Himmag » Issue 55 » Tech » Arts
23/01/2012
Những điều lý thú
về pháo hoa

Pháo hoa ngày tết

Vào đêm giao thừa, các quốc gia trên thế giới, người người đều rủ nhau đi xem bắn pháo hoa như một cách đánh dấu mốc năm cũ và mới. Với tiếng pháo nổ, ánh sáng lấp lánh sắc màu cùng nhiều hình thù xuất hiện trên bầu trời đúng giờ giao thừa tạo cho người xem một cảm giác nao nao.

Không có pháo hoa sẽ thiếu mất dư vị tết, âm thanh của pháo không chỉ vui mà còn giúp xua đuổi tà ma, đưa tài lộc về. Chính vì vậy, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức các Lễ hội pháo hoa. Từ năm 1993, Lễ hội pháo hoa quốc tế ra đời là dịp để các nước quảng bá thương hiệu và giao lưu văn hóa. Trong những lễ hội đó, người ta được ngắm những màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật đầy quyến rũ trên bầu trời đêm cũng như phô diễn những kỹ thuật chế tạo pháo hoa tiên tiến nhất.

Tuy nhiên, bắn pháo hoa cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây cháy nổ, phỏng, ô nhiễm môi trường nếu không có sự tính toán hợp lý. Thậm chí việc vận chuyển, bảo quản luôn luôn phải được đặc biệt lưu ý, nhất là khi bắn pháo ở những khu vực đông dân cư. Ở Việt Nam, pháo hoa thường được bắn vào những dịp quan trọng như lễ Quốc Khánh, tết… để người dân thưởng lãm.

Từ lâu, bắn pháo hoa trên bầu trời vào dịp tết, sự kiện quan trọng trở thành thông tục không thể thiếu ở tất cả các quốc gia. Vì sao pháo hoa lại được mọi người yêu thích và dành tình cảm ưu ái như vậy? Cùng HimMag khám phá những bí mật đằng sau nó.

a
ghe-xo-gai-dau

Bắn pháo hiệu

Những điều l‎y thú chưa biết về pháo hoa

1Nước nào chế tạo ra pháo hoa?

Có rất nhiều lời đồn về nguồn gốc, xuất xứ của pháo hoa, tuy nhiên Trung Hoa vẫn được cho là có nhiều xác suất nhất với câu chuyện kể hấp dẫn vào khoảng thế kỷ 7. 


Vào thời Đường, 2 bên bờ Nam Xuyên được cho là có nhiều người bị ma núi ám hại, Đường Thái Tông Lý Thế Dân vì thế mà lo lắng, long thể bất an, hạ chiếu toàn quốc cầu y. Lý Điền, một người xuất thân ở huyện Lưu Dương nghe hạ chiếu dốc tâm chế tạo pháo trúc, dùng trúc để đốt, ống trúc nhồi thuốc nổ đen phát ra tiếng nổ rất lớn. Quả nhiên, pháo của ông hiệu nghiệm đã xua đuổi được tà ma quỷ ám, bảo vệ cho cả một vùng được bình an. Với chiến tích này, vua Đường Thái Tông phong ông là “Bộc trúc tổ sư” (tổ sư pháo trúc).

Một thuyết khác lại kể rằng, khi vua Đường Thái Tông lâm bệnh nặng, Lý Điền đã chế được pháo trúc, đốt lên xua đuổi được tà ma, có công cứu giá, nên được phong hiệu là "Bộc trúc tổ sư".

2Pháo hoa và các nước khác

Người Ý đã bị mê hoặc với pháo hoa kể từ khi nhà thám hiểm Marco Polo đã pháo nổ từ Phương Đông trở về vào năm 1292. Thời kỳ Phục hưng ở châu Âu (1400-1500), người Ý bắt đầu phát triển pháo hoa bằng một hình thức biểu diễn nghệ thuật thật sự. Họ đã biến đổi tên lửa quân sự bằng cách thêm kim loại và than để tạo ra các vụ nổ tia lửa vàng và bạc trên bầu trời. Và hộp đựng chất nổ phát sáng trên không cũng được phóng lên bầu trời với tốc độ phát nổ ở độ cao tối đa.


Bắn pháo hoa trên sông Thames, London 1794
Ở Anh, pháo hoa cũng trở nên phổ biến trên khắp đất nước dưới triều đại của Nữ hoàng Elizabeth I. Thậm chí nữ hoàng yêu thích pháo hoa đến độ bà nghĩ ra một tước hiệu mới mang tên "Ngọn đuốc sáng nước Anh" (Fire Master of England). Và sau này trong lễ đăng quang của mình Hoàng đế James đệ nhị (King James II) cũng tự phong tước vị đó cho mình vì ông rất mê vẻ đẹp của bông pháo khi tỏa sáng. Pháo hoa đã đi vào các sáng tác văn học nghệ thuật và xuất hiện cả trong sáng tác của đại thi hào Shakespeare.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?