Himmag » Issue 58 » Tech » Arts
02/03/2012

Hẳn bạn không lạ gì với những bức tranh thuỷ mặc của Trung quốc được vẽ bằng bút lông và mực tàu, nhưng bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trong bài viết này. Bởi đó là những bức tranh thuỷ mặc đặc biệt, không phải được vẽ bằng cọ, bằng mực tàu. Bạn có tin được không? Chúng được “vẽ” bằng máy ảnh. Hãy xem các nhiếp ảnh gia đã làm thế nào để có được những bức ảnh giống hệt tranh thuỷ mặc nhé!

Kỹ thuật Pictorialism

Có lẽ bạn sẽ nhầm tưởng rằng người ta dùng thủ thuật của Photoshop để chỉnh sửa những bức ảnh thành tranh thuỷ mặc. Sự thật hoàn toàn không phải thế. Các nhiếp ảnh gia đã dùng một phong cách được gọi là “Pictorialism” để “hô biến” cho những bức ảnh của mình.

Phá bỏ phương thức rửa hình truyền thống bằng tay trên các phim âm bản, các nhiếp ảnh gia đã sáng tạo ra những phương thức rửa hình đặc biệt bằng cách dùng các hoá chất khác như chất dích Bi – cro moi. Trên cùng một tấm phim âm bản, người ta có thể tạo ra những bức ảnh khác nhau theo phong cách pictorialism.

Auturm (1863)
a
ghe-xo-gai-dau

Ngoài ra, người ta cũng có thể tạo ra những bức “ảnh thuỷ mặc” bằng cách kết hợp các âm bản khác nhau, phóng lên cùng một tấm giấy ảnh, tạo ra những tác phẩm không thể tìm thấy ở ngoài đời thật. Hoặc bạn cũng có thể làm thay đổi hình ảnh nguyên gốc của mình bằng cách gãi tay âm và sử dụng bàn chải để làm mềm và mờ các phần của các bức ảnh trong quá trình in ấn.

Vài nét về nguồn gốc

Pictorialsm là tên gọi cho phong cách của các nhiếp ảnh gia thuộc trường phái hình tượng – một trường phái nhiếp ảnh được hình thành vào cuối những năm 1860 và thống trị trong suốt 10 năm đầu của thế kỷ 20. Cha đẻ của trường phái này là Henry Peach Robinson, tác giả của bài viết “Những ảnh hưởng của tranh ảnh trong nghệ thuật nhiếp ảnh” (1869).

Henry mong muốn tách rời yếu tố nghệ thuật trong nhiếp ảnh khỏi các vấn đề khoa học mà nó được áp dụng. Ông cũng đề xuất nhiều chủ đề thích đáng và không ít lời khuyên liên quan đến việc trình bày bố cục, bao gồm cả việc ghép các phần của bức ảnh khác nhau lại để tạo thành một hình ảnh “lắp ghép”.

Phong cách đặc trưng của trường phái Pictorialsm

Trường phái hình tượng không chú trọng tới tính phản ánh chân thực chủ thể. Tức không quan tâm nhiều đến sự tác động của bức ảnh vào thị giác người xem, mà chủ yếu muốn khơi gợi lên, tác động tới sự hình thành cảm  xúc bên trong của con người. Theo đó, nhiếp ảnh không đơn thuần là ghi lại hình ảnh khách quan, mà là tạo ra hình ảnh một cách sáng tạo chủ quan.

Sự ra đời của trường phái này đã gặp phải làn sóng phản đối kịch liệt của đa số giới nhiếp ảnh lúc bấy giờ.

Năm 1858, Henry Peach Robinson cho ra đời bức ảnh “Fading Away” (tạm dịch là “Sự ra đi ngắn ngủi”), miêu tả một cô gái đang chết vì bệnh lao phổi cùng với sự tuyệt vọng của các thành viên trong gia đình. “Fading Away” là sự kết hợp của 5 tấm phim âm bản. Tại thời điểm đó, tác phẩm này của Henry đã được công chúng đón nhận một cách nồng nhiệt.

Fading away
DeMeyer-Casati

Ánh trăng bên hồ
1/3  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?