Rio Branco.

Carnival đã trải qua một chặng đường lịch sử dài từ thời thực dân cho tới ngày nay để hình thành nên một lễ hội đầy màu sắc văn hóa bản địa kể từ ngày người Bồ Đào Nha đưa nó đến Brazil.

Việc chuẩn bị được xem như là một cuộc thi giữa các đội.

Vũ điệu samba đầy màu sắc.
Lễ hội của  hóa trang, nhảy và hát

Đây là một lễ hội hóa trang dành cho tất cả mọi người, nhất là những người nghèo, họ làm việc quanh năm và đây là cơ hội duy nhất để nhảy múa, ca hát và tạm xa lánh những khu nhà ổ chuột hàng ngày của mình ở Rio. Chính vì thế, người ta còn gọi đây là lễ hội của những người nghèo dù những màu sắc, điệu nhạc, sự lộng lẫy xa hoa của những màn hóa trang hào nhoáng chỉ là khoảnh khắc vui vẻ hiếm hoi.

Carnival thật sự là một lễ hội văn hóa quan trọng nhất của Brazil. Nó làm nên màu sắc riêng biệt của đất nước cuồng nhiệt bóng đá cũng như những điệu samba này. Thông qua lễ hội này, nó còn giới thiệu đến khách du lịch những tiềm năng du lịc, ẩm thực, văn hóa cũng như kết dính những khoảng cách giàu nghèo ở đây.

Những hình thù ma quỷ cũng được hóa trang diễu hành.
Carnival không thể thiếu trống, kèn, samba

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?